Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2023 đã thu hút 42 dự án dự thi đến từ 14 Trường Đại học trên cả nước với trên 300 lượt sinh viên tham dự chương trình đào tạo và huấn luyện. Trải qua 3 vòng thi hết sức cạnh tranh, ban tổ chức đã lựa chọn ra 05 dự án tốt nhất để tranh tài tại Vòng chung kết diễn ra đầy kịch tính tại Hội trường C2 Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Cuộc thi "Sáng tạo trẻ" 2023, PGS.TS Huỳnh Đăng Chính - Phó Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh: "Sức mạnh của mỗi quốc gia phụ thuộc phần lớn vào năng lực KH&CN, đặc biệt là đối với những nước đang phát triển thì vai trò của khoa học công nghệ là nhân tố quyết định sự tăng trưởng và phát triển kinh tế. Do đó những hoạt động về sáng tạo, khởi nghiệp là những hoạt động mang tính then chốt nhằm xây dựng một nền khoa học công nghệ nước nhà tiến bộ, đưa đất nước vươn tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào giữa thế kỷ XXI."

Cuộc thi Sáng tạo trẻ do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức thường niên nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo trong sinh viên, kỹ năng kết nối tư duy đa lĩnh vực hướng tới việc tạo ra các ý tưởng và sản phẩm thiết thực, các giải pháp quản lý đổi mới sáng tạo có tiềm năng khởi nghiệp.


Từ năm 2019, cuộc thi mở rộng đối tượng tham dự và đã nhận được ý tưởng đăng ký dự thi từ sinh viên các trường đại học kỹ thuật trên toàn quốc như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Thuỷ lợi, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Học Viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Đại học Điện lực… Cuộc thi không chỉ thu hút nhóm nghiên cứu là sinh viên Bách khoa mà các em còn chủ động kết nối với sinh viên các trường bạn, cùng lan toả tình yêu khoa học, công nghệ và khát khao cống hiến trí tuệ và sức trẻ cho cộng đồng.

Neural of Things có nghĩa là: Ước mơ dùng suy nghĩ điều khiển thiết bị. Nhóm Neural of Things gồm 4 sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội: Nguyễn Tuấn Đạt, Nguyễn Bình An - K67, CNTT Việt Nhật; Trần Văn Lực – K66, Khoa học máy tính; Đồng Thị Diễm Quỳnh - K67, Quản trị kinh doanh ĐH TROY và Võ Quỳnh Anh sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế,Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Với sự hướng dẫn của TS Trịnh Văn Chiến, Trưởng Phòng Thí nghiệm nghiên cứu mạng máy tính và công nghệ truyền thông thế hệ mới, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội (người vừa đoạt Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2023), nhóm sinh viên này đã xuất sắc giành giải nhất sân chơi Sáng tạo trẻ 2023.

Nguyễn Tuấn Đạt – Đội trưởng đội thi Neural of Things chia sẻ:"Tỷ phú Elon Musk đã cố gắng cấy chip vào não người, chứng minh suy nghĩ dùng sóng não điều khiển mọi vật. Chúng em cũng ước mơ nghiên cứu một công nghệ chỉ cần suy nghĩ sẽ điều khiển các thiết bị xung quanh – Neural of Things. Tên của nhóm chúng em thể hiện điều này” .

Awake Drive là một sản phẩm sử dụng cơ chế đọc thu sóng não và phát nhịp Isochronic (nhịp đập hai tai và đơn âm) sẽ tương tác trực tiếp với sóng não của tài xế, giúp kích thích và tăng cường hoạt động não bộ của người lái xe. Bằng cách kích thích các vùng não liên quan đến sự tập trung và giữ tỉnh táo, sản phẩm giúp người lái xe duy trì trạng thái tỉnh táo và tăng cường khả năng phản ứng trong quá trình lái xe.

Sản phẩm Awake Drive gồm phần cứng là thiết bị đo sóng não và phần mềm ứng dụng phát nhịp Isochronic. Nhóm Neural of Things đã làm xong 1 phần của app, model và bộ dữ liệu; thiết bị đo sóng não còn lại sẽ là sản phẩm hợp tác với Neurosky. Awake Drive dự kiến trong tương lai sẽ tự tạo ra thiết bị đo sóng não của riêng mình.


Awake Drive hiện có 2 phiên bản: Đeo ở trán - đo và kết nối với một ứng dụng trên điện thoại; Đeo như một tai nghe: Nhóm sinh viên đang cập nhật phần cứng để tinh giản hình thức sản phẩm, đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng.

Nhóm Neural of Things đang cố gắng đẩy nhanh dự án và ấp ủ ý tưởng thành lập công ty để phát triển sản phẩm. Trước mắt, nhóm sẽ tìm hiểu các thủ tục để làm hồ sơ nhận bằng sáng chế. “Chúng em không chỉ có niềm tin nghiên cứu ra sản phẩm tốt mà còn tin mình sẽ đưa sản phẩm tốt ấy đưa đến tay người tiêu dùng. Khởi nghiệp ở tuổi 20 – 21, tại sao không?” – Trần Văn Lực - đại diện nhóm Neural of Things tự tin khẳng định trước Ban giám khảo .

