Sáng 14/9, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024. GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tới dự và phát biểu chúc mừng.

Trước những đau thương, mất mát xảy ra với người dân trong vụ cháy chung cư mini tại Thanh Xuân (Hà Nội) vào đêm 12/9 vừa qua, buổi Lễ khai giảng Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cắt bỏ toàn bộ phần văn nghệ chào mừng. Thay vào đó, các đại biểu tham dự đã dành một phút để tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn.

Được biết, trong số các nạn nhân trong vụ cháy có một tân sinh viên năm thứ nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền - em Đỗ Nguyễn Thiên Hương, tân sinh viên K43, chuyên ngành Báo in.

Phát biểu tại buổi Lễ khai giảng, PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, hiện Học viện đào tạo 39 ngành và chuyên ngành trình độ cử nhân, 1 ngành theo chương trình liên kết quốc tế với Đại học Middlesex (Vương quốc Anh); 20 ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ; 7 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ và các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, xuất bản, tuyên giáo, nghiệp vụ sư phạm. Trong đợt tuyển sinh vừa qua, Học viện đã đón 1.981 sinh viên Khóa 43.

Trong năm 2022, các nhà khoa học của Học viện xuất bản 16 cuốn sách; 516 bài báo khoa học, trong đó có 3 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus và 178 bài tạp chí về chủ đề 35.

Học viện hoàn thành và nhận chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo 7 chương trình đào tạo, nâng tổng số chương trình đào tạo được kiểm định của nhà trường lên 11 chương trình, dự kiến năm học 2023 - 2024 sẽ thực hiện kiểm định tiếp 4 chương trình đại học.

Cũng tại buổi Lễ khai giảng, PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền có 3 điều lưu ý tới các tân sinh viên Khóa 43.

Trước hết, theo ông Sơn, các tân sinh viên cần nhanh chóng chuyển từ phương pháp học phổ thông để tiếp cận và vận dụng phương pháp học tập ở bậc đại học.

"Các em hãy coi khó khăn, trở ngại là một trải nghiệm thử thách, là quá trình để trưởng thành", ông Sơn nói.

Với đặc thù là một trường đại học, đồng thời là trường Đảng, PGS.TS Phạm Minh Sơn nhấn mạnh, các sinh viên phải coi trọng cả kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống.

"Các em là thế hệ Z, là công dân thời đại kỹ thuật số. Thầy mong rằng, các em đủ tinh tế, đủ thông minh để dần làm chủ các tiện ích để trau dồi tri thức, mở rộng nhãn quan để sau này phụng sự đất nước. Hãy làm chủ công nghệ, đừng là nô lệ của công nghệ dẫn đến ảnh hưởng kết quả học tập", PGS.TS Phạm Minh Sơn nhắn nhủ tới các tân sinh viên.

Đánh giá cao những thành tích mà Học viện Báo chí và Tuyên truyền nỗ lực đạt được trong năm học vừa qua, tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định, Học viện đã có những bước đổi mới quan trọng về công tác đào tạo, thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, số hoá bài giảng, kết hợp giảng dạy trực tiếp và trực tuyến, kết hợp lý thuyết với thực hành, kết hợp thuyết trình của giảng viên với thảo luận của học viên, giữa học trên lớp và tự học ...

Đồng thời, tích cực nỗ lực nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, qua đó góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giảng viên, đóng góp tích cực vào nâng cao chất lượng giảng dạy.

"Học viện đã rà soát, cập nhật, điều chỉnh các chương trình đào tạo từ đại học đến thạc sĩ, tiến sĩ, đặc biệt là đang đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ theo hướng tích hợp thu gọn để phù hợp với điều kiện nguồn lực đào tạo, chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu mới", ông Thắng đánh giá.

Cũng tại buổi Lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng mong các em sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, ước mơ, nỗ lực, cố gắng vươn lên, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong năm học mới cũng như trong cả quá trình học tập.

"Các em cần phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao ý thức tự giác, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo; không ngừng cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới; học luôn đi đôi với hành, học trong Nhà trường và học ngoài cuộc sống, để có một hành trang đầy đủ, sẵn cho một tương lai tươi sáng đang rộng mở ở phía trước", ông Nguyễn Xuân Thắng nhắn nhủ tới các tân sinh viên.