Thượng tá Ngô Xuân Hải, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin lộ đề thi vào lớp 10, công an Hà Nội đã phối hợp với ngành giáo dục Hà Nội nhanh chóng tập trung làm rõ sự việc. Qua xác minh, khẳng định đây là tin giả.

Liên quan đến vụ việc, công an TP Hà Nội phát hiện có hai nhóm là “Học sinh Hà Nội” và “Đồng hành...”. Thời gian tới, công an TP Hà Nội sẽ đưa ra xử lý một số trường hợp tung tin giả. Tuy nhiên, do một số trường hợp là học sinh nên việc xử lý theo đúng quy định và bảo mật danh tính. Đồng thời xác minh thêm nguồn gốc thông tin sai sự thật. "Đây là bài học, là cảnh báo cho người dùng mạng xã hội nói chung và học sinh nói riêng trong sử dụng tin giả, sai sự thật", thượng tá Ngô Xuân Hải nói.

Trước đó, sau khi kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội, tối 8/6, mạng xã hội lan truyền thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn.

Cũng tại buổi làm việc giữa Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 TP Hà Nội với Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia, Thượng tá Ngô Xuân Hải thông tin một số hoạt động của lực lượng công an nhằm đảm bảo an toàn kỳ thi.

Theo đó, công tác xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi được công an TP Hà Nội triển khai từ sớm - 6/5. Kế hoạch được phân công cụ thể đến công an quận, huyện và được UBND quận, huyện duyệt triển khai.

Các điểm in sao đề thi được ngành công an và Giám đốc sở GD-ĐT trực tiếp kiểm tra, lựa chọn địa điểm. Công an phối hợp các lực lượng chức năng rà quét, kiểm tra khu vực liên quan đến máy móc thiết bị, đảm bảo không có kết nối mạng, phân công lực lượng đảm bảo an toàn các vòng. Đảm bảo có lực lượng phòng cháy chữa cháy trực 24/24 tại khu vực làm đề, in sao đề thi.

Lực lượng vận chuyển đề thi được triển khai. Công tác phát hiện gian lận thi cử, lộ lọt đề thi được công an thành phố phối hợp với ngành giáo dục tổ chức tập huấn. Năm nay có 2 lực lượng công an cùng tham gia tập huấn, thậm chí đưa thiết bị thật để giám thị và thanh tra thi nhìn trực tiếp nhằm nâng cao khả năng nhận biết.

Các khâu tiếp theo từ làm phách, chấm thi, phúc khảo đều có kế hoạch phân công cụ thể. Công an Hà Nội cũng chú trọng bảo vệ nơi bảo quản đề thi, bài thi, phòng trường hợp có kẻ đột nhập vào khu vực bảo vệ, đảm bảo cán bộ trực 24/24 tại khu vực này. Đặc biệt, công an Hà Nội cũng lưu ý một số nơi để tủ bài thi nhưng có vật dụng khác dễ dẫn đến cháy nổ.

Thượng tá Ngô Xuân Hải cũng lưu ý việc kiểm tra thiết bị hỗ trợ sức khỏe thí sinh. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 qua cũng như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, ngành giáo dục Hà Nội cũng đã phối hợp với công an thành phố làm tốt việc này. "Nếu thầy cô phát hiện thí sinh có thiết bị cần hỗ trợ sức khỏe thì thông báo ngay với công an quận, huyện để công an quận, huyện báo ngay công an thành phố - phòng kỹ thuật nghiệp vụ để chúng tôi trực tiếp kiểm tra ngay nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho thí sinh", ông Hải nói./.