Trường Tiểu học Sài Sơn A, huyện Quốc Oai đã khẩn trương chuẩn bị việc mở cửa trường ngay sau Tết nguyên đán Nhâm Dần, đúng tiến độ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặt ra.

Nhà trường có tổng số 30 lớp với tổng số 1118 học sinh. Để đảm bảo giãn cách, ngày 10/2, ngày đầu đi học trường có 15 lớp với 561 học sinh. 40 em nghỉ học, trong đó 10 trường hợp thuộc diện F0, còn lại trong diện nguy cơ hoặc chưa kịp trở về địa phương sau Tết. Từ sáng sớm, các biện pháp kiểm soát dịch từ cổng đã được chính các giáo viên thực hiện.

221 học sinh lớp 1 lần đầu tiên được đến trường, được gặp gỡ thầy cô chủ nhiệm và bạn bè. “Từ tháng 8 chúng tôi đã tổ chức tuần lễ làm quen cho học sinh lớp 1. Phụ huynh như khảo sát cũng rất yên tâm với sự chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại của nhà trường. Qua một học kì cô trò cũng đã biết nhau. Nhưng hôm nay được gặp trực tiếp, cảm xúc cũng rất đặc biệt.”, cô Nguyễn Thị Hồng, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn A cho biết.

Trường THCS Sài Sơn, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai hôm nay cũng đón học sinh lớp 6 lần đầu tiên đến trường. Đã có kinh nghiệm với các lớp lớn, đặc biệt khối 9 đi học trở lại khá lâu nên việc hướng dẫn học sinh tuân thủ các biện pháp phòng dịch thực hiện khá thuận lợi.

Tại thị xã Sơn Tây, hôm nay các trường học đồng loạt đón học sinh từ lớp 1-6. Theo bà Phan Thị Thu Hương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây, dù quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sát Tết, việc chuẩn bị khá gấp nhưng thầy cô và các nhà trường quyết tâm đón học sinh đúng theo tiến độ đề ra. Việc lấy ý kiến của phụ huynh cũng được các trường triển khai ngay sau Tết và nhận được sự đồng thuận cao.

Trong sáng nay, 15/15 trường tiểu học trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã mở cửa đón học sinh trong điều kiện thực hiện các biện pháp phòng dịch chặt chẽ. Tỉ lệ học sinh tiểu học đến trường trong ngày đầu đạt hơn 82,8%. Cấp THCS cũng đã mở cửa toàn bộ 16 trường với số học sinh học trực tiếp đạt trên 93,3%.

Với những học sinh thuộc diện F0 chưa thể trở lại học trực tiếp, theo chỉ đạo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phòng Giáo dục và Đào tạo giao cho các nhà trường linh hoạt lựa chọn mô hình dạy kết hợp trực tiếp và trực tuyến tùy điều kiện thực tế.

“Có hai mô hình kết hợp cho đến giờ được coi là tối ưu. Một là các nhà trường cho phát trực tiếp giờ dạy để học sinh các lớp vẫn được học cùng lớp mình. Các thứ hai thì gom học sinh F0 và diện nguy cơ cao trong cùng một khối để tổ chức lớp dạy trực tuyến chung. Các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn có trách nhiệm đảm bảo kiến thức cho học sinh cả trực tiếp lẫn trực tuyến”, bà Thu Hương cho biết.

Giống học sinh lớp 1, học sinh lớp 6 cũng lần đầu tiên được gặp thầy cô, bạn bè mới. Quãng thời gian học trực tuyến có thể đủ để nhớ tên nhau, nhưng gặp trực tiếp thì luôn đặc biệt.

Tuy nhiên, một số trường và một số địa bàn thuộc Hà Nội chưa đón học sinh lớp 1-6 học trực tiếp vì những lý do khác nhau.

Trường Tiểu học Sài Sơn B hôm nay vẫn tạm chưa mở cửa do trường xây mới, chưa kịp hoàn thiện công tác chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại.

Chị Nguyễn Thị Lợi, nhà ở xóm Minh Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai có con là học sinh trường Tiểu học Sài Sơn B cho biết rất vất vả để duy trì việc học trực tuyến cho con. “Học trực tuyến với cháu thứ hai lớp 5 rất khổ, con không ngồi yên được, học bập bõm, thi thì chị nó làm bài hộ. Bố mẹ thì không dạy được. Con chưa tiêm và cũng đeo khẩu trang được một lúc là vứt đi, lo lắng lắm nhưng cũng mong muốn cho con đi học lắm rồi”, chị Lợi chia sẻ. Được biết, trường Tiểu học Sài Sơn B đã có kế hoạch sẽ mở cửa trong tuần tiếp theo.

Trước quyết định ngày 10/2 các trường học mở cửa đón học sinh từ lớp 1- 6, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì đã xin lùi ngày mở cửa trường do tình hình thực tế phức tạp, số ca lây nhiễm tăng cao sau Tết Nguyên đán.

Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì cho biết địa phương xin ý kiến của Thành phố lùi xuống ngày 14/2 với học sinh tiểu học và lớp 6 để công tác chuẩn bị chu đáo hơn. Sau 1 tuần, tình hình dịch ổn định hơn thì việc ra lớp của các con đảm bảo an toàn hơn.

"Chúng tôi cũng đang chỉ đạo các trường cho ký cam kết giữa gia đình và nhà trường việc cho học sinh đến trường, nắm bắt số lượng học sinh đi học để có kế hoạch dạy học trực tuyến và trực tiếp. Còn qua khảo sát nhanh thì cơ bản phụ huynh đã đồng tình. Công tác phòng dịch và cơ sở vật chất về cơ bản đã sẵn sàng. Từ giờ đến cuối tuần các trường tiến hành diễn tập các tình huống cũng như họp phụ huynh lần 2 để thống nhất các công việc đảm bảo an toàn cho ngày trở lại trường của học sinh”, ông Phùng Ngọc Oanh chia sẻ.

Toàn huyện Ba Vì có 34 trường tiểu học, 35 trường THCS, việc chuẩn bị chu đáo, trong đó yêu cầu số 1 về phòng dịch theo ông Oanh rất cần có sự đồng thuận từ phụ huynh.

Có thể khẳng định, đến thời điểm này, dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã có một sự đồng thuận, quyết tâm cao trong việc mở cửa trường ở tất cả các cấp, bậc học, khôi phục việc dạy học trực tiếp sau một thời gian dài dạy học trực tuyến.