Nhiều thí sinh không đặt nguyện vọng 1 là phương thức đã trúng tuyển sớm

Trước khi thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Tú Quỳnh, học sinh Trường THPT Thường Tín đã trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ vào ngành Kế toán của Trường ĐH Phenikaa. Tuy nhiên sau khi nhận được kết quả điểm thi tốt nghiệp 25.6, em quyết định đặt nguyện vọng 1 vào trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội, nguyện nguyện vọng 2 là Trường ĐH Thăng Long. Còn kết quả trúng tuyển sớm chỉ xếp ở nguyện vọng 3.

Tương tự, dù trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào ngành Quan hệ Quốc tế của Học viện Ngoại giao và Kinh tế & Quản lý đô thị của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng Hoàng Trần Lâm Nhi, HS Trường THPT Chuyên Tuyên Quang vẫn đặt các phương thức trúng tuyển sớm ở nguyện vọng thứ 5 và 6.

Các nguyện vọng ưu tiên của em được xếp bên trên theo thứ tự ngành Kế toán-Kiểm toán của Trường ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế Quốc Dân, Học Viện Tài Chính và ngành Sư phạm Tiếng Anh của ĐH Sư phạm Hà Nội.

Một vị phụ huynh có con trai 2K5 đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm vào 1 trường ĐH ở Hà Nội cho biết, nhà trường yêu cầu thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm phải xác nhận trúng tuyển mới cho lên danh sách của Bộ. Điều này khiến chị bức xúc vì cho rằng đã tăng thêm một khâu thủ tục hành chính trong khi con mình có đầy đủ các điều kiện và nhận được Email thông báo trúng tuyển của nhà trường.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho rằng, việc các trường yêu cầu thí sinh xác nhận trúng tuyển sớm là quyền của trường ĐH, Bộ GD-ĐT không can thiệp.

“Các em nên thực hiện đầy đủ tất cả các bước mà trường quy định. Việc xác nhận đó chỉ tăng thêm độ chắc chắn của nhà trường để biết các em thực sự có mong muốn đỗ vào trường hay không và giúp giảm tỉ lệ ảo”.

Tuy nhiên, bà Thủy lưu ý, mặc dù thí sinh xác nhận với nhà trường nhưng vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ. Thí sinh có thể xác nhận xét tuyển sớm ở 3 trường nhưng quan trọng là thứ tự nguyện vọng đặt như thế nào trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ. Thí sinh có thể sắp xếp lại nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên của mình. Về nguyên tắc, hệ thống sẽ xác nhận cho thí sinh đỗ một nguyện vọng thí sinh xếp ưu tiên cao nhất.

Chia sẻ với bức xúc của phụ huynh, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết Trường không yêu cầu thí sinh phải xác nhận trúng tuyển. Đồng thời khuyên phụ huynh trường yêu cầu thì cứ làm theo.

“Con chị nộp 3 trường, đỗ cả 3 trường thì cứ xác nhận nhưng khi trên hệ thống của Bộ thích trường nào thì đặt ở nguyện vọng 1 thậm chí cả 3 trường chưa thích thì đặt trường khác ở nguyện vọng 1. Tuy nhiên, để an toàn mình cứ đưa các trường đỗ rồi vào nguyện vọng sau. Phòng trường hợp không may trượt nguyện vọng trên thì vẫn có thể đỗ vào nguyện vọng đã trúng tuyển sớm. Đó là quyền của mình và quy chế tuyển sinh cho phép”.

Trúng tuyển 15 trường bằng phương thức xét tuyển sớm vẫn lo

Trong khi đó, mặc dù con đã trúng tuyển vào 15 trường bằng phương thức xét tuyển sớm song một phụ huynh vẫn lo lắng bị trượt khi xét tuyển trên hệ thống.

Trấn an phụ huynh, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Phenikaa khẳng định, trúng tuyển sớm là điều kiện của các trường còn khi xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ thì thí sinh có quyền lựa chọn.

Nếu cảm thấy phương thức xét tuyển sớm là nguyện vọng mà em yêu thích nhất thì đặt nguyện vọng 1 chắc chắn đỗ. Tuy nhiên, nếu trúng tuyển sớm chưa phải là nguyện vọng yêu thích nhất thì các em có thể đặt lựa chọn khác lên nguyện vọng 1, còn nguyện vọng trúng tuyển sớm đặt là nguyện vọng 2, 3, 4.... n. Như vậy, nếu nguyện vọng 1 chưa đỗ, khi rơi xuống nguyện vọng sớm thì vẫn chắc chắn đỗ.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khẳng định trường hợp thí sinh đã có thông báo trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm và đủ các điều kiện đi kèm, trên hệ thống, thí sinh đặt ưu tiên nguyện vọng 1 trùng với nguyện vọng đã trúng tuyển thì chắc chắn thí sinh sẽ được hệ thống xác nhận trúng tuyển.

