Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 lần đầu tiên việc đăng ký dự thi được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến thay vì bằng phiếu như mọi năm.

Cụ thể, thí sinh được thử đăng ký trực tuyến trên hệ thống quản lý thi từ ngày 26/4 đến hết ngày 3/5. Từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5, thí sinh thực hiện đăng ký trực tuyến chính thức trên hệ thống quản lý thi tại trường phổ thông.

Theo hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT 2022 được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố, từ ngày 28/4 đến hết ngày 29/4, trường phổ thông cấp cho các thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 tài khoản (là số Căn cước công dân - CCCD) hoặc Chứng minh nhân dân (CMND) của thí sinh.

Trường hợp thí sinh không có CCCD/CMND thì sử dụng mã số định danh được cơ quan Công an cấp để thay thế và mật khẩu để truy cập hệ thống quản lý thi.

Trao đổi với phóng viên VOV2, bà Đặng Thị Oanh, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) cho biết, sau 2 ngày cho học sinh đăng ký thử trên hệ thống quản lý thi không xảy ra tình trạng nghẽn mạng hoặc lỗi về kỹ thuật.

Trước lo lắng của nhiều thí sinh và phụ huynh liên quan đến việc không đủ thời gian để làm CCCD gắn chip để có tài khoản định danh điện tử thực hiện thủ tục đăng ký dự thi trực tuyến, bà Oanh cho biết, hiện Bộ Công an đã có văn bản gửi tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD. Những học sinh sinh năm 2004 và năm 2007 sẽ được ưu tiên tối đa làm thủ tục cấp CCCD, thậm chí chỉ trong vòng 3-4 ngày có thể nhận được CCCD.

Trong thời hợp thí sinh không kịp làm CCCD, bà Oanh lưu ý, học sinh có thể liên hệ với công an địa phương để được hỗ trợ cấp mã số định danh.

“Trong trường hợp vì nhiều lý do, nguyên nhân khác nhau thí sinh không có đủ thời gian để được cấp CCCD, khó khăn trong việc liên hệ cấp mã số định danh cá nhân thì thí sinh thực hiện đăng ký dự thi như năm 2021. Thí sinh đến các điểm tiếp nhận hồ sơ để được hỗ trợ cấp tài khoản đăng ký dự thi. Trong bất cứ tình huống nào, quyền lợi thí sinh sẽ được đảm bảo để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT”, bà Oanh cho biết.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, thí sinh tự do sẽ thực hiện đăng ký dự thi trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định. Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản (là số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập hệ thống quản lý thi.

Các thí sinh có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu cho đến hết ngày 3/5. Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh tự do sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản (là số CCCD/CMND của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu.

Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại.

Sau thời gian đăng ký thử, từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5, thí sinh sẽ chính thức thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại trường phổ thông.