Xu hướng học Kay Chung - giải pháp của những bạn “nước đến chân mới nhảy”

Phương Linh, sinh viên năm 3 trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa đi học, vừa đi làm thêm, vừa tham gia các hoạt động xã hội. Thời gian để chuyên tâm cho việc ôn thi gần như không có. Khi chỉ còn vài ngày trước kỳ thi, Phương Linh đã học theo phương pháp có tên là Kay Chung đang phổ biến trên nền tảng mạng xã hội Tiktok.

“Với cách này mình sẽ đọc đi đọc lại trước đề cương từ 2-3 lần. Sau đó sẽ đặt ra những câu hỏi có liên quan đến bài học đề rà soát lại các phần kiến thức quan trọng. Thời gian mà mình cần để học cũng không quá nhiều chỉ cần một buổi đêm trước ngày thi, tập trung học mà thôi”, Phương Linh chia sẻ.

Kay Chung cũng là phương pháp được Hiền Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia HN áp dụng trong mùa thi để tiết kiệm thời gian. Minh cho biết, dù chỉ học trước kỳ thi 1-2 ngày nhưng em vẫn có thể học hết được tập đề cương khoảng 60 trang giấy A4 của cả môn đó.

Mùa thi, sinh viên có thể thi liên tiếp 4-5 môn. Sử dụng phương pháp Kay Chung đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải thức đêm triền miên. Điều này khiến Phương Linh và Hiền Minh sớm lãnh hậu quả với cách ôn thi “nước đến chân mới nhảy” của mình.

Phương Linh chia sẻ, với môn thi đầu tiên khi áp dụng phương pháp Kay Chung em cảm thấy khá ổn. Tuy nhiên, khi thi những môn tiếp theo em luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu và đau thắt dạ dày ngày càng nhiều.

“Mệt mỏi và áp lực, lo lắng” cũng là tình trạng tương tự của Hiền Minh khi “nước đến chân mới nhảy”. Để giữ cho bản thân tỉnh táo em đã phải uống cà phê hay nước tăng lực. “Nhiều khi cảm thấy chán nản quá mình còn nghĩ đến việc bỏ học, học lại”, Minh chia sẻ.

“Nước đến chân mới nhảy” lãnh nhiều hậu quả

Theo TS Trần Thu Hương, “nước đến chân mới nhảy” chính là thói quen trì hoãn. Thực tế có những bạn chưa từng gặp thất bại khi tự đẩy mình vào tình thế này, chính vì thế mà vẫn cứ ung dung, thậm chí còn cho đấy là một kinh nghiệm để chia sẻ với bạn của mình.

Tuy nhiên, TS Hương khẳng định “gieo thói quen gặt tính cách; gieo tính cách gặt số phận”. Hiện nay, sự cạnh tranh của cuộc sống xã hội bên ngoài rất khốc liệt. Bạn chỉn chu, bạn nỗ lực, bạn cụ thể trong từng kế hoạch mà vẫn còn có những sai số và đạt hiệu quả không như mong muốn. Vậy mà, bạn thiết kế mọi thứ, bạn xử lý mọi việc theo kiểu “được chăng hay chớ”, rõ ràng, ở một góc độ nào đấy, bạn buộc phải chấp nhận một kết quả ở mức vừa phải.

Thói quen chây lười, “nước đến chân mới nhảy” sẽ khiến bạn không có khả năng đánh giá đúng những cơ hội mà bạn có. Cách bạn dồn tâm sức vào công việc sẽ mang đến cho bạn một kết quả tương tự, nó cũng sẽ làng nhàng và lờ nhờ đúng như những gì mà bạn thiết kế. Theo TS Trần Thu Hương, thói quen trì hoãn, làm gì cũng trong trạng thái hấp tấp vội vàng còn khiến bạn tự quy gán mình là một người năng lực kém, tự phủ nhận chính mình. Bạn cũng không nhận diện được thực sự bạn là ai, bạn có những khả năng gì và điều gì là quan trọng đối với bạn.

“Kết quả ở mức khá, mức tốt hay xuất sắc rõ ràng không dành cho những bạn có thói quen trì hoãn hoặc hấp tấp về mặt thời gian cũng như không có sự ưu tiên về mặt tâm lý để giải quyết công việc đó.”

“Áp lực tạo kim cương” – chỉ là biện minh

Trong thực tế có nhiều lúc bạn phải thực hiện một công việc, một nhiệm vụ một cách bất ngờ và buộc phải hoàn thành đúng tiến độ. Áp lực về thời gian, về độ khó của công việc có thể khiến bạn có những sáng tạo đột phá và hoàn thành nhiệm vụ thành công.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn khác với việc bạn đã biết trước một nhiệm vụ nào đó, bạn đã biết thời gian phải hoàn thành nhưng bạn vẫn trì hoãn đến phút cuối cùng.

“Áp lực tạo ra kim cương” chỉ đúng trong trường hợp thứ nhất. Chờ “nước đến chân đến nhảy”, suy nghĩ này bạn đã sai ngay từ lúc ban đầu.

TS Trần Thu Hương khuyên các bạn trẻ hãy dừng lại thói quen trì hoãn, đừng quá tự tin rằng mọi việc mình đều có thể giải quyết được bất chấp về mặt thời gian.

Để khắc phục thói quen trì hoãn, các bạn cần phải lập kế hoạch. Khi lập kế hoạch phải biết xếp các công việc hợp lý để có thể hoàn thành mục tiêu đặt ra. “Sự cố gắng và nỗ lực cần đi kèm với sự chăm chỉ. Sự cố gắng không mang đến cho bạn sự nhàn hạ nhưng rõ ràng cái giá của nó chính là những thành quả mà bạn đạt được.”

Đừng để “nước đến chân mới nhảy”, “việc hôm nay chớ để ngày mai”, nếu bạn muốn phát triển bản thân và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai thì hãy ghi nhớ điều này.

Nghe tư vấn của TS Trần Thu Hương tại đây: