Năm 2020, Hồng Quân tốt nghiệp lớp chuyên Văn trường THPT Chu Văn An. Với tấm học bạ trường Chuyên nổi tiếng của Thủ đô, cộng thêm giải nhì Văn thành phố Hà Nội, không một ai, kể cả gia đình nghĩ em sẽ chọn “bến đỗ cho quãng đời sinh viên” ở khoa Toán-Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Phải khẳng định 4 năm dưới mái trường đại học Sư Phạm Hà Nội được coi như 4 năm đẹp đẽ nhất của em. Năm lớp 12, khi sắp tốt nghiệp THPT, đứng trước lựa chọn nghề nghiệp, em quyết định trở thành một thầy giáo dạy toán. Đến giờ nghĩ lại, em vẫn cho rằng đây là lựa chọn đúng đắn”, Hồng Quân chia sẻ.

Trước câu hỏi tại sao thích Toán lại chọn thi và học chuyên Văn, Quân cho rằng mỗi giai đoạn tự bản thân em đều có những dự định, lựa chọn và quyết định cho riêng mình. Lớp Văn có 34 bạn, một mình em là nam, đồng thời cũng trở thành nhân tố giỏi toán nhất lớp, trở thành “giáo viên” bất đắc dĩ cho các bạn học. Dường như việc được chia sẻ kiến thức, giúp các bạn hiểu được nội dung môn Toán vốn “khó nhằn” với học sinh lớp chuyên Văn đã theo một cách nào đó tự nhiên hình thành ở Hồng Quân mong ước trở thành giáo viên Toán.

Tự học, tự tìm tòi suốt những năm học phổ thông theo Ngô Hồng Quân, chàng tân sinh viên xuất sắc khoa Toán-Tin khóa 70 trường Đại học Sư phạm Hà Nội được xem như “vũ khí bí mật” để tiếp tục chinh phục những thử thách ở môi trường đại học, ở ngành học không liên quan, thậm chí trái hẳn so với lựa chọn ở giai đoạn THPT trước đó.

“Thực ra thời điểm lựa chọn ngành học, bố mẹ cũng có định hướng muốn em chọn học khối ngành Kinh tế với suy nghĩ về cơ hội việc làm và cả thu nhập xem ra tốt hơn. Nhưng nếu theo hướng đó, em sẽ không còn là em. Em chỉ cảm thấy vui và hứng thú khi được giúp người khác hiểu nội dung các bài học, chinh phục được những kiến thức khó”, Hồng Quân chia sẻ.

Dù lựa chọn ngược dòng, dù lường trước những khó khăn khi nền học THPT khác hẳn, không thể hỗ trợ ở chuyên ngành Toán- Tin nhưng ít người, thậm chí chính bố mẹ không hề biết đã có thời điểm bắt đầu vào học chuyên ngành, Hồng Quân đã tự viết đơn xin bảo lưu.

“Học kỳ 1 năm thứ 2, gặp những môn toán chuyên ngành đầu tiên Cấu trúc đại số thực sự quá khó, quá trừu tượng. Mình lại không có nền tảng toán ban đầu tốt như các bạn nên rất mệt mỏi. Điều may mắn lớn nhất chính là thầy cô ở khoa cực kì quan tâm, hỗ trợ sinh viên, thêm các nhóm bạn trong lớp Toán-Tin chơi với nhau, chia sẻ và giúp nhau. Em nghĩ việc học cũng như ở phổ thông, quan trọng nhất vẫn ở việc tự học”, Hồng Quân nhớ lại chặng đường 4 năm vừa qua.

Với thói quen tự học, tự tìm hiểu kiến thức suốt những năm phổ thông, sau rất nhiều cân nhắc, Quân quyết định cất tạm lá đơn, tự thử thách mình lần nữa. Quân học từ nguồn tài liệu dồi dào trên mạng, tham khảo thêm các anh chị khóa trước. Kết thúc kỳ học chuyên ngành đầu tiên, điểm thấp nhất của Quân đạt B+, thêm động lực cho chàng tân cử nhân tiếp tục hành trình chinh phục những môn học chuyên ngành đầy thách thức. Để rồi cuối cùng với tổng điểm 3.96, Hồng Quân trở thành gương mặt xuất sắc nhất khoa Toán-Tin K70, đại diện cho các bạn phát biểu trong lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm 2024.

Những giờ giảng kiến tập, thực tập ở THPT Xuân Đỉnh và THCS-THPT Hà Nội Acanemy để lại dấu ấn đặc biệt cũng như thêm quyết tâm theo đuổi nghề giáo cho Hồng Quân.

“Khi thực tập ở Hà Nội Acanemy, em được phân công chủ nhiệm và dạy lớp 6. Thực ra trước đó em đều dạy gia sư hoặc dạy kiến tập cho các em ở lứa tuổi THPT, chưa bao giờ tiếp xúc với lứa tuổi nhỏ như vậy. Đó được xem như thử thách lớn. Nhưng những giờ dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh đó thực sự ấn tượng khi các em học sinh rất thích, bản thân mình hứng thú”, Hồng Quân kể.

Ngoài nền kiến thức Toán-Tin, những giờ học tiếng Anh ở trường, Quân cho rằng để sử dụng thuần thục, bản thân phải tự rèn luyện ở nhà.

Đồng thời với việc học, xuống trường kiến tập, thực tập, Ngô Hồng Quân còn tham gia nghiên cứu khoa học ở trường về khoa học giáo dục, tập trung vào Phương pháp dạy học Toán. Tất cả những phần việc này giúp chàng tân sinh viên xuất sắc khoa Toán-Tin khóa 70 trường Đại học Sư phạm Hà Nội quyết định chọn học tiếp thạc sỹ sau khi nhận bằng cử nhân để có thể vững bước trên con đường trở thành thày giáo dạy Toán.