Sở GD-ĐT Hải Dương vừa hoàn tất xác minh về việc "lạm thu" đầu năm học tại Trường THPT Thanh Miện 3.

Kết quả xác minh, Sở GD-ĐT Hải Dương khẳng định, công tác triển khai thực hiện các khoản thu của trường THPT Thanh Miện 3 đầu năm học 2023-2024 có sai sót, vi phạm.

Cụ thể, nội dung triển khai của lãnh đạo nhà trường tới giáo viên chủ nhiệm các lớp về thực hiện các khoản thu chưa thống nhất, rõ ràng, một số khoản thu không đúng quy định, dẫn đến có giáo viên chủ nhiệm nắm bắt chưa đầy đủ nên khi triển khai tới phụ huynh học sinh gây dư luận xấu: Có khoản thu lãnh đạo nhà trường triển khai tuy nhiên giáo viên chủ nhiệm không thông báo đến phụ huynh học sinh; có khoản thu giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh nhưng không có trong danh mục của nhà trường.

Báo cáo xác minh của Sở GD-ĐT Hải Dương cũng nêu rõ có 4 khoản thu trong phiếu kê của giáo viên chủ nhiệm không có trong danh mục nhà trường chỉ đạo thu gồm: tiền Quỹ hội phụ hội cha mẹ học sinh, tiền mua tivi, tiền học thêm hè, tiền photo. Có 2 khoản thu cao hơn so với mức thu do nhà trường thông báo: tiền gửi xe, tiền sổ liên lạc điện tử.

Bên cạnh đó, có các khoản thu được trường THPT Thanh Miện 3 triển khai chưa đúng với Nghị quyết của HĐND tỉnh cũng như các văn bản hiện hành. Cụ thể, có 6 khoản thu không có trong quy định gồm tiền vở ghi bài, tiền mua ghế ngồi, tiền khảo sát, tiền kiểm tra chung, tiền quỹ lớp, tiền mua sách giáo khoa; có 3 khoản thu vượt mức quy định gồm tiền nước uống, tiền làm thẻ học sinh, tiền sổ liên lạc điện tử; có 2 khoản thu thực hiện chưa đúng quy trình gồm tiền vận động tài trợ (xã hội hóa) và tiền quỹ hội cha mẹ học sinh.

Qua xác minh, Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương cho rằng, nguyên nhân dẫn tới những sai sót trong việc thu các khoản đóng góp đầu năm tại trường THPT Thanh Miện 3 do Hiệu trưởng nhà trường chưa nắm bắt đầy đủ các văn bản, quy định hiện hành.

Vì vậy, Sở GD-ĐT Hải Dương yêu cầu Hiệu trưởng trưởng THPT Thanh Miện 3 chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm dừng thực hiện các khoản thu đang triển khai. Đồng thời, rà soát triển khai thực hiện các khoản thu, mức thu theo đúng quy định.

Đối với Hiệu trưởng nhà trưởng, Sở GD-ĐT Hải Dương yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm bản thân và những cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học, báo cáo về Sở GD-ĐT trước ngày 20/9.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện thông tin cho rằng, trường THPT Thanh Miện 3 (Thanh Miện, Hải Dương) "lạm thu" tiền đầu năm của học sinh.

Cụ thể, theo thông tin trên, đầu năm học này, Trường THPT Thanh Miện 3 đã thu của học sinh với tổng số tiền là 8.715.000 đồng/học sinh và có nhiều khoản thu "vô lý".

Cụ thể, tiền học phí là 420.000 đồng/kỳ; gửi xe là 360.000 đồng/năm; bảo hiểm thân thể 300.000 đồng/năm; học thêm hè 920.000 đồng; học thêm 2.176.000 đồng;...

Ngoài ra, theo phản ánh còn có nhiều khoản thu khác được cho là mập mờ, thiếu minh bạch, có dấu hiệu lạm thu như: Sổ liên lạc điện tử, tivi, xã hội hóa, ghế ngồi, quỹ lớp, tiền photo...

Ngay sau khi bị phản ánh, trường THPT Thanh Miện 3 đã điều chỉnh lại các khoản thu đầu năm học.