Ngày 12/01/2023, tại Hội trường Ngụy Như Kon Tum (19 Lê Thánh Tông, Hà Nội), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN) đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng tiến sĩ cho các tân tiến sĩ tốt nghiệp năm 2022.

Tham dự Lễ trao bằng có các thầy trong Ban Giám hiệu Nhà trường, Thường vụ Đảng ủy, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường, các thầy cô giáo hướng dẫn cùng toàn thể các nghiên cứu sinh được vinh dự nhận bằng đợt này và đại diện gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đã nhiệt liệt chúc mừng 38 tân Tiến sĩ vinh dự được nhận tấm bằng tiến sĩ danh giá thuộc các ngành đào tạo: Toán học, Toán tin, Toán ứng dụng, Cơ học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Quản lý tài nguyên và môi trường, Quản lý đất đai, Địa chất học, Khí tượng và khí hậu học, Thủy văn học và Khoa học Môi trường.

“Việc nhận tấm bằng Tiến sĩ cao quý ngày hôm nay là một dấu ấn quan trọng và đáng nhớ trong cuộc đời của các anh chị. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước khởi đầu, giúp các anh chị bước vào con đường sự nghiệp, có thể độc lập nghiên cứu, sáng tạo. Con đường khoa học ở phía trước vẫn còn có những khó khăn, thử thách đang chờ đón các anh, các chị. Chúng tôi tin tưởng rằng, dù ở đâu và với cương vị nào, các anh chị cũng chứng tỏ được năng lực của mình, đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp để Nhà trường sẽ luôn tự hào về các cựu nghiên cứu sinh của mình” – GS.TSKH. Vũ Hoàng Linh nói.

Tân tiến sĩ Hoàng Thị Thúy, chuyên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường đại diện cho các nghiên cứu sinh nhận bằng gửi lời tri ân tới các thầy cô.:“Các thầy cô đã truyền dạy cho chúng em đạo đức, tư cách của một nhà khoa học chân chính, một nhà giáo mẫu mực. Trong hội trường này, chắc không ít các tân tiến sĩ trong quá trình nghiên cứu đã gặp không ít khó khăn mà nhiều lúc tưởng chừng không vượt qua được. Nhưng chính những lúc đó, chúng em đã nhận được sự động viên to lớn từ các thầy cô hướng dẫn. Sự động viên đó là sức mạnh để chúng em vượt qua tất cả khó khăn trong nghiên cứu và trong cuộc sống để có ngày hôm nay” – chị Hoàng Thị Thúy bày tỏ.

Tại Trường ĐHKHTN, công tác đào tạo sau đại học luôn gắn liền với công tác nghiên cứu khoa học và hướng tới chuẩn mực quốc tế; một số lĩnh vực đã đạt tới chuẩn quốc tế. Phần lớn các nghiên cứu sinh là thành viên tham gia các đề tài, dự án Khoa học Công nghệ. Trong quá trình đào tạo, 38 nghiên cứu sinh nhận bằng tiến sĩ hôm nay đã công bố 189 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín. Số lượng bài báo quốc tế là 97 bài, trong đó có 45 bài ISI/Scopus. Trong đó, có một số nghiên cứu sinh được ĐHQGHN đặc cách bỏ qua quy trình phản biện kín độc lập. Nhiều nghiên cứu sinh nhận được các học bổng của Nhà trường và của các quỹ hỗ trợ nghiên cứu trong và ngoài nước. Đây là những thành tích xuất sắc, tạo nên sự khác biệt, của các tân tiến sĩ tốt nghiệp ngày hôm nay.

Một số hình ảnh trong buổi Lễ:

Thành lập năm 1956, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây, nay là Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã được các thế hệ thầy và trò xây dựng thành một trung tâm đào tạo cán bộ khoa học cơ bản hàng đầu của cả nước, có uy tín trong khu vực và quốc tế. Từ năm 1978, Nhà trường là một trong số ít Trường Đại học ở Việt Nam được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học; sau hơn 40 năm, Trường ĐHKHTN vẫn là một trong các cơ sở về đào tạo sau đại học chất lượng cao, uy tín hàng đầu cả nước.

Hiện nay, Trường ĐHKHTN là một trong số ít trường đại học có chất lượng giảng viên tốt nhất của ngành giáo dục đại học Việt Nam. Với 96,6% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, trong đó 45,9% có chức danh giáo sư, phó giáo sư. Năm vừa qua, các cán bộ Nhà trường công bố hơn 550 bài báo quốc tế trong danh mục ISI/Scopus, dẫn đầu trong các trường thành viên ở ĐHQGHN. Nhiều giáo sư là các chuyên gia đầu ngành được vinh danh, nhiều giảng viên trẻ đã chứng tỏ tài năng với các công trình công bố trên tạp chí quốc tế uy tín cao và giải thưởng khoa học trong và ngoài nước.