Với chủ đề "Sáng tạo vì Cuộc sống" (Smart up for life), cuộc thi Sáng tạo trẻ 2023 thu hút hơn 200 lượt sinh viên tham dự chương trình huấn luyện, 42 dự án nghiên cứu gắn với ứng dụng thực tiễn, 10 đề tài được tài trợ để phát triển thành sản phẩm trong vòng triển khai, 5 dự án xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết.

So với các cuộc thi trước, những dự án tham gia Sáng tạo trẻ 2023 ngày càng gắn liền với nhu cầu thực tiễn. Tại Vòng chung kết Sáng tạo trẻ 2023, 5 đội thi góp mặt đều có những sản phẩm mang tính mới/tính sáng tạo, tính khả thi kỹ thuật, tính khả thi kinh doanh và nguồn lực thực hiện, đúng tiêu chí của cuộc thi: Hiện thực hóa các sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật hữu ích cho cuộc sống.

Các ý tưởng sáng tạo được các bạn trẻ biến thành hiện thực nhờ kiến thức khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và được hoàn thiện như một sản phẩm sẵn sàng được chuyển giao bởi sự hợp tác ăn ý giữa các bạn sinh viên kỹ thuật với các bạn sinh viên khối ngành kinh tế: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính cùng tham dự phát triển ý tưởng sáng tạo trở thành các sản phẩm định hướng khởi nghiệp nhăm mục tiêu hiện thực hóa các sản phẩm sáng tạo KHKT hữu ích cho cuộc sống.

Bắt đầu từ sự việc bé Hạo Nhiên bị mất tích nhiều ngày các đội cứu hộ mới tìm được thi thể em, nhóm sinh viên Đội GDSC-PTIT – Học viện Bưu chính Viễn thông đã có ý tưởng thực hiện dự án chế tạo ra Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân. Với sản phẩm SkyHelper - Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân dựa trên thuật toán dò sóng wifi từ các thiết bị cá nhân để ứng dụng hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn trong thiên tai, thảm họa. Với độ chính xác cao, sản phẩm của nhóm đang nhận sự sự quan tâm của nhiều đơn vị, tổ chức cứu nạn, cứu hộ. Dự án đã xuất sắc nhận được giải Nhì cuộc thi.


Để phát triển và hiện thực hóa các ý tưởng của các nhóm sinh viên, Ban Tổ chức đã tiến hành các hoạt động đào tạo, hướng dẫn cho các đội thi từ giai đoạn viết ý tưởng đến hoàn thiện đề án, triển khai đề án với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các diễn giả có uy tín về sáng tạo và khởi nghiệp. Đồng thời, các nhóm đã được hỗ trợ kỹ thuật từ các mentor từ các trường đại học, các trung tâm khởi nghiệp.

Các đội thi giành Giải Nhì, Giải Ba, Giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo trẻ 2023

Giải Nhất:
Đội Neural of Things – Đại học Bách khoa Hà Nội với sản phẩm Awake Drive - Hệ thống giám sát và duy trì độ tỉnh táo của người lái xe;

Giải Nhì:
Đội GDSC-PTIT – Học viện Bưu chính Viễn thông - với sản phẩm SkyHelper - Hệ thống tìm kiếm định vị nạn nhân dựa trên thuật toán dò sóng wifi từ các thiết bị cá nhân. Ứng dụng hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn trong thiên tai, thảm họa;

Giải Ba:
Đội EmNetLab - Đại học Bách khoa Hà Nội - với sản phẩm Xây dựng song sinh số vận hành robot bay;

Giải khuyến khích:
Đội UNIVERS – Đại học Bách khoa Hà Nội - với sản phẩm EARM - Cánh tay thông minh Hỗ trợ người gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt;
Đội EcoTech - Đại học Bách khoa Hà Nội - với sản phẩm Máy sản xuất ống hút Organic

“Cuộc thi Sáng tạo trẻ với các hoạt động NCKH, đổi mới sáng tạo là cơ hội kết nối sinh viên, giảng viên từ các trường đại học, qua đó các thầy cô hỗ trợ nhau được tốt hơn, kết nối nhà trường với doanh nghiệp, nhà đầu tư, đưa sản phẩm NCKH, đổi mới sáng tạo đến với xã hội” – PGS. Huỳnh Đăng Chính nhấn mạnh.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi Sáng tạo trẻ 2023 là hơn 250 triệu đồng. Ngoài ra, các đội thi còn được nhận cơ hội hỗ trợ triển khai sản phẩm từ các quỹ đầu tư, các đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và các công ty đồng hành./.