Trên trang cá nhân của mình, em Lý Khánh Mai Chi, nữ sinh lớp 9 ở TP. Hồ Chí Minh trong vụ tố bị đánh cắp bài thi rồi nhận giải, cho biết đã nhận được thư từ ban tổ chức cuộc thi Genius Olympiad 2023.

Trên trang cá nhân, Lý Khánh Mai Chi viết: "Trước tiên, con trân trọng và biết ơn tất cả tình cảm của quý vị đã dành cho gia đình con trong những ngày vừa qua trong hành trình Tìm về Sự Thật và Lẽ phải. Câu chuyện đã được kết luận một cách chính thức từ Ban Tổ Chức cuộc thi Genius Olympiad".

Thư của ban tổ chức được dịch sang Tiếng Việt như sau:

"Chúng tôi đã điều tra một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến vụ gian lận trong các bài viết sáng tạo gửi cho Genius Olympiad. Là một tổ chức cam kết duy trì tính chính trực và phát huy tài năng chân chính, chúng tôi có trách nhiệm giải quyết các trường hợp gian lận kịp thời và thực hiện hành động thích hợp.

Chúng tôi nhận thấy rằng, một dự án gần đây được gửi cho Genius Olympiad đã được phát hiện có mức độ tương đồng cao với dự án ban đầu của một học sinh khác. Cả hai học sinh đều được hướng dẫn bởi cùng một giáo viên. Sau khi tiến hành điều tra kỹ lưỡng, chúng tôi xác định rằng bài làm của học sinh nói trên có 3-4 câu giống hoàn toàn với nguyên tác và có 3-4 câu rất giống, chỉ có điều sắp xếp lại từ ngữ. Ngoài ra, một công cụ so sánh văn bản đã xác định rằng tác phẩm gian lận có 86% điểm tương đồng với tác phẩm gốc.

Do phát hiện này, chúng tôi đã thực hiện các bước cần thiết để thu hồi giải thưởng liên quan đến việc gửi gian lận này. Sự công nhận của học sinh và bất kỳ giải thưởng liên quan nào đã bị hủy bỏ. Chúng tôi tin rằng việc duy trì uy tín và sự công bằng của Genius Olympiad là điều cần thiết, và những bài dự thi gian lận sẽ làm suy yếu các giá trị và nguyên tắc mà cuộc thi này được xây dựng.

Hơn nữa, chúng tôi cũng đã có biện pháp xử lý đối với giáo viên giám sát việc nộp dự án với tư cách là người giám sát tài khoản. Người giám sát sẽ không thể gửi bất kỳ dự án nào cho kỳ thi Genius Olympiad 2024 sắp tới. Chúng tôi rất coi trọng những vấn đề như vậy và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc thi".

Như vậy, từ nội dung bức thư này, Ban tổ chức Genius Olympiad đã hủy bỏ kết quả, thu hồi giải thưởng của nam sinh N.Q.U.

Sau khi nhận được thông báo chính thức từ Ban tổ chức Genius Olympiad, nữ sinh Lý Khánh Mai Chi cũng xin phép được khép lại câu chuyện.

"Thực sự gia đình con và bản thân con đã quá mệt mỏi và áp lực trong những ngày vừa qua, cũng qua đó con nhận được sự đồng hành đáng trân quý của mọi người. Bên cạnh đó, con cũng thành khẩn xin mọi người một điều rằng, câu chuyện sẽ chấm dứt tại đây và xin mọi người đừng tấn công hoặc có những lời lẽ xúc phạm không hay đến anh U. Dù sao đi nữa, anh U. cũng còn nhỏ như con và có thể câu chuyện này anh ấy không chủ động được, hãy cho anh một cơ hội để thay đổi. Con tin rằng qua câu chuyện này anh U. đã biết lỗi và sẽ sống tốt hơn", nữ sinh Lý Khánh Mai Chi chia sẻ trên trang cá nhân.

Trước đó dư luận xôn xao với bài viết tố cáo của nữ sinh Lý Khánh Mai Chi (học sinh lớp 9, Trường THCS Lê Văn Tám). Chi cho biết em tham gia cuộc thi Genius Olympiad 2023 với 2 đề án ở 2 hạng mục là Âm nhạc (Music) và Viết sáng tạo (Creative Writing).

Thầy N.M.T. (giáo viên Trường THPT Gia Định, TP.HCM) là người gợi ý đề tài và nộp đề án của Mai Chi cho Ban tổ chức. Sau đó, thầy T. thông báo, Mai Chi đỗ lĩnh vực Âm nhạc, bị loại phần Viết sáng tạo. Tuy nhiên, gia đình Mai Chi phát hiện, có một đề án tương tự mang tên "Chi Ly" được đăng ký trên hệ thống cuộc thi. Khi hỏi thầy T., thầy giáo cho rằng đây là sự trùng hợp.

Thời điểm tháng 6/2023, khi đi thi vòng chung kết ở Mỹ, Mai Chi phát hiện, đề án của mình bị nam sinh tên N.Q.U. đưa vào poster để thuyết trình và đoạt huy chương đồng. Q.U cũng chính là học sinh thầy T. phụ trách. Quá bức xúc vì cho rằng bị "đánh cắp" chất xám, gia đình Mai Chi yêu cầu nhà trường, thầy T. và gia đình Q.U giải quyết, nêu rõ sự việc nhưng không được phản hồi.

Genius Olympiad là cuộc thi quốc tế nhằm thúc đẩy nhận thức về các vấn đề môi trường thông qua các dự án khoa học (Science), viết sáng tạo (Creative Writing), kinh doanh (Business), robotics, nghệ thuật (Art), âm nhạc (Music), làm phim ngắn (Short Film). Mỗi năm, Giải thưởng thu hút sự tham gia của rất nhiều học sinh trung học trên toàn thế giới.