Nghe chương trình tại đây:

Năm 2018 Vũ Hải Anh là học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), mê đọc sách và ước mơ trở thành sinh viên Đại học. 6 năm qua, Hải Anh đã chạm khắc ước mơ thành hiện thực.

"Năm 2023 là năm không quá nhiều sự kiện với em như những năm trước. Nhưng là năm sống đầy yêu thương và chất lượng. Cơ hội lớn nhất với em là được tiếp nhận trong môi trường Đại học". Hải Anh đang là sinh viên năm nhất, ngành Quan hệ công chúng, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Hải Anh là một trong 107 sinh viên của cả nước được nhận quà của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; được tuyên dương và trao học bổng Nâng bước thủ khoa do báo Tiền Phong phối hợp với quỹ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức năm 2023.

Không những thế, nữ sinh khiếm thị còn sáng lập và điều phối dự án “Đào tạo kỹ năng nấu ăn” cho người khiếm thị, giúp 14 bạn học sinh, sinh viên khiếm thị trên địa bàn thành phố Hà Nội được học và làm thuần thục các kĩ năng nấu ăn cơ bản tự phục vụ cho bản thân; Tham gia sáng lập và quản lý dự án “Hành chính công trực tuyến với người khuyết tật tại Việt Nam” do quỹ Abilis tài trợ, dưới sự bảo trợ của TW Hội người mù Việt Nam.

"Học mẫu giáo, cô nói sẽ không có ngôi trường nào đón nhận trẻ khiếm thị và cô khuyên việc tốt nhất là đưa cháu về để cháu sống trong vòng an toàn của gia đình" - Đó là vết thương tâm lý mà sau này Hải Anh thấy biết ơn. Bởi nỗi đau đó đã trở thành động lực để em nuôi dưỡng ước mơ trở thành sinh viên.

Cuộc sống Đại học bận rộn và đầy màu sắc. Hải Anh có thêm những người bạn, người thầy và công việc mới. Mỗi ngày với em đều bắt đầu từ 6h và kết thúc lịch trình lúc 23h.

Trong căn phòng trọ 10m2, ngày cũng như đêm, trong màu đen của số phận, chỉ có tiếng lạch cạch gõ bàn phím, âm thanh đọc phát ra từ máy tính, cô gái ấy đang từng bước hiện thực ước mơ được học.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh, cố vấn học tập bộ môn PR quảng cáo (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho rằng, công tác đào tạo cần quan tâm đến cộng đồng yếu thế trong xã hội. Chính các bạn ấy sau này là đại sứ truyền thông, truyền năng lượng tích cực trong cộng đồng chúng ta.

"Hải Anh mang lại năng lượng, ánh sáng của bạn ấy tỏa ra từ tâm hồn. Hải Anh luôn nỗ lực tạo ra phiên bản tốt hơn của mình, hoàn thiện mỗi ngày để đạt được ước mơ" - Tiến sĩ Hoàng Anh chia sẻ.

Ngoài giờ học ở trường, Hải Anh đi làm thêm, học thêm dẫn chương trình. Cô gái tuổi Thìn bật mí: "Em cũng không lý giải được vì sao em lại làm việc này, dự án kia. Hoặc trước điều gì đấy, em luôn nghĩ cứ đi đi, khám phá đi. Em nghĩ cuộc sống chúng ta luôn phải bước về phía trước. Cho dù có bị ngã dập mặt về phía trước rất đau nhưng thà như thế còn hơn an toàn nhưng mãi thụt lùi phía sau"./.