Phong trào “Tết Nhân ái” được triển khai từ năm 2023 trên cơ sở kế thừa, phát huy kết quả của Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 1999. Riêng “Tết Nhân ái” 2023, Hội đặt mục tiêu trợ giúp một triệu lượt người, giá trị hoạt động đạt 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, toàn hệ thống Hội đã vận động được hơn 1.175 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật quy thành tiền), đạt 196% chỉ tiêu), hỗ trợ 2.619.927 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Giá trị hỗ trợ bình quân đạt 449.000 đồng/người.

Tại hội nghị tổng kết, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, là năm đầu tiên triển khai nhưng với các yêu cầu và phương thức mới, các cấp Hội đã phát huy được tính sáng tạo, tạo ra sức sống mới cho phong trào. Trung ương Hội đã chỉ đạo điểm tại 10 tỉnh, thành phố trải dài từ Bắc vào Nam, đảm bảo sự đa dạng các vùng miền, đối tượng được trợ giúp. “Từ khu vực biên giới xa xôi của miền núi phía Bắc, như xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai, đến các địa danh lịch sử của khu vực phía Nam, như Sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang hoặc những địa phương bị ảnh bởi thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, đông công nhân như Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Hà Nội....Trung ương đều hỗ trợ nguồn lực động viên các tỉnh, thành phố”, bà Hòa nhấn mạnh.

Theo bà Hòa, nội dung, hình thức tổ chức Tết đều thiết thực, gắn với giá trị văn hóa, truyền thống, tập quán của nhân dân. Điều này tạo nên sự đặc sắc, độc đáo của Tết Nhân ái 2023. Có thể kể đến là hoạt động Tặng quà và chúc Tết; chuỗi “Chợ Tết Nhân ái”; “Cửa hàng dịch vụ đón Tết”; cỗ Tết; hoạt động vui Tết… Cùng với đó là sự chuyên nghiệp trong cách thức truyền thông. Với bộ nhận diện truyền thông Tết gồm: Logo Phong trào, phông trang trí sân khấu, mẫu túi quà, phong bao lì xì… các cấp Hội đã thu hút được nguồn lực và đạt được thành tích vượt trội. “Phong trào Tết nhân ái đã tạo được dấu ấn riêng, góp phần lan tỏa rộng khắp tinh thần nhân ái, tạo không khí phấn khởi, vui tươi không chỉ cho người hưởng lợi mà còn truyền cảm hứng cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ nói riêng và người tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện nói chung”, bà Hòa đánh giá.

Cũng trong buổi chiều 24/2, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong tổ chức hoạt động nhân đạo, từ thiện và an sinh xã hội giai đoạn 2023 – 2027.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động như Tuyên truyền các giá trị nhân đạo, tinh thần tương thân, tương ái, truyền thống đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam; Tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện để khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố nghiêm trọng và tổ chức các hoạt động nhân đạo khác; Tổ chức thực hiện hiệu quả các Phong trào, Cuộc vận động, Chương trình nhân đạo do hai bên phát động; Phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội về chính sách, pháp luật hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội; Phối hợp tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có thành tích xuất sắc trong công tác nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, việc ký kết chương trình này nhằm triển khai nghiêm túc Chỉ thị 43 (ngày 8/6/2010) của Ban Bí thư và kết luận số 44 ngày 14/11/2022 của Ban Bí Thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 43 -CT/TW của Ban Bí Thư khóa X Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Chữ thập đỏ trong tình hình mới. Việc phối hợp còn nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên, vừa thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên, vừa đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng trong các hoạt động nhân đạo. “Sự phối hợp sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho người yếu thế, người khó khăn. Cuộc sống của chúng ta sẽ tốt lành hơn, xã hội nhân ái hơn”, đồng chí Đỗ Văn Chiến bày tỏ niềm tin.

Theo đồng chí Đỗ Văn Chiến, thực hiện tốt công tác từ thiện nhân đạo và an sinh xã hội sẽ đóng góp tích cực vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc. “Làm sao dân tộc có thể đoàn kết và yêu thương nhau được nếu người ăn không hết, kẻ lần không ra!”, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.