Lá thư truyền cảm hứng gửi em bé ra đời khi mẹ mắc Covid-19 của nữ sinh Hà Nội

[VOV2] - “Em muốn gửi đến thông điệp, khi chúng ta biết đoàn kết yêu thương nhau, cùng nhau đồng lòng chung tay góp sức nâng cao ý thức chống dịch thì nhất định dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi và kỳ tích sẽ đến", Đào Anh Thư, chủ nhân của bức thư chia sẻ.

Phương Lan

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức với Đề tài “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19. Cuộc thi được tổ chức lần thứ 33 ở Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư của học sinh 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Nhập vai người chị gái viết những dòng thư gửi em sinh ra trong khu cách ly, với hy vọng về những điều diệu kỳ giữa đại dịch, bức thư của em Đào Anh Thư, HS trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, Đông Anh, Hà Nội đã xuất sắc giành được giải nhất cuộc thi này.

Cảm hứng từ những điều kỳ diệu trong mùa dịch

Thiên thần bé bỏng của chị!

Em đang ngủ hồn nhiên, đôi môi chúm lại như đang mút kẹo. Còn chị, chị ngắm nhìn em, một thiên thần được sinh ra giữa mùa Covid, với niềm hạnh phúc không gì tả nổi. Chị muốn nói với em thật nhiều về những ngày tháng chị cùng em ở trong khu cách ly này nhưng em quá bé nhỏ chẳng thể ghi nhớ nổi điều gì. Thế nên chị viết những dòng này cho em của chị!

Đây là những dòng mở đầu lá thư gửi em bé mới sinh ra trong khu cách ly của Đào Anh Thư, học sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, Đông Anh, Hà Nội. Nhập vai người chị, nữ sinh đã gửi đến em bé những thủ thỉ, tràn đầy yêu thương và cũng rất chân thực.

Chia sẻ về nguồn cảm hứng của bức thư, Đào Anh Thư thành thật, ban đầu khi chọn đề tài em đã viết về trải nghiệm của mình trong những ngày thôn em (thôn Phan Xá, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh) bị phong tỏa, viết về niềm vui khi thôn được gỡ cách ly.

“Gần Tết năm 2021 thôn em có 1 ca F0 nên khi tìm đề tài để viết thư UPU em dự định viết về đề tài này. Sau đó em thấy viết như vậy thì đơn giản quá nên em quyết định tìm đề tài khác, em đã chọn đề tài thay thế là gửi em bé trong khu cách ly”.

Tình cờ, em đọc được câu chuyện về người mẹ nhiễm covid-19 sinh em bé trong khu cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Khi đó, người mẹ không được gần con còn em bé thì được chăm sóc bởi cô hộ lý. Em thấy rất cảm động và cảm thấy đây là câu chuyện đặc biệt. Sự ra đời của em bé không chỉ tượng trưng cho sinh mệnh mới, mà còn là hy vọng, minh chứng cho những cố gắng của tất cả mọi người, đặc biệt là của các bác sĩ, y tá, những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch. “Trong hoàn cảnh khó khăn và nguy hiểm nhất các bác sĩ đã làm điều tốt đẹp, đem đến niềm vui hạnh phúc cho mọi người, đây chính là nguồn cảm hứng để em viết lên câu chuyện này”, Anh Thư cho biết.

Có ý tưởng, Anh Thư triển khai bài viết rất nhanh. Chỉ trong 1 buổi tối, em đã hoàn thành bản nháp của bức thư.  Nhưng, để hoàn thành bức thư em mất 1 tuần. Nữ sinh khiêm tốn, "bình thường em viết rất ẩu nên phải tốn nhiều thời gian để nắn nót. Em không nhớ mình sửa bức thư bao nhiêu lần, em phải sửa từ ngữ sao cho hay, sửa cách diễn đạt, sửa dấu câu, rất nhiều..."

Anh Thư chia sẻ, thế giới và đất nước mình dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại với mức độ nguy hiểm hơn trước. Chắc chắn cuộc chiến sẽ còn kéo dài. Qua lá thư em muốn gửi lời biết ơn đến các chiến sĩ đang ngày đêm chiến đấu nơi tuyến đầu. Đó là các là các y bác sĩ, nhân viên y tế, bộ đội, công an....

“Em muốn gửi đến mọi người thông điệp, tuy chúng ta đang phải đương đầu khó khăn thử thách nhưng những điều kỳ diệu vẫn sẽ diễn ra quanh ta, khi chúng ta biết đoàn kết yêu thương nhau, cùng nhau đồng lòng chung tay góp sức nâng cao ý thức chống dịch thì nhất định dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi và kỳ tích sẽ đến”, nữ sinh lớp 8 tâm sự.

"Lên tay" từ cuộc thi UPU

Đây không phải là lần đầu tiên Đào Anh Thư tham gia Cuộc thư viết thư quốc tế UPU. Năm lớp 6 và lớp 7 em đã hào hứng tham gia cuộc thi. Có lẽ kinh nghiệm từ những lần thi trước cũng như cảm xúc đặc biệt đã giúp em đạt được thành tích cao nhất trong cuộc thi năm nay.

Thư cho biết, từ bé em đã yêu thích môn Văn và em có niềm đam mê đặc biệt dành cho môn học này. Bí quyết học Văn chỉ đơn giản là luôn chú ý nghe thầy cô giảng bài. Khi thầy cô đưa ra đề bài thì chú ý tìm hiểu và viết một cách cẩn thận. Những lúc rảnh rỗi, Anh Thư cũng tìm đọc những cuốn sách, những câu chuyện hay để trau dồi khả năng viết lách của mình. Mỗi khi nhà trường phát động cuộc thi viết văn em đều tích cực hưởng ứng.

Ngoài cảm thụ Văn tốt thì Anh Thư rất thích học tiếng Anh. Chị Ngô Hồng Loan, mẹ Anh Thư cho biết, con rất hăng hái trong các cuộc thi viết của trường và con thường được giải cao. Mặc dù vậy, gia đình chưa có định hướng gì cho con, cả bố và mẹ đều để con phát triển tự nhiên và học đều các môn.

“Thư là học trò nhút nhát nhưng ngoan, chăm chỉ được các thầy cô giáo đánh giá cao, không chỉ giỏi Văn mà cũng tạo nguồn của đội tuyển tiếng Anh lớp 9”, cô Nguyễn Thị Bích Vân, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, Đông Anh nhận xét.

Theo cô Vân, giải UPU giống như giải Văn quốc gia. Từ lâu, Trường THCS Nguyễn Huy Tưởng đã có truyền thống về học sinh giỏi Văn cũng như giải viết thư quốc tế UPU. Trường từng có 13 giải quốc gia, trong đó có 1 nhất, 1 nhì, 1 ba, 9 khuyến khích và 1 giải cây bút triển vọng. Mỗi năm khi có đề tài của ban tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU, nhà trường triển khai đến toàn thể học sinh các lớp, cho các lớp viết thư và coi đó là một đầu điểm của bộ môn Văn, đồng thời cũng sẽ trao giải cấp trường. Theo cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Vân, giải viết thư UPU là một trong những nguồn tạo học sinh giỏi Văn.

Nghe chia sẻ của Đào Anh Thư tại đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục