Tết thích ứng mùa dịch

[VOV2] - Vì dịch bệnh, kế hoạch ăn Tết, chơi Tết của nhiều gia đình đã thay đổi để thích ứng an toàn mùa dịch. Vậy làm thế nào để khoảng thời gian ngày Tết vừa ý nghĩa, đầm ấm, yên vui mà vẫn đảm bảo tốt công tác an toàn phòng chống dịch?

Ngọc Hà

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán – Tết cổ truyền của dân tộc, trong khi dịch Covid-19 ở nước ta thì vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Dịch Covid-19 đã khiến cho việc đón Tết của người dân khác đi, nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng cái sự khác biệt mà ai cũng nhìn thấy đó là các cuộc tụ họp không còn nữa, những dự định đi chơi, đi du lịch ngày xuân cũng đã bị hoãn lại và  mùa lễ hội ở nước ta cũng đã được đơn giản đi rất nhiều.

Mỗi năm, Tết đến, người người hỏi nhau đi đâu, chơi gì, ăn gì, rồi những cuộc thăm viếng, chúc tụng, du xuân.... Thế nhưng, với Tết Nhâm Dần năm nay, đón Tết cũng cần… linh hoạt, thích ứng, bằng cách giảm đi nhiều thủ tục như thông lệ. Tuy nhiên việc này không hề làm mất đi giá trị, ý nghĩa của ngày xuân. Sau hai năm đại dịch người dân Việt Nam đã quen dần với cuộc sống có dịch và đặc biệt là trong thời điểm thích ứng như thế này thì cách đón Tết cũng được thích ứng với tình hình dịch bệnh. Theo nhà văn Hoàng Anh Tú thì điều dễ thấy nhất ở cái Tết năm nay là không còn sự tranh cãi rằng ăn tết nội hay tết ngoại, cũng không còn những câu chuyện vợ chồng mâu thuẫn vì chuyện nhậu nhẹt ngày Tết….và năm nay việc đón Tết cũng trở nên văn minh hơn.

Vẫn biết sống chung với dịch trong điều kiện "bình thường mới”, tự mỗi người buộc phải tìm cách thích nghi. Không về được quê đón Tết, không đến nhà nhau đầu xuân thì có thể gọi điện để thể hiện sự quan tâm đối với người thân, bè bạn. Hay không thể đi du xuân năm nay thì có thể để sang năm… chúng ta có rất nhiều các cơ hội để làm những điều đó. Chính vì vậy, các giá trị văn hóa ngày Tết sẽ không hề mất đi trong dịch bệnh mà đã được mỗi người mỗi nhà thể hiện một cách khác đi. Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng “Tết mùa covid” sẽ đưa con người ta đến gần nhau hơn, sau một năm đầy mất mát mà đau thương, mỗi người sẽ trân trọng từng giây phút ở bên cạnh nhau, trân trọng hơn sức khỏe của bản thân và cũng biết trân trọng hơn với những người thân yêu của mình.

Người Việt ta thường có câu: “trong cái rủi có cái may”, khi khó khăn, người ta lại học được nhiều cái mới, trở về với những giá trị nguyên bản nhất. Và khoảng thời gian Tết năm nay là lúc để mỗi người sống chậm lại, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, làm những việc mình thích sau một năm đầy vất vả lo toan. "Mùa Tết Covid" sẽ là trải nghiệm khó quên đối với mỗi chúng ta nhưng nếu nghĩ theo khía cạnh tích cực thì đôi khi mất cái này, sẽ nhận được nhiều cái khác. Đón Tết ở đâu, làm gì không quan trọng, điều ý nghĩa nhất là mỗi người có thể tìm thấy niềm vui từ chính sự không hoàn hảo đó. “ Chúng ta hãy nhìn mọi thứ ở góc nhìn tích cực thì nó sẽ giống như một cơn lũ đi qua, phù sa sẽ để lại và sự trở lại của chúng ta sẽ màu mỡ hơn, tươi đẹp hơn. Và cũng qua khó khăn con người ta mới sống chân thành hơn với nhau thay vì những cái xô bồ trước đây đã chứng kiến. Năm nay sẽ là một cái tết thảnh thơi, chúng ta không cần làm những điều chúng ta không thích”, nhà văn Hoàng Anh Tú phân tích.

Tết Nhâm Dần có lẽ sẽ không còn những cuộc tụ tập đông vui, rộn rã như mọi năm nhưng chắc chắn là một năm mới đáng nhớ bởi diễn ra trong tình hình đặc biệt và bởi sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh. Và trong bối cảnh này thì một cái Tết vui tươi đầm ấm chính là một cái Tết an toàn. Trong dịp Tết đến xuân về ai cũng chúc nhau phát tài phát lộc nhưng lời chúc giá trị nhất trong Tết này chính là lời chúc bình an. Chính vì vậy, mỗi người hãy thực hiện thông điệp 5K và tặng nhau sự bình an bởi vì giữ bình an cho mình cũng chính là tặng sự bình an cho những người xung quanh.

Người Việt Nam dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn sẵn sàng để thích ứng. Thế nên trong tình hình dịch bệnh thì mỗi gia đình sẽ có những cách đón Tết khác nhau, để dẫu Tết năm nay bớt sôi động, ồn ã, song không vì thế mà các giá trị của ngày Tết mất đi. Hãy biến khoảng thời gian trong những ngày Tết này thành những ngày nghỉ ý nghĩa, bằng cách quây quần đầm ấm bên gia đình nhỏ của mình. Điều giản dị đó lại mang đến một ý nghĩa lớn, bởi gia đình khỏe mạnh, an vui mới là niềm hạnh phúc. Một cái Tết an toàn mới là cái Tết trọn vẹn niềm vui.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục