Những ngày này, khi vui xuân cùng bà con những người lính “quân hàm xanh” còn thực hiện một nhiệm vụ rất quan trọng là vừa bảo vệ an ninh biên giới, vừa xây dựng “thế trận lòng dân”. Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV2, Thượng tá Nguyễn Xuân Linh - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết trong những ngày tết, đơn vị vẫn duy trì 100% quân số, túc trực và tuần tra, kiểm soát 24/24.

Phóng viên: Thưa đồng chí! Xin đồng chí cho biết tình hình an ninh ở khu vực biên giới – nơi Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đóng quân, thời gian qua như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh: Khu vực biên giới Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay quản lý và bảo vệ có cửa khẩu quốc tế La Lay, quốc lộ 15D thông thương với nước bạn Lào và các nước trong khu vực Tiểu sông Me-Kong, quốc lộ 14, đường mòn Hồ Chí Minh chạy qua, rừng núi rộng và hiểm trở, đời sống của bà con còn khó khăn, trình độ dân trí chưa cao. Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, tình hình hoạt động của các loại tội phạm thường diễn biến phức tạp như hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới,… Lực lượng Đồn biên phòng hết sức quan tâm, đấu tranh ngăn chặn và xử lý.

Phóng viên: Thực tế cho thấy, các thế lực chống đối, các loại tội phạm thường hay lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, gây mất an ninh trật tự. Để góp phần đem lại cho bà con nơi biên giới có một cái tết an vui, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã thực hiện như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh: Thực hiện chức năng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ biên giới, chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan thực hiện quản lý biên giới, duy trì an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, quán triệt nắm vững, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, kế hoạch của cấp trên, tình hình đơn vị, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, nhất là thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên Đán, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn đã chú trọng xây dựng ý thức trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm chính trị cao cho mỗi chiến sỹ trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm các kế hoạch, kịch bản, phương án sẵn sàng chiến đấu, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho đơn vị và địa bàn phụ trách. Các hoạt động chủ yếu như tổ chức lực lượng, địa bàn, nắm chắc tình hình nội ngoại biên; tăng cường tuần tra kiểm soát biên giới, bảo đảm quân số trực theo đúng quy định. Riêng các chốt là quản lý bảo vệ biên giới phòng chống dịch Covid-19, đơn vị bảo đảm 100% quân số, trực 24/24; duy trì các tổ cơ động, chủ trì phối hợp với các lực lượng để phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời, có hiệu quả các hoạt động tuần tra các loại tội phạm vi phạm pháp luật về hiệp định, quy chế biên giới, giữ vững biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần giữ vững khu vực biên giới, đảm bảo cho bà con đón tết, vui xuân an lành, hạnh phúc. Các cán bộ, chiến bị đón tết vui xuân nhưng luôn đề cao trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Phóng viên: Ở nhiều nơi, nhân dịp tết cổ truyền, lực lượng quân đội thường hay tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, giao lưu văn hóa văn nghệ nhằm xây dựng “thế trận lòng dân”. Tại khu vực biên giới huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, vấn đề này được Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đặt ra và thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh: Ngoài việc bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, chúng tôi rất quan tâm và xác định đây là một trong những nội dung trọng tâm. Chúng tôi tham mưu, tham gia cùng địa phương phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, đồng hành cùng người nghèo. Đây cũng là hoạt động nhằm chia sẻ, tri ân bà con đã đùm bọc cán bộ chiến sỹ trong đấu tranh, bảo vệ đường biên mốc giới. Trong những năm qua, đơn vị đã triển khai nhiều mô hình, nhiều chương trình giúp dân, tạo sinh kế cho bà con. Có thể kể đến như các chương trình Ánh sáng vùng biên, Tiết học nơi biên giới, Ổ bánh mì nơi biên giới, Nồi cháo nghĩa tình cho bệnh nhân nghèo nơi biên giới, Dê giống khởi nghiệp, Mái ấm biên cương, Nhà tình nghĩa, Xuân biên phòng ấm lòng dân bản…

Khu vực biên giới Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay chủ yếu là đồng bào dân tộc Pa Kô sinh sống với khoảng 95% dân số. Ở đây có nhiều nét văn hóa đặc sắc, như Tết A Gia. Trong điều kiện dịch bệnh, dù nhiều hoạt động bị hạn chế nhưng cán bộ, chiến sỹ vẫn tùy theo tình hình, tham gia đón tết với bà con, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông qua đó thắt chặt hơn tình cảm, sự đoàn kết giữa bà con với đơn vị ở khu vực biên giới.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!