Nhiều câu cuối phải "khoanh bừa"

Kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên sáng nay, Nguyễn Xuân Nam – học sinh Trường THPT Việt Đức cho biết, mặc dù đề thi vừa sức nhưng vẫn làm khó thí sinh ở những câu gần cuối. Riêng môn Vật Lý, Nam đoán mình làm được trên 5 điểm còn môn Hóa học và Sinh học chắc chắn qua điểm liệt.

Nguyễn Việt Anh, học sinh Trường CĐ Nghệ Thuật đánh giá ở tổ hợp Khoa học tự nhiên, 30 câu đầu đều là câu hỏi lý thuyết cơ bản không quá đánh đố, chỉ cần đọc chắc là không bị lừa, đến câu 35 thì vẫn có thể nghĩ được còn 5 câu cuối bắt đầu phải “động não” vì hơi khó.

“30 câu đầu em chỉ mất 10-15 phút làm bài, còn những câu sau hơi khó. Riêng môn Vậy lý em không kịp thời gian để làm, 5 câu cuối buộc em phải “đánh bừa”, Việt Anh cho rằng đề thi đủ sức phân hóa học sinh giỏi, 10 câu cuối giúp phân loại những thí sinh trên 8 điểm.

Xét tuyển tổ hợp A1 là Toán, Lý, Anh nên Việt Quang, học sinh Trường THPT Việt Đức dự đoán môn Vật Lý được trên 9 điểm.

Nhận xét chung về đề em cho rằng, mỗi môn đều có 5-6 câu khá khó, phải thực sự giỏi môn này mới làm được, còn lại thí sinh đều có thể làm hết. “Đến câu 35-36 em làm hết còn 3 câu phải khoanh bừa”.

Tự nhận mình không giỏi, Kiều Công Vũ – HS trường THPT Việt Đức nhận xét đề thi năm nay khó hơn mọi năm. “Năm ngoái câu lấy 9.5 điểm vẫn dễ nhưng năm nay đến câu lấy điểm 9 đã khó rồi”

“Khả năng phân hóa đề năm nay tốt hơn năm trong dịch Covid-19 2021 và 2022 nhưng so với đề 2018 thì vẫn dễ hơn một chút. Em dự đoán phổ điểm hạ 03-0.5 điểm so với năm ngoái. Em mong mình được 8 điểm còn nếu “các cụ phù hộ” thì 9 điểm”, Vũ hóm hỉnh.

Nhiều câu lạ trong phần phân loại thí sinh

Nguyễn Thanh Thảo, HS Trường THPT Phan Huy Chú lại không hài lòng với bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên mất nhiều thời gian cho các câu hỏi khó. Nếu không mất thời gian 2 câu điện sóng do tính toán sai thì khả năng cao em đã làm thêm được.

Thảo cho biết, môn Lý và Hóa khó, với môn Sinh em chỉ cần qua điểm liệt cho nên dù không học mấy nhưng vẫn làm được 30 câu lý thuyết còn những câu còn lại em đọc không hiểu gì.

Nuối tiếc sau khi kết thúc bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Nguyễn Ngọc Linh khẳng định “nếu có cơ hội em sẽ làm lại một cách tốt hơn. Đề năm nay những câu 30 đổ lên khá dễ em làm nhanh nhưng 10 câu cuối thì lại rất khó”, Linh cho biết, với đề năm nay những dạng nào gặp rồi thì sẽ làm được còn nếu chưa gặp buộc tư duy luôn trong phòng thi hơi khó”.

Trong khi đó Nguyễn Lan Thảo nhận xét các câu phân loại trong đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hơi lạ với em, đặc biệt là đề Hóa trong đề minh họa trước đó không có những dạng câu hỏi này.

Nữ sinh hơi ngợp khi làm đề thi Khoa học Tự nhiên vì cho rằng các phần trên của đề thi dễ trong khi các câu hỏi cuối đề khó hẳn, không có bước trung bình cho các bạn ở giữa./.