Đau xót trước mất mát quá lớn của các gia đình nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), 3 ngày nay, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã đến tận nơi chia sẻ và gửi tặng tiền, nhu yếu phẩm với mong muốn góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau của các gia đình.

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, các tổ chức đoàn thể đã lập ra một số điểm tiếp nhận hàng hóa, vật dụng và tiền mặt.

Nhà văn hóa khu dân cư số 8 Khương Hạ là nơi vừa tiếp nhận ủng hộ hàng hóa như sữa, gạo, đồ dùng cá nhân và tiền, gồm tiền mặt và chuyển khoản.

Tại trụ sở UBND phường Khương Đình cũng có một điểm tiếp nhận. Tuy nhiên, nơi đây chỉ tiếp nhận tiền mặt và chuyển khoản. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi mang hàng, tiền mặt hoặc chuyển khoản đều được các cán bộ cơ sở - là thành viên của Ủy ban mặt trận tổ quốc phường như Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên…. ghi chép cụ thể tên, địa chỉ, số lượng tiền và hàng hỗ trợ.

Tất cả đều đến với tinh thần “tương thân tương ái”, mong muốn sẽ góp phần nhỏ bé động viên, chia sẻ khó khăn với những người không may gặp hoạn nạn. Ông Nguyễn Quốc Tuấn, ở phố Hoàng Văn Thái, khi nghe tin các tổ chức đoàn thể nơi xảy ra vụ cháy tổ chức tiếp nhận đã đạp xe đến ủng hộ tiền. “Tôi rất thương xót các nạn nhân nhưng cũng không biết có thể làm gì để giúp họ. Chỉ có một chút tiền nhỏ, gọi là tấm lòng. Tôi nghĩ giúp tiền sẽ thuận lợi để họ cần gì sẽ mua thì tiện hơn”.

Qua các phương tiện truyền thông, các cán bộ, giáo viên Trường Quốc tế Wellspring cũng biết chính quyền có tổ chức tiếp nhận tiền và hàng hóa để hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Ngay trong ngày hôm qua, Trường Quốc tế Wellspring đã quyên góp được cả tiền và hàng, gồm quần áo, sữa, mì tôm. “Chúng em còn cung cấp một số địa chỉ nơi ở cho bộ phận tiếp nhận hỗ trợ để mời các gia đình nạn nhân nếu có nhu cầu thì về ở. Các chỗ ở miễn phí này là do một số phụ huynh chia sẻ với nhà trường”, chị Thu Trang, giáo viên của nhà trường cho biết.

Tại điểm tiếp nhận Nhà văn hóa khu dân cư số 8 Khương Hạ, bà Nguyễn Thanh Xuân, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Khu dân cư số 8 Khương Hạ cho biết toàn bộ nguồn tiền tiếp nhận được đều được ghi chép rõ ràng, cẩn trọng, sau đó sẽ được chuyển về MTTQ phường. MTTQ quận Thanh Xuân sẽ quản lý. Còn việc phân phố và sử dụng như thế nào thì sẽ được bàn luận sau rồi mới quyết. “Riêng nguồn hàng hóa hỗ trợ, hiện tại các gia đình nạn nhân nào cần đến thì họ sẽ đến đây nhận. Chúng tôi đảm bảo mọi sự ủng hộ về tiền và hàng hóa đều được thực hiện công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả”, bà Xuân cho biết thêm.

Hiện tại, điểm Nhà văn hóa khu dân cư số 8 Khương Hạ vẫn tiếp nhận các hàng hóa thiết yếu như gạo, sữa, đồ dùng cá nhân…., không tiếp nhận hỗ trợ quần áo nữa vì số lượng ủng hộ đã rất nhiều.