Ngày 24/5, trường Đại học Giao thông Vận tải đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải nghiên cứu khoa học của sinh viên. Đây là lần thứ 39 Hội nghị được tổ chức với số đề tài nghiên cứu khoa học nhiều nhất từ trước đến nay và nhiều sản phẩm được giải cao cũng như có tính ứng dụng thực tế lớn.

Trong năm 2023-2024, trường Đại học Giao thông Vận tải có tổng 717 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên (NCKHSV) được duyệt được thực hiện bởi hơn 2.000 sinh viên trên khoảng 24.000 sinh viên toàn trường. (năm 2023 có 625 đề tài)

Quá trình triển khai, với nỗ lực của các nhóm NCKHSV và giáo viên hướng dẫn, tỉ lệ bảo vệ đạt gần 90 % cụ thể 673/717 đề tài bảo vệ, trong đó tại Hà Nội 595/637 đề tài bảo vệ, Phân hiệu Thành phố Hồ Chí Minh 78/80 đề tài bảo vệ. Trong đó, 10 đề tài xuất sắc cấp trường sẽ được tiếp tục gửi đi vòng chung kết NCKHSV cấp Bộ.

Các đề tài NCKHSV được hướng dẫn bởi đội ngũ nhà khoa học, giảng viên nhiều kinh nghiệm có học hàm học vị cao của nhà trường, năm học 2023-2024 hoạt động NCKHSV tăng số lượng và chất lượng. Với hơn 700 đề tài bảo vệ, đưa trường Đại học Giao thông Vận tải là một trong những trường có số lượng đề tài NCKHSV thuộc nhóm cao nhất trong số các trường Đại học.

Hội đồng đánh giá phiên tiểu ban: gồm 5 người trong đó có tối thiểu 2 người ngoài bộ môn và ưu tiên người ngoài trường đặc biệt từ doanh nghiệp tham gia hội đồng, có gần 20/52 hội đồng phiên tiểu ban mời người ngoài trường như các Khoa Điện-Điện tử, Đào tạo Quốc tế, Khoa công trình,.. qua đó góp phần tăng tính phản biện, tính thực tế cho các bạn SV tham gia NCKH.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Lê Hoài Đức - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông vận tải khẳng định vai trò quan trọng của nghiên cứu khoa học với hoạt động đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao uy tín vị thế của nhà trường. Với sinh viên NCKH không chỉ giúp các em có cơ hội tiếp cận, làm quen với công tác nghiên cứu mà còn giúp các em sớm hình thành kỹ năng nghề nghiệp trong tương lai.

Nhà trường cũng trân trọng biểu dương các thầy, cô giáo đã tận tình hướng dẫn, khơi gợi sự nhiệt tình, lòng đam mê khoa học tới sinh viên, ghi nhận sự nghiêm túc của các đơn vị chức năng, các khoa, bộ môn trong việc thực hiện kế hoạch góp phần vào sự thành công chung của hoạt động NCKH sinh viên.

Trong các hoạt động nghiên cứu khoa học khác, năm học này, sinh viên nhà trường cũng đạt được một số thành tựu. Tại cuộc thi Olympic Toán học toàn quốc: 1 giải Nhất về Giải tích, 1 giải Nhì về Đại số và 1 giải Ba về Đại số. Cuộc thi Cơ học toàn quốc: Cơ học kỹ thuật (1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích), Sức bền vật liệu (2 giải Khuyến khích), Cơ học kết cấu (4 giải Ba, 1 giải Khuyến khích), Cơ học đất (2 giải Ba, 2 giải Khuyến khích), Nguyên lý máy (1 giải Ba)...