Ngày 28/2, tại trường THCS Trưng Vương, huyện Mê Linh, ngành GD-ĐT Hà Nội tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Phát biểu tại buổi Lễ phát động, ông Dương Đức Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, trồng cây đầu xuân là nét đẹp văn hoá của dân tộc, càng ý nghĩa hơn là vì lợi ích mười năm trồng cây, trăm năm trồng người.

Đây cũng là dịp để nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh về vai trò, giá trị của việc trồng cây bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thân thiện; đồng thời cũng góp phần “Xây dựng Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh”.

Theo ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT, Hà Nội có quy mô trường lớp lớn nhất cả nước với 2874 trường học, gần 2,3 triệu học sinh và 124 ngàn giáo viên ở các cấp học hàng ngày làm việc, học tập tại các cơ sở giáo dục.

Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người,”; “Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”, hưởng ứng Phong trào trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ và Phong trào Tết trồng cây do Chủ tịch UBND Thành phố phát động, Ngành GD- ĐT Thủ đô luôn xác định việc trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo cảnh quan sư phạm cho các trường, lớp thêm sáng – xanh – sạch – đẹp.

Nhằm phát huy hơn nữa các kết quả đạt được, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đề nghị các phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục của Hà Nội tiếp tục triển khai và tổ chức hiệu quả phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn - 2024. Phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương phát động và tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên tham gia trồng cây xanh tại địa phương, trong khuôn viên trường học.

"Mỗi giáo viên, học sinh của Hà Nội trồng 1 cây xanh sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động", ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị các phòng GD-ĐT, các cơ sở giáo dục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời tổ chức giảng dạy lồng ghép các chuyên đề tìm hiểu vai trò, tác dụng của hệ sinh thái rừng đối với đời sống con người trong các môn học, hoạt động giáo dục và các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Cũng tại buổi Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn năm 2024, Ban tổ chức tặng cây cho các phòng GD-ĐT, các trường THPT, Trung tâm GDTX các quận, huyện, thị xã để lan toả phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".