Liên quan đến vụ việc phụ huynh bức xúc 'tố' giáo viên Trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ISHCMC) phát cho học sinh lớp 11 một cuốn sách (bằng tiếng Việt) với những ngôn ngữ trần trụi về cảnh giường chiếu, thông tin tới VOV2 (Đài TNVN), ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin từ chiều ngày 2/5 và yêu cầu nhà trường báo cáo gấp nội dung và giải quyết của nhà trường về vụ việc trước 12h ngày 03/5/2024. Vụ việc đang được sở và trường rà soát tìm hiểu cụ thể và có hướng xử lý theo quy định.

Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ISHCMC) thu hồi toàn bộ sách đã được cấp phát cho học sinh và ngay trong ngày 2/5 nhà trường đã thu hồi toàn bộ 19 cuốn sách đã được cấp phát cho học sinh lớp 11.

Sở cũng yêu cầu trường nghiêm túc khắc phục và kiểm điểm phê bình giáo viên (tùy theo mức độ vụ việc) vì đã không kiểm soát được nội dung tổ chức hoạt động giáo của mình dẫn đến thông tin tiêu cực, phản cảm.

Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố rà soát, thận trọng trong các hoạt động giáo dục có sử dụng tài liệu, sách không phải là giáo khoa trong nhà trường.

Việc lựa chọn tài liệu tham khảo phải tuân theo hướng dẫn của thông tư 21/2014/TT-BGDĐT ngày ngày 7 tháng 7 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư Quy định về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trước đó, ngày 2/5 một phụ huynh tự nhận có con đang học lớp 11 tại Trường Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ISHCMC) chia sẻ trên một group mạng xã hội có hơn 26.000 thành viên sự bức xúc về một cuốn sách được giáo viên trường này phát cho học sinh, trong đó đầy cảnh giường chiếu, "đầu độc về mặt tinh thần" con chị.

Cụ thể, theo chia sẻ này, trước ngày lễ, cô giáo của lớp con chị đã phát sách "Một thoáng ta rực rỡ nhân gian" (sách tiếng Việt) của tác giả Ocean Vuong cho con chị để về nhà đọc.

Từng rất vui mừng vì nghĩ rằng "cả hai mẹ con sẽ được cùng nhau thảo luận một tác phẩm văn học hay" nhưng vị phụ huynh này đã "thật sự rất bàng hoàng khi tận mắt đọc được những trang văn đầy cảnh giường chiếu".

Sau khi bài đăng kèm theo ảnh chụp một số trang sách của phụ huynh này được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh cũng rất bức xúc khi ngôn từ trong cuốn sách thực sự dung tục, nhạy cảm so với lứa tuổi học sinh lớp 11.

"Bản thân tôi là một phụ nữ ngoài 40, nhưng khi đọc những câu văn này, tôi còn đỏ mặt tía tai, huống hồ gì bé con nhà tôi chỉ là một học sinh lớp 11 vẫn còn vô cùng non nớt", vị phụ huynh này chia sẻ.

"Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" là tiểu thuyết đầu tay của nhà thơ Mỹ gốc Việt Ocean Vuong. Bản dịch tiếng Việt do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành năm 2021, đạt giải Sách hay 2022 ở hạng mục sách Văn học.