Từ ngày 27 đến ngày 29/08/2025, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) cùng với Hội Toán học London (LMS) lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội thảo: Gặp gỡ Toán học Việt - Anh, với trọng tâm là thảo luận những vấn đề thời sự liên quan đến khoa học máy tính và toán học.

Sự kiện sẽ bao gồm các báo cáo toàn thể, khóa học chuyên đề và một số bài giảng đại chúng xoay quanh các chủ đề sau: Ứng dụng của học máy trong toán học; Toán học của học máy; Tính toán và chứng minh;Học máy và những thách thức đối với nhân loại.

Hội Toán học London (Hội toán học Anh Quốc) được thành lập vào năm 1865 là một trong những hội toán học lâu đời và uy tín nhất trên thế giới. Từ năm 2025, Hội Toán học London quyết định mở rộng các hoạt động trên toàn cầu, và tổ chức các hoạt động phối hợp với các quốc gia, các hiệp hội toán học khác trên thế giới.

Hội thảo nhận được tài trợ từ Đại sứ quán Vương quốc Anh, Ngài Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam và Hội Toán học Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội thảo sẽ diễn ra khóa học ngắn hạn về Ứng dụng máy tính trong nghiên cứu toán học từ ngày 27/08 - 28/08. Khóa học có các bài giảng chuyên đề như: “Hình thức hóa Toán học” (Formalising Mathematics) do GS. Patrick Massot, giáo sư tại Đại học Paris-Saclay, tác giả của nhiều công cụ được sử dụng trong các dự án hình thức hóa, đặc biệt là phần mềm LeanBlueprint giảng dạy.

Bài giảng chuyên đề: “Những tiến bộ trong việc ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn vào lập luận toán học” (Advances in using Large Language Models for mathematical reasoning) do TS Bùi Hải Hưng, Phó chủ tịch phụ trách Công nghệ của Qualcomm và ông Tùng Phạm giảng dạy.

Bài giảng đại chúng: “Ngẫu nhiên và hỗn loạn: Dự đoán cái không thể đoán” (Chance and chaos: how to predict the unpredictable) do diễn giả: GS. Jens Marklof, Chủ tịch Hội Toán học London nhiệm kỳ 2023-2025 giảng dạy. Bài giảng đại chúng: “Sự kỳ diệu khi cắt lát các dải” (Magic of slicing strips) do GS Tadashi Tokieda, giáo sư toán học tại Đại học Stanford chia sẻ.

Hội thảo: Gặp gỡ Toán học Việt - Anh sẽ diễn ra vào ngày 29/08, bao gồm báo cáo của GS. Ngô Bảo Châu (VIASM và ĐH Chicago, Hoa Kỳ), PGS. Nguyễn Phi Lê (ĐH Bách khoa Hà Nội), GS. Laura Monk (ĐH Bristol, Vương Quốc Anh), GS. Jens Marklof (Chủ tịch Hội Toán học London), GS Đào Hải Long (ĐH Kansas, Hoa Kỳ) và một số giáo sư tiêu biểu khác.

Các chủ đề được đề xuất trong Hội thảo có tầm quan trọng toàn cầu và đang ngày càng được quan tâm tại Đông Nam Á. Những phát triển nổi bật, chẳng hạn như sự hợp tác giữa DeepMind và các nhà topo, cho thấy tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong toán học, trong khi chính toán học cũng đóng góp vào việc hiểu về mạng nơ-ron.

Các lĩnh vực như giải tích, hình học, tổ hợp và đại số đang phải đối mặt với những thách thức mới xuất phát từ các vấn đề liên quan đến AI. Ở Việt Nam và các nước láng giềng, không chỉ trong cộng đồng học thuật mà cả công chúng cũng rất quan tâm đến trí tuệ nhân tạo và khám phá khoa học nói chung.

Đồng thời, có sự lo ngại về tiến độ phát triển nhanh chóng của Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, cũng như việc các quốc gia khác sẽ làm thế nào để bắt kịp và hưởng lợi từ sự phát triển này. Đây cũng là một trong những lý do khiến chủ đề này rất phù hợp với các quốc gia như Việt Nam.

Hội thảo là cơ hội để các nhà nghiên cứu, giảng viên, học viên sau đại học, sinh viên… cùng nhau trao đổi, thảo luận về các vấn đề thời sự liên quan tới khoa học máy tính và toán học. Các nhà toán học được mời đến trình bày báo cáo là những nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước.

Hội thảo góp phần tăng cường hợp tác, kết nối giữa cộng đồng Toán học Việt Nam và Vương quốc Anh. Đồng thời, đây là cơ hội tốt để mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế giữa Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và cộng đồng toán học nói chung với các tổ chức, nhà khoa học trong lĩnh vực toán học trên thế giới.

Năm 2023, VIASM đã cùng phối hợp với Viện ICMS (Đại học Edinburgh, Scotland) tổ chức Hội thảo Việt Nam - Anh quốc với sự tham dự của nhiều nhà toán học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là ở Anh và ở Châu Âu nói chung.

VIASM cũng đã từng đồng tổ chức các Hội thảo Toán học Việt - Mỹ, Hội thảo Toán học Việt - Hàn, Hội thảo Toán học Việt - Pháp, Hội thảo Toán học Việt Nam- Đài Loan - Hàn Quốc).

Sắp tới, vào ngày 3-7/9, Viện cũng sẽ tổ chức Hội thảo dành cho các nhà toán học ứng dụng nữ khu vực Đông Nam Á, với sự tài trợ của Quỹ Mathematics for Humanity, do Đại học Edinburgh chủ trì.