Thêm 21 ứng viên GS, PGS ngành Y bị nghi ngờ gian dối bài báo khoa học

[VOV2] - GS. Nguyễn Ngọc Châu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nhận được thư tố cáo thêm 21 ứng viên GS, PGS có dấu hiệu gian dối bài báo khoa học quốc tế.

Thục Hiền
image-article

Sau thư tố cáo 16 ứng viên GS, PGS thuộc ngành Y, Dược gian dối bài báo quốc tế, GS. Nguyễn Ngọc Châu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thông tin với VOV2, ông vừa nhận được thư tố cáo thêm 21 ứng viên GS, PGS ngành Y nghi ngờ không đạt tiêu chuẩn xét duyệt.

GS Châu cho biết, ông chưa rà soát thẩm định kỹ 21 ứng viên này, tuy nhiên sơ bộ người cung cấp thông tin có lẽ đã "thừa kế" kết quả thẩm định các tạp chí do GS Châu thẩm định và báo cáo về 16 ứng viên vừa qua. Các tạp chí mà 13/16 ứng viên đăng bài và GS Châu đã rà soát là các tạp chí mở, kém uy tín.

Vì vậy GS Châu tiếp tục đề nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN), Vụ Thanh tra Bộ GD&ĐT nên cho kiểm tra lại toàn bộ ứng viên GS, PGS của hai Hội đồng GS ngành Y, Dược cũng như Hội đồng Hóa học và Hóa CNTP.

Việc làm này có thể ảnh hưởng đến lịch xét GS, PGS năm 2020 nhưng cần thiết vì sẽ đem lại niềm tin cho cộng đồng khoa học và nhân dân nói chung. “Không nên vì chạy theo "lịch xét đúng hạn" mà để vấn đề bùng phát ngoài vòng kiểm soát”- GS Châu nói.

Việc công khai minh bạch kết quả xét công nhận GS-PGS trên mạng của HĐGSNN là bước tiến lớn - chịu sự giám sát của cộng đồng khoa học và quần chúng nhân dân. Vì vậy, cũng đặt ra yêu cầu không chỉ các ứng viên GS, PGS phải kê khai minh bạch, mà cả các HĐGS các cấp cũng phải nâng cao năng lực giám định - không để xảy ra các sai sót đáng tiếc. 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục