Dự án xây dựng trường học tại thôn Ahu, xã biên giới Tây Giang được triển khai theo Thông báo số 81 của Bộ Chính trị (ngày 18/7/2025) và được sự cho phép của UBND TP Đà Nẵng. Công trình với tổng vốn đầu tư hơn 262 tỷ đồng có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng, góp phần nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực và củng cố an ninh quốc phòng vùng biên giới.

Theo kế hoạch, trường sẽ được xây dựng trên diện tích 4,1 ha với tổng vốn đầu tư hơn 262 tỷ đồng. Đây là công trình dân dụng cấp III, nhóm B. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật Đà Nẵng sẽ là đơn vị chủ đầu tư, kiêm quản lý và giám sát. Dự kiến dự án sẽ khởi công vào tháng 11/2025 và hoàn thành vào tháng 8/2026, kịp thời đón các em học sinh vào năm học 2026-2027.

Các hạng mục chính của dự án bao gồm: Khối lớp học và bộ môn có quy mô 30 lớp (15 lớp Tiểu học và 15 lớp THCS), phục vụ khoảng 1.000 học sinh. Ngoài ra còn có các phòng bộ môn và phòng chức năng chuyên biệt. Khối phục vụ sinh hoạt: gồm nhà bếp, nhà ăn, ký túc xá cho học sinh, nhà công vụ cho giáo viên, nhà đa năng, sân thể thao và nhà văn hóa, đảm bảo đầy đủ tiện nghi cho cuộc sống nội trú. Hệ thống thiết bị phục vụ dạy và học, thể thao, văn phòng và phòng cháy chữa cháy sẽ được đầu tư đồng bộ.

Đà Nẵng đầu tư xây mới và nâng cấp trường học tại 6 xã biên giới

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, bà Lê Thị Bích Thuận cho biết, qua khảo sát, 6 xã miền núi trên địa bàn hiện có tổng cộng 20 trường ở cấp tiểu học, trung học cơ sở và trường liên cấp.

Từ đó, Đà Nẵng dự kiến triển khai xây dựng các trường học nội trú tại 6 xã biên giới đất liền, nhằm thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.

Theo kế hoạch, sẽ có 4 trường học được xây mới hoàn toàn tại các xã Hùng Sơn, Tây Giang, La Dê, Đắc Pring. Đồng thời, 2 trường học khác tại xã La Êê và A Vương sẽ được xây dựng lại trên nền các trường học đang hoạt động. Mỗi công trình có diện tích từ 6.700 m² đến 15.000 m², được thiết kế để phục vụ từ 300 đến hơn 600 học sinh nội trú.

Tổng vốn đầu tư dự kiến cho toàn bộ dự án là khoảng 740 tỷ đồng, được huy động từ nguồn ngân sách nhà nước kết hợp với các nguồn xã hội hóa.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: việc nâng cao chất lượng giáo dục vùng miền núi không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành giáo dục, mà còn là trách nhiệm chung của toàn hệ thống chính trị. Ông đặc biệt đề cao vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương trong việc thực hiện mục tiêu này./.