Kỳ thi của Bộ công an dự kiến diễn ra vào 2-3/7

Thông tin tới phụ huynh và học sinh, Thiếu tá Triệu Thành Đạt, chuyên viên chính Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, năm 2023, các trường công an tiếp tục giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh.

Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT và quy định của Bộ Công an.

Phương thức 2: Xét tuyển thí sinh có học bạ từ loại giỏi trở lên và điểm trung bình ngoại ngữ trong các năm THPT là 8.5 trở lên kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Năm 2023, Bộ Công an có chiều hướng xét tuyển những chứng chỉ ngoại ngữ của nhiều thứ tiếng khác nhau. Tuy nhiên các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế này tương đương trình độ ngoại ngữ tốt, ví dụ tiếng Anh IELTS Academic từ 7,5 trở lên.

Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an.

Theo Thiếu tá Triệu Thành Đạt đây là phương thức được dành nhiều chỉ tiêu nhất. Kỳ thi riêng của Bộ Công an được tổ chức từ năm 2022 và tiếp tục triển khai trong năm 2023 theo hướng mở rộng cho đối tượng xét chọn vào các trường Trung cấp Công an nhân dân.

Đề thi của Bộ Công an năm 2023 cơ bản giữ ổn định về cấu trúc. Tùy vào thế mạnh của mình mà thí sinh đăng ký mã đề thi theo quy ước của Bộ Công an là lĩnh vực tự nhiên hay xã hội.

Hiện, Bộ Công an chưa công bố dạng thức và đề thi tham khảo nhưng theo Thiếu tá Triệu Thành Đạt, Kỳ thi về cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Để chủ động trong ôn tập thí sinh có thể nghiên cứu đề thi tham khảo của Bộ Công an công bố tháng 4/2022.

Đề thi của Bộ Công an có 2 phần với tổng điểm 100.

Phần trắc nghiệm có thời gian làm bài 90 phút, điểm tối đa.

Phần tự luận có thời gian làm bài 90 phút điểm tối đa 40.

Với phương thức xét tuyển kết hợp này, Bộ Công an lấy trọng số 60% kết quả bài thi của Bộ Công an, cộng với 40% kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu được giao.

Thiếu tá Triệu Thành Đạt khẳng định, với kỳ thi của Bộ Công an, kiến thức không nằm ngoài chương trình phổ thông, với 80% kiến thức tập trung ở lớp 12 và 20% kiến thức nằm ở lớp 10 và 11.

Đại diện Bộ Công an cho biết, mặc dù chưa có văn bản chính thức nhưng dự kiến kỳ thi diễn ra vào ngày 2 -3/7 (sau kỳ thi tốt nghiệp THPT một tuần).

Với kỳ thi đánh giá của Bộ Công an, thay vì tổ chức bốn mã bài thi như năm ngoái, năm nay Bộ Công an dự kiến bỏ hai mã bài thi CA3 và CA4 trong kỳ thi này. Như vậy, sẽ chỉ còn hai mã bài thi: CA1 (phần trắc nghiệm lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và tự luận toán) và CA2 (phần trắc nghiệm lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, ngôn ngữ Anh và tự luận ngữ văn).

Trả lời băn khoăn của thí sinh liên quan đến việc rút gọn mã bài thi riêng, Thiếu tá Triệu Thành Đạt cho biết, dự kiến năm 2023 chỉ có 2 mã bài thi nhằm rút gọn nội dung thí sinh đăng ký. Sự thay đổi này dựa trên căn cứ thực tiễn tổ chức tuyển sinh 2022 cũng như yêu cầu công tác của công an các đơn vị địa phương, lực lượng nghiệp vụ trong công an.

Thiếu tá Đạt lưu ý thí sinh, thí sinh cần tìm hiểu trên website của Bộ Công an, Cổng thông tin điện tử báo CAND hoặc vào website của các Học viện, Trường, website của Công an tỉnh, Thành phố để nắm thông tin chi tiết về đăng ký mã ngành dự tuyển phù hợp với năng lực, sở trường của các em.

Thông tin sơ tuyển vào ngành Công an nhân dân

Ngay sau khi Bộ Công an ký ban hành hướng dẫn tuyển sinh dự kiến trong tuần tới, thí sinh sẽ đến công an quận, huyện đăng ký, làm thủ tục đăng ký sơ tuyển.

Thí sinh sơ tuyển để đảm bảo điều kiện học lực, thể lực.

Với thí sinh nam: chọn 2 trong 4 nội dung kiểm tra khả năng vận động đó là bật xa tại chỗ, chạy 100m, chạy 1.500m, co tay xà đơn.

Với thí sinh nữ chỉ cần lựa chọn 2/3 nội dung kiểm tra khả năng vận động đó là bật xa tại chỗ, chạy 100m và chạy 800m.

“Thành tích đánh giá trong bài kiểm tra khả năng vận động là đạt hoặc không đạt. Năm ngoái thành tích bật xa tại chỗ nữ là 1.5m trở lên, chạy 100m là dưới 20 giây, chạy 800m là dưới 5 phút 30 giây. Tuy nhiên, năm nay hướng dẫn chưa ký chính thức nên các em theo dõi thêm để chủ động rèn luyện từ sớm”, Thiếu tá Đạt cho biết.

Ngoài ra, trong công tác sơ tuyển, thí sinh sẽ được thẩm tra xác minh tiêu chuẩn chính trị để đảm bảo đủ tiêu chuẩn tham gia vào lực lượng công an.

Học viện Cảnh sát nhân dân đào tạo lĩnh vực nghiệp vụ cảnh sát, học tập trung chính quy 4 năm bậc ĐH. Trước khi học chính quy tại nhà trường, thí sinh sẽ tham gia khóa huấn luyện đầu khóa Bộ Công an tổ chức tại Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động 5 tháng. Tại đây, các em sẽ được rèn luyện điều lệnh, đội ngũ, nội vụ trong Công an nhân dân. Hoàn thành khóa học này, các em mới bắt đầu về trường học chính thức.

Theo Thiếu tá Triệu Thành Đạt, chương trình đào tạo trong các trường Công an nhân dân hiện nay xây dựng theo tín chỉ nhưng do yêu cầu công tác, các em vẫn học theo niên chế, tất cả học cùng 1 khóa, ra trường cùng 1 khóa trong thời gian 4 năm.