Olympic Vật lý sinh viên lần thứ 25 năm 2023 vừa diễn ra từ ngày 1-3 tháng 12 năm 2023 tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Qua 3 ngày thi, 250 thí sinh đến từ 43 trường ĐH và các Học viện trên toàn quốc đã tham gia 3 phần thi trắc nghiệm, thực nghiệm và giải bài tập. Ban tổ chức gồn những giám khảo có uy tín khoa học đã chọn được những tập thể, cá nhân xuất sắc để trao giải vào sáng nay 3 tháng 12.

TSKH Phan Văn Dũng Chủ tịch Liên hiệp Hội KHKT Việt Nam đánh giá rất cao ý nghĩa của Olympic Vật lý 2023. Ông cho rằng cuộc thi tạo cho các bạn trẻ có niềm đam mê Khoa học, đam mê Vật lý học hỏi phấn đấu vươn lên. Vật lý là lĩnh vực vô cùng quan trọng trong các ngành Khoa học tạo ra những sản phẩm cho tất cả các lĩnh vực KH khác, việc làm hôm nay của các thầy,các cô,các em sinh viên đóng góp rất quan trọng trong hành trình chung để cùng đất nước đi vào giai đoạn mới.

Sau 3 ngày thi, Ban tổ chức đã trao 206 giải cá nhân và tập thể, trong đó phần thi trắc nghiệm khách quan có 42 giải: 12 đội nhất, 17 đội nhì, 13 đội giải 3. Phần thi trắc nghiệm: Giải nhất 6 đội, giải nhì 21 đội và 15 đội đạt giải 3.

Phần thi giải bài tập có 80 đội tham dự, ban tổ chức đã chọn được 9 giải nhất, 23 giải nhì 23, và 22 giải ba. Giải đồng đội có 1giải đặc biệt, 12 giải nhất, 14 giải nhì và 15 giải ba.

Điều đặc biệt ở Olympic Vật lý 2023 là một số trường ĐH ngoài công lập có thành tích rất cao ở cả 3 phần thi như trường ĐH Phenikaa.

Lần thứ 2 được giải nhất, phần thi giải bài tập, em Đoàn Minh Lượng sinh viên ngành Vật lý trường ĐH Phenikaa cho biết tại trường, em có điều kiện học tập, nghiên cứu. Khi tham gia đội tuyển, ngoài việc gửi tài liệu cho em học, các thầy cô rất quan tâm, tạo điều kiện và sẵn sàng trả lời những câu hỏi của em khi cần.

Lượng chia sẻ, em thích môn Vật lý từ nhỏ. Kỳ thi này giúp em được ôn lại những kiến thức cơ sở của môn Vật lý. Olympic Vật lý là sân chơi bổ ích lành mạnh tạo điều kiện cho em và các bạn vừa rèn luyện kiến thức, vừa học hỏi lẫn nhau, em thấy đây thực sự là sân chơi tuyệt vời.

Năm đầu tiên đi thi đã nhận giải nhất, Lưu Tiến Nhất chàng trai Quảng Bình là sinh viên năm nhất trường ĐH Sư phạm- ĐH Huế rất vui. Em kể năm cấp 3 em cũng đã tham gia các cuộc thi học sinh giỏi ở tỉnh môn Vật Lý nên khi vào ĐH có cuộc thi này em đăng ký tham gia "ngay và luôn." Với Nhất, chuyến đi này không chỉ là việc "tranh giải " mà ngoài việc tham gia cuộc thi Nhất và các bạn ở xa đã được trải nghiệm Hà Nội, được tham quan nhiều di tích như Lăng Bác, Văn Miếu, được thưởng thức các món ăn ngon của Hà Nội.

Cùng với nhóm bạn ở ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên có tên trong nhiều hạng mục giải thưởng, Lê Anh Trung sinh viên năm thứ 4 khoa Vật lý ĐHSP ĐH Thái Nguyên cho biết: Em cảm thấy rất vui, các thầy cô bạn bè đã giúp đỡ em rất nhiều. Trung cho rằng: Ngành Vật lý góp mặt trong tất cả các ngành trong cuộc sống, sinh viên ra trường có thể làm nhiều ngành khác nhau chứ không nhất thiết học sư phạm thì chỉ đi dạy học mà còn có thể làm nhiều nghề khác về Công nghệ, Công nghệ thông tin…

Trong số 9 sinh viên giành giải nhất phần thi giải bài tập có duy nhất một cô gái. Em là Trần Thị Thanh Huyền sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Cô gái nhỏ nhắn có đôi mắt rất sáng và phong thái tự tin này chia sẻ: "Em cảm thấy rất vui khi mình được nhận giải này, cá nhân em và 1 bạn nữa trong đội em không cảm thấy quá bất ngờ vì bọn em đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng trong việc đi thi cũng như làm bài. Em nghĩ thành công này là thành công xứng đáng với cả đoàn cũng như với cá nhân em".

Theo Huyền, Vật lý được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, học tốt Vật lý có nhiều cơ hội tham gia lính vực ngành nghề yêu cầu nhân lực chất lượng cao và có thể phát huy được tất cả khả năng của mình.

SPHO 25- năm 2023 đã khép lại trong niềm vui không chỉ của 250 sinh viên tham gia kỳ thi, củng cố niềm tin cho các thầy cô đã và đang giảng dạy lĩnh vực vật lý mà còn là cơ hội để các thầy cô và các em sinh viên có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi giao lưu để nâng cao chất lượng dạy và học môn vật lý.

GS.TS Nguyễn Đại Hưng Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam đánh giá rất cao trách nhiệm của BTC cuộc thi đã làm việc tích cực, trong thời gian rất ngắn để có nội dung cuộc thi vừa có chất lượng khoa học vừa gắn với thực tiễn đồng thời tạo cho sinh viên sự tự tin, bình tĩnh, phấn khởi hết mình vì màu cờ sắc áo cũng như khả năng của mình được bộc lộ trong cuộc thi này. Qua đây có thể thấy sự say mê lĩnh vực vật lý của các em trong cả quá trình từ học phổ thông đến Đại học. đặc biệt tình yêu, sự say mê đó được kích thích thêm nữa, giúp cho các em có kinh nghiệm, trải nghiệm để tiến xa hơn.

GSTS Nguyễn Đại Hưng cũng nhận xét: Olympic Vật lý 2023 có nhiều trường dân lập tham gia, giành nhiều giải thưởng. “Do sự tự lập trong đào tạo, quản lý nên họ có định hướng đúng công tác đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học. Vật lý cũng như các môn KHTN được phát triển là tín hiệu mừng. Đây cũng là kinh nghiệm tốt cho những trường công lập để nâng cao chất lượng học tập giảng dạy vật lý, là cơ hội cho sinh viên được học tập trong môi trường tốt hơn...”

Olimpic Vật lý sinh viên được khởi đầu từ 3 trường có truyền thống đào tạo lĩnh vực Vật lý: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Tổng Hợp Hà Nội (nay là ĐH Quốc gia Hà Nội) và ĐH Bách khoa Hà Nội. Đến nay số lượng đoàn tham gia đã lên tới 43 đoàn.

Cuộc thi tạo sân chơi trí tuệ cho sinh viên nhằm thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy và học môn vật lý tại các trường ĐH, Học viện qua đó giúp sinh viên nâng cao nhận thức đồng thời là cơ hội phát hiện tài năng về Vật lý.