Từ sáng sớm, nhiều học sinh đã được cha mẹ đưa đến trường. Tại trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, trong sáng nay, hơn 1.000 học sinh lớp 1 và lớp 2 đến trường. “Lâu rồi con mới lại được tới trường, vừa hồi hộp vừa vui khi lần đầu tiên con được gặp cô giáo”, em Lê Thị Bảo Vy, học sinh lớp 2 vui mừng vì được quay trở lại trường sau nhiều tháng học trực tuyến.

Con chị Thanh Trân, 4 tuổi học tại trường Mầm non Bé Ngoan, Quận 1 hôm nay dậy sớm hơn mọi ngày. Gia đình cho con ăn sáng xong mới đến trường. "Cô giáo đã hướng dẫn trước 1 tuần trước khi cho các bé đến học, trường chuẩn bị chu đáo, vệ sinh tốt và phòng dịch tốt. Bé thích lắm, vì lâu quá rồi chưa được đi học. Nay được đi học thì thích vì bé được tiếp xúc với bạn bè, cô giáo, học được nhiều thứ”, chị Trân chia sẻ.

Trong tuần đầu tiên quay trở lại, một số trường chưa tổ chức bán trú, số còn lại tổ chức ngay trong tuần dựa trên số lượng đăng ký của phụ huynh. Các phương án tổ chức cho học sinh học bán trú cũng được chuẩn bị và diễn tập các tình huống có thể xảy ra, cùng các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Hiệu trưởng trường Mầm non Bé Ngoan cho biết, hiện tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho con đến trường chiếm 66%. Việc tổ chức bán trú cũng được tổ chức kĩ lưỡng. Đã có 165/267 trường hợp đăng kí cho con ăn bán trú. Trong tuần này, giáo viên cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền, gửi những hình ảnh, video về tình hình đi học lại để các phụ huynh chưa đồng thuận có thể yên tâm cho con đến trường trong những tuần tiếp theo.

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác do ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM dẫn đầu đã đến một số trường để kiểm tra, khảo sát về cơ sở vật chất, các phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch và tình hình học sinh đi học trở lại. Lãnh đạo TP.HCM đánh giá, hầu hết các trường chuẩn bị tốt quy trình phòng dịch trong trường học.

“Vai trò của phụ huynh hết sức quan trọng với các cấp lớp bé từ lớp 6 trở xuống, vì cái cháu còn nhỏ, nhiều trường hợp các em không tự chủ động mô tả tình trạng của mình, phụ huynh cố gắng theo dõi, phối hợp với nhà trường một cách nhịp nhàng để có những quyết định thật kịp thời”, ông Anh Đức nhấn mạnh.

Theo Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM, có hơn 80% phụ huynh khối lớp tiểu học và gần 70% phụ huynh mầm non có con ở độ tuổi từ 3 - 6 tuổi đăng ký đi học trực tiếp đợt này./.