Khoác áo lính: ước mơ từ nhỏ
Trong màu áo lính, Sìn Đức Mạnh (dân tộc Pà Thẻn) trông chững chạc hơn so với nhiều bạn bè cùng trang lứa. Trước khi bước vào môi trường quân đội, Mạnh từng là học sinh xuất sắc đại diện cho Trường THPT xã Hồng An, Tuyên Quang năm học 2024 – 2025.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố là bộ đội nên ước mơ khoác áo lính đến với Mạnh từ sớm.
“Em ngưỡng mộ bố và mong được khoác áo lính như bố - màu áo của trách nhiệm, của lý tưởng bảo vệ Tổ quốc và cống hiến cho sự phát triển của đất nước”, Mạnh chia sẻ.
Năm ngoái, nam sinh thi đỗ vào Trường Sĩ quan Lục quân 1 rồi được cử đi đào tạo tại Trường Đại học Kiểm sát, chuyên ngành kiểm sát. Trước đó, nam sinh từng giành giải Nhất môn Giáo dục quốc phòng – an ninh cấp tỉnh khi học lớp 10 và giải khuyến khích môn Tiếng Anh năm lớp 12.
Có mục tiêu rõ ràng, Mạnh chọn học khối A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), đồng thời học thêm IELTS, tích lũy kiến thức toàn diện.
Để rèn luyện tiếng Anh, bí quyết của em là chăm chỉ học từ vựng và tận dụng tối đa công cụ AI để rèn luyện kỹ nặng viết và nói.
“Em thường tự giải đề trước, sau đó nhờ ChatGPT gợi ý dàn ý. Từ đó, em chỉnh sửa bài viết của mình, chọn lọc thêm từ vựng và cách diễn đạt phù hợp”.
Bên cạnh Tiếng Anh, Toán cũng là môn học thế mạnh của Mạnh, với điểm tổng kết từ 9.5 - 9.7 điểm. Mẹ nam sinh vốn là một giáo viên Toán. “So với bố, mẹ có phần nghiêm khắc hơn nhưng nhờ vậy em có nền tảng Toán khá vững”, Mạnh chia sẻ.
Bước vào môi trường quân đội, chàng trai Pà Thẻn không tránh khỏi bỡ ngỡ.
“Chúng em phải dậy từ 4 giờ 30 sáng để gấp chăn màn, 5 giờ đã phải chỉnh tề tác phong ra tập thể dục, chạy bền. Giờ nghỉ trưa chỉ khoảng 30–40 phút, mỗi ngày học tới 11 tiết. Thời gian đầu em khá ngợp”, Mạnh chia sẻ.
Sau một năm rèn luyện, Mạnh thay đổi rõ rệt. “Em thấy kỷ luật hơn, quen với nề nếp quân đội và cảm thấy thoải mái hơn trước. Môi trường này giúp em có sức khỏe tốt hơn và khả năng tập trung trong học tập cũng cao hơn”.
Cũng chọn khối lực lượng vũ trang, Đặng Nguyễn Châu Anh (dân tộc Dao) có nhiều thay đổi kể từ khi bước chân vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Từ cô gái có làn da trắng, Châu Anh giờ khỏe khoắn với da "bánh mật" do huấn luyện nhiều ở thao trường.
“Bây giờ em đã gấp chăn vuông vắn như “cục gạch” rồi’, Châu Anh cười.
Vào trường cảnh sát, Châu Anh được học võ, điều lệnh… Mỗi ngày có thể học ngoài trời từ 8 đến 10 tiếng. Dẫu vất vả, nữ sinh cho rằng đó là thời gian có nhiều kỷ niệm bên thầy cô và đồng đội.
Trước khi được tuyển thẳng vào Học viện Cảnh sát, Châu Anh từng đạt giải Nhất môn Lịch sử trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2024-2025, khi còn là học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai. Với nữ sinh, Lịch sử không chỉ là những sự kiện khô khan.
“Em học học Sử để hiểu bối cảnh, con người và những quyết định mang tính vận mệnh của dân tộc. Khi hiểu, kiến thức sẽ ở lại rất lâu, Châu Anh chia sẻ bí quyết.
Từ bé Châu Anh đã thích nghe những câu chuyện lịch sử. Khi học lớp chuyên, những tiết học sinh động đã thấm dần một cách tự nhiên. Theo nữ sinh dân tộc Dao, Lịch sử là môn học đòi hỏi khả năng tư duy, phân tích và khả năng nhìn nhận vấn đề chứ không đơn thuần chỉ là học thuộc.
Qua những câu chuyện về các cuộc kháng chiến của dân tộc, Châu Anh nuôi khát vọng được cống hiến, bảo vệ nhân dân. “Gia đình em không có ai làm trong ngành công an, nhưng em rất yêu màu áo xanh nên đã lựa chọn con đường này”.
Sìn Đức Mạnh và Đặng Thị Châu Anh là 2 trong số 150 học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình do Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì.
Trải qua 12 năm, chương trình ghi nhận những nỗ lực của bền bỉ của các bạn trẻ trong hành trình học tập, lập thân, lập nghiệp trên nhiều lĩnh vực.
Trước đó, trong khuôn khổ chương trình, Châu Anh được gặp gỡ, bắt tay và nhận quà trực tiếp từ Tổng Bí thư Tô Lâm. Nữ sinh dân tộc Dao chia sẻ: “em rất vui, xúc động và cảm nhận rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với thanh niên và giáo dục vùng dân tộc thiểu số. Đó là động lực để em tiếp tục phấn đấu học tập để trở về cống hiến cho quê hương”.
Khẳng định mình trên con đường nghiên cứu
Ngoài những gương mặt xuất sắc trong học tập, chương trình còn tôn vinh những bạn trẻ có thành tích trong nghiên cứu khoa học – kỹ thuật. Trong đó có Đặng Trần Bảo Anh (dân tộc Tày, quê Cao Bằng). Em hiện là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Năm 2025, Bảo Anh và các bạn đã giành giải tư Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Regeneron ISEF 2025 tại Columbus, Ohio, Mỹ với dự án "Nghiên cứu tạo kháng thể trung hòa độc tố Botulinum type A dựa trên công nghệ Nanobody".
Xuất phát từ thực tế Việt Nam ghi nhận nhiều ca ngộ độc botulinum nguy hiểm, nhóm lựa chọn hướng tiếp cận mới với kỳ vọng góp phần khắc phục hạn chế của các loại thuốc giải độc hiện nay.
Sau quá trình nghiên cứu, nhóm đã lựa chọn công nghệ kháng thể nanobody. Đây là loại kháng thể có nhiều ưu điểm, lành tính hơn và có khả năng trung hòa độc tố hiệu quả.
“Chúng em tổng hợp các nanobody đã được công bố trong các nghiên cứu trước, sau đó liên kết chúng lại để tạo ra một kháng thể có khả năng trung hòa độc tính mạnh hơn”.
Quá trình thực hiện dự án diễn ra suốt hơn 1 năm với Bảo Anh là thời gian vất vả, tốn nhiều công sức, thậm chí có khi phải làm việc từ sáng tới 9 giờ tối. Dẫu vậy, đây cũng là thời gian em được học hỏi nhiều nhất ở phòng thí nghiệm.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nhiều thế hệ công tác trong ngành y, được quan sát công việc của mẹ và tìm hiểu về môi trường y tế từ nhỏ, Bảo Anh có tình cảm đặc biệt cho lĩnh vực y học và muốn theo đuổi con đường nghiên cứu lâu dài./.