“Còn trong trường hợp con không đỗ các nguyện vọng trên (không phải nguyện vọng xét tuyển sớm) mà đến nguyện vọng xét tuyển sớm vẫn không đỗ lập tức làm đơn gửi lên bộ GD-ĐT, chúng tôi sẽ xử lý”, bà Thủy nói.

Tại Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 diễn ra tại ĐH Bách Khoa Hà Nội sáng 22/7, một phụ huynh cho rằng, quy chế tuyển sinh hiện nay cho phép thí sinh được nộp hồ sơ xét tuyển sớm vào nhiều trường và trúng tuyển sớm. Tuy nhiên thí sinh chỉ được phép chọn học 1 trường. Điều này dẫn đến việc nhiều thí sinh khác mất cơ hội trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển sớm. Đồng thời, các trường ĐH cũng gặp khó vì thí sinh ảo. Vị phụ huynh cho rằng cần khống chế số lượng thí sinh nộp hồ sơ theo phương thức xét tuyển sớm để mang lại cơ hội cho những thí sinh khác.

Giải đáp băn khoăn của phụ huynh, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho rằng, các trường xét tuyển sớm là việc bình thường, nằm trong quy chế hiện hành. Luật giáo dục ĐH đã cho phép các trường tự chủ trong lựa chọn phương thức đó.

“Xét tuyển sớm là cơ hội dành cho thí sinh. Các trường hoàn toàn có thể không xét tuyển sớm, nhưng các trường đã xét tuyển sớm để sử dụng phương thức đặc thù có những tiêu chí thêm khai thác tài năng, thế mạnh của thí sinh bên cạnh điểm thi hay học bạ. Nếu trường không tuyển hết chỉ tiêu xét tuyển sớm sẽ chuyển sang phương thức xét tuyển khác để đảm bảo có đủ sinh viên theo năng lực đào tạo. Ngoài ra, chiến lược tuyển sinh của các trường đều cân nhắc tỉ lệ thí sinh ảo nhất định”, do đó bà Thủy cho rằng đây là điều phụ huynh không cần phải lo lắng.

Với việc lọc ảo trên hệ thống xét tuyển chung, thuật toán lặp đi lặp lại nhiều lần giúp các trường xác định được số lượng thí sinh nào mong muốn và trúng tuyển vào trường.

“Chúng ta không đặt vấn đề khống chế xét tuyển sớm vì đó là cơ hội của thí sinh. Nếu không xét tuyển sớm, thí sinh không được sử dụng những năng lực đặc biệt khác ứng tuyển vào các trường ĐH. Ngược lại, các trường cũng hạn chế nguồn thí sinh có năng lực, phẩm chất phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực đào tạo của mình”, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH nói.

Thí sinh có được bảo lưu kết quả trúng tuyển

Trước câu hỏi của thí sinh “sau khi có kết quả trúng tuyển của Bộ, thí sinh có được bảo lưu kết quả trúng tuyển không? Nếu có thì được bảo lưu bao lâu?”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho rằng, thí sinh phải xác nhận nhập học trước. Nếu không xác nhận nhập học thì các em từ chối quyền vào học và trường tuyển các đợt bổ sung để đảm bảo đủ chỉ tiêu.

Theo bà Thủy, việc bảo lưu theo quy chế tuyển sinh có 2 trường hợp.

Thứ nhất, thí sinh vào học tại trường khoảng 1 học kỳ sau đó xin phép bảo lưu và trường ra quyết định.

Trường hợp 2 là thí sinh phải đi nghĩa vụ quân sự thì các em có quyền được bảo lưu kết quả, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về học tiếp. Có trường hợp đặc biệt ốm đau, bất khả kháng, có xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền thì trường xem xét cho bảo lưu.

Bà Thủy lưu ý, việc bảo lưu kết quả trúng tuyển có thể được tuy nhiên phải đúng quy định, không phải bảo lưu để học thử trường khác, sau đó trở lại trường học tiếp là không được./.