Liên quan đến việc thí sinh có được phép mang đồng hồ đeo tay vào phòng thi tốt nghiệp THPT hay không, chiều 27/6, trao đổi với phóng viên VOV2 (Đài TNVN), PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã thống nhất với 63 Hội đồng thi các tỉnh, thành phố về vấn đề này.

Cụ thể, khi vào phòng thi, thí sinh được phép mang đồng hồ đeo tay vào phòng thi nhưng phải là đồng hồ cơ vì đây là một trong những vật dụng thiết yếu để thí sinh theo dõi thời gian làm bài. Tuy nhiên, đồng hồ này không được phép gắn thêm các thiết bị lưu giữ, thu phát, truyền, nhận thông tin, hình ảnh.

"Riêng về đồng hồ thông minh (smartwatch), thí sinh tuyệt đối không được phép mang vào phòng thi", Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Huỳnh Văn Chương khẳng định.

Ông Chương cũng lưu ý thí sinh, mặc dù được phép mang đồng hồ đeo tay (đồng hồ cơ) vào phòng thi nhưng thí sinh không nên lạm dụng. Nếu gắn thêm các thiết bị lưu giữ, thu phát, truyền, nhận thông tin, hình ảnh thì thí sinh sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy chế thi.

Trước đó, nhiều thí sinh, phụ huynh băn khoăn về việc có nên mang đồng hồ đeo tay vào phòng thi hay không bởi thực tế, nhiều phòng thi không có đồng hồ treo tường, hoặc có mà chạy không đúng giờ, nên thí sinh khó căn thời gian làm bài.

Theo quy chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác). Danh mục này không đề cập đến đồng hồ đeo tay.

Các vật dụng khác bị cấm mang vào phòng thi gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, các loại vũ khí, chất gây cháy nổ và các tài liệu, thiết bị truyền và chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận thi cử.

Nếu cố tình mang vào, thí sinh bị đình chỉ thi, đồng nghĩa bị hủy kết quả toàn bộ bài làm, không được công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm nay, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, nhiều hơn năm 2022 khoảng 24.000 em.

Trong đó, hơn 917.000 thí sinh dùng kết quả thi để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét đại học. Số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 73.200. Con số thi để xét tuyển vào đại học là hơn 34.200 thí sinh.

Ngày mai 28/6, thí sinh sẽ thi môn Ngữ văn (buổi sáng, thời gian làm bài 120 phút) và thi Toán (buổi chiều, thời gian làm bài 90 phút).