Từ đầu năm 2021 đến nay, đã có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên (HSSV), tham gia BHYT. Chính sách BHYT đã tiếp thêm niềm tin, sự an tâm và động lực để các gia đình yên tâm, giúp các em HSSV không may ốm đau, bệnh tật có cơ hội được khám chữa bệnh (KCB), được khỏe mạnh và sớm quay trở lại học tập.

Theo Luật BHYT, việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân, trong đó có một bộ phận chiếm tỷ lệ lớn là HSSV đã được quy định thống nhất, mang tính bắt buộc, được xem là nền tảng quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân.

Những năm gần đây, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Năm học 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng việc triển khai chính sách BHYT HSSV vẫn tiếp tục đạt những kết quả tích cực. Số HSSV tham gia BHYT là hơn 18 triệu, tăng 1,6% so với năm học 2019-2020. Trong đó, có hơn 14,5 triệu em tham gia theo nhóm HSSV và 3,5 triệu HSSV tham gia theo nhóm khác (hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân lực lượng vũ trang...). Điều này khiến các em bị thiệt thòi khi không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT. Mặt khác, nếu không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, không có thẻ BHYT, gia đình của các em sẽ đối mặt với những khoản chi phí KCB lớn, ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình cũng như quá trình KCB.

Một trong những ưu điểm nổi bật của BHYT HSSV là dành một phần kinh phí để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh ngay tại trường học. Quỹ BHYT học sinh đã giúp các nhà trường củng cố, xây dựng và phát triển mạng lưới y tế trường học. Nhờ nguồn kinh phí này một số trường đã tổ chức lại hệ thống y tế trường học, phục vụ mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh. Trong đó có giáo dục thể chất, trang bị tủ thuốc thông thường, túi thuốc cấp cứu, khám và lập sổ theo dõi sức khỏe cho học sinh...

Từ đầu năm 2021 đến nay, quyền lợi KCB BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn. Nổi bật là chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với KCB BHYT được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 1/1/2021, giúp một số trường hợp tham gia BHYT điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe tâm sự của một số học sinh, sinh viên được hưởng BHYT tại đây: