Bạn trẻ cần không gian riêng để trưởng thành

Dù ở cùng bố mẹ tại ngôi nhà rộng rãi khang trang 3 tầng ở phố Thanh Nhàn, Hà Nội nhưng Trang Anh, cô gái trẻ 23 tuổi vẫn quyết định dọn ra ở riêng sau 1 năm đi làm để có thể độc lập và trưởng thành hơn.

“Khi mà mình tách ra khỏi cuộc sống gia đình trước hết mình sẽ học được cách tự lập, mình sẽ thấy được sức nặng của cuộc sống lên mình nó như thế nào và mình sẽ phải học cách xử lý các vấn đề trong cuộc sống một mình mà không có bố mẹ, điều này sẽ khiến cho các bạn trở nên tự lập và biết quý trọng giá trị của đồng tiền. Hơn nữa khi mà xa rời gia đình như thế thì sẽ hiểu hơn về sức mạnh của gia đình đối với mỗi người, sẽ thấy khoảng thời gian bên gia đình, bố mẹ thật sự rất là quan trọng”, Trang Anh chia sẻ.

Sống một mình, dù cứng cáp hơn rất nhiều nhưng Trang Anh thừa nhận "không hề màu hồng như trước đây em vẫn nghĩ". Một mình ra ở riêng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ tài chính, giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ…nếu bản thân mình không kiểm soát tốt thì rất dễ bị xáo trộn.

Vì nơi làm việc ở quá xa nhà nên Quỳnh Châu, một bạn trẻ ở Mỹ Đình, Hà Nội cũng quyết định tách ra khỏi bố mẹ, thuê một ngôi nhà nhỏ để bắt đầu cuộc sống hoàn toàn tự lập của mình. Thích ăn thích ngủ lúc nào thỏa thích, thoải mái tụ tập bạn bè… Sau những ngày đầu hưởng thụ cuộc sống độc lập, Châu dần nhận ra mọi thứ không hề đơn giản. Em cũng lo lắng về nạn trộm cắp, biến thái, thức quá khuya, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ cao hơn trước.

Cuộc sống ở riêng chắc chắn gặp không ít thử thách và cám dỗ. Tự tin, vững vàng vượt qua mọi khó khăn đó, cuộc sống tự lập của bạn mới thực sự thành công.

Tách ra ở riêng – xu hướng nên được khuyến khích

Theo chị Nguyễn Hoàng Thanh Hương, chuyên gia giáo dục của Công ty Cổ phần giáo dục toàn cầu EEG, khi các bạn trẻ đã chuẩn bị kế hoạch, hành trang, chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho mình để sẵn sàng một cuộc sống tự lập, đây là điều nên khuyến khích. Theo quy định pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới, độ tuổi từ 18 tuổi trở lên đã đủ tuổi trưởng thành, như vậy các bạn có quyền tự do quyết định lựa chọn những hành động cho cuộc đời mình.

Sự tự do mang đến cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội khác nhau để có thể sống theo cách của mình. Đồng thời nó cho bạn những góc nhìn thực tế hơn về sự tự do thay vì việc là đọc qua sách báo hay thay vì nghe ai đó kể lại. Cuộc sống ở riêng sẽ cho bạn cái nhìn thực tế hơn về sự tự do.

Tuy nhiên, khi ra ở riêng, các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình nhiều hơn, lo toan nhiều hơn, bôn ba nhiều hơn. Bạn phải quyết định về vấn đề tài chính và rất có thể có những thời khắc mà bạn sẽ phải đánh đổi cả niềm vui và nước mắt của mình vì những quyết định mang tính nhất thời.

Cuộc sống độc lập có những điểm “được” và “mất”, tuy vậy “chỉ khi các bạn sống tự do, tự lập, các bạn tự ra quyết định cho cuộc đời mình và tự chịu trách nhiệm với những quyết định đó thì các bạn mới thấy được hết nội lực của bản thân mình”, chị Thanh Hương khẳng định.

Thực tế có những bạn quyết định ra ở riêng không xuất phát từ việc các bạn muốn độc lập, muốn rút ngắn quá trình trưởng thành của mình mà đôi khi lại bắt nguồn từ những xung đột trong gia đình khiến cho bạn nghĩ rằng, bước ra ngoài kia là bạn thoát khỏi môi trường đó. Đây là điều hoàn toàn không đúng đắn.

Khi bước ra ngoài bạn phải đàng hoàng với đầy nội lực của bản thân và vẫn duy trì được những mối quan hệ với gia đình, với những người thân yêu… Đó mới là quyết định tự do một cách đúng đắn.

Cuộc sống tự do không hề màu hồng nên cần chuẩn bị đầy đủ hành trang

Để có thể ra ở riêng với mục đích phát triển bản thân, trưởng thành sớm, các bạn trẻ cần chuẩn bị một hành trang đầy đủ.

Thứ nhất là năng lực nhận thức về bản thân của mình, tức là các bạn cần xác định năng lực của mình đến đâu, bạn làm được điều gì, chứ không phải là thấy bạn bè ra ở riêng, mình cũng ra ở riêng. Bạn cũng cần phải không ngừng học hỏi để nâng cao năng lực bản thân.

Thứ hai là các kỹ năng cá nhân bao gồm kỹ năng quản trị cảm xúc của bản thân; kỹ năng thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch cho bản thân; kỹ năng về quản lý thời gian này, quản lý tài chính cá nhân.

Thứ ba là kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp ở đây là kỹ năng xây dựng, tạo dựng và giữ mối quan hệ với người khác bao gồm cả những kỹ năng xây dựng các mối quan hệ mới.

Thứ tư là kỹ năng hệ thống. Tất cả những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của bạn thì bạn phải hệ thống được nó, bạn phân tích được nó và bạn phản ứng với những cái giới hạn, với những hậu quả xảy ra trong cuộc sống của mình hàng ngày bằng tinh thần trách nhiệm và khả năng thích ứng một cách linh hoạt.

Thứ năm là kỹ năng về đánh giá, tức là khả năng bạn sử dụng tri thức của mình đánh giá được tình hình và việc đánh giá đó phải dựa trên những giá trị phù hợp, phù hợp với bản thân mình, phù hợp với những người xung quanh…khi đó bạn mới có thể có khả năng tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình và rút ngắn được thời gian trưởng thành của mình một cách tốt nhất.

Việc ra ở riêng không hề đơn giản, các bạn sẽ có rất nhiều việc phải lo, phải làm, phải tính toán, phải sắp xếp...Vì vậy trước khi quyết định có sống tách khỏi gia đình hay không, các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, chỉ có mong muốn được trưởng thành sớm mới là lý do chính đáng nhất cho quyết định của mình bạn nhé!

Cần chuẩn bị những hành trang gì nếu muốn ở riêng? Nghe những chia sẻ tại đây: