Hôm qua (28/12), Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã họp và chốt đề án tuyển sinh năm 2024. Theo đó, năm 2024 Trường đại học Kinh tế quốc dân tuyển 6.200 chỉ tiêu cho 60 mã ngành, chương trình.

Bỏ xét tuyển học bạ

Năm nay nhà trường tuyển sinh theo ba phương thức: xét tuyển thẳng 2% chỉ tiêu, 18% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, 80% chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của nhà trường.

Những năm trước, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dành khoảng 10% chỉ tiêu để xét học bạ kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT đối với nhóm học sinh trường chuyên. Tuy nhiên, năm 2024 nhà trường không còn dành chỉ tiêu cho việc xét tuyển bằng học bạ.

Lý giải sự thay đổi này, ông Triệu cho rằng, ở nhóm này các em là HS chuyên, học rất giỏi. Nhiều năm nay, nhóm này thường trùng đối tượng ở nhóm khác. Các em đều có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, điểm thi tốt nghiệp cũng rất cao nên tạo ra sự trùng lặp, khiến tỷ lệ ảo lớn.

Một điểm mới nữa trong phương án tuyển sinh năm 2024 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là kết quả đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội được sử dụng để tuyển sinh cho tất cả các mã ngành thay vì chỉ sử dụng kết quả này cho 7 mã ngành như năm trước.

“Năm trước đó, bài thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa theo dạng khác. Năm 2023 bài thi điều chỉnh đưa về tương đồng với bài thi SAT và bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm ngoái, họ đưa ra muộn thành ra chúng tôi không xoay kịp nên năm nay chúng tôi sẽ đồng nhất với đánh giá năng lực khác. Vì thế phạm vi bao phủ của tuyển sinh rộng lên, các em dễ dàng tiếp cận hơn, thuận lợi cho thí sinh”, PGS.TS Bùi Đức Triệu nói.

Những năm trước, việc xét tuyển kết hợp các đối tượng thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực, SAT được chia thành các nhóm khác nhau. Tuy nhiên, năm 2024 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đưa vào cùng 1 nhóm xét và đánh giá như nhau, cùng quy về thang điểm 30. Điều này theo ông Triệu sẽ nâng uy tín của các kỳ thi trong nước lên ngang bằng với các kỳ thi tiêu chuẩn nước ngoài như SAT, ACT. “Đánh giá phổ điểm những năm qua, chúng tôi thấy các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia, Đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa rất tốt, ổn định, uy tín và nghiêm túc nên chúng tôi có xu hướng dành nhiều chỉ tiêu cho nhóm này”.

Ngoài ra, số thí sinh nhóm xét học bạ kết hợp với điểm thi 2 môn sẽ được chuyển sang cho nhóm sử dụng kết hợp điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

“Sự thay đổi này nhìn chung không ảnh hưởng đến HS. Ngược lại, giúp các em cảm thấy rõ ràng, không chia nhỏ nhiều đối tượng “manh mún” để thí sinh đỡ một lúc đặt 2 - 3 cửa. Bây giờ chỉ cần nôp 1 hồ sơ và đặt trong 1 nhóm là được. Theo tinh thần chung của Bộ GD-ĐT là đơn giản hóa”, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết.

Một thay đổi đáng chú ý trong phương án tuyển sinh năm 2024 của Trường Đại học Kinh tế quốc dân là năm nay là công thức tính điểm xét chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quy về thang điểm 10 thay vì thang điểm 15 như các năm trước. Điều này hạn chế những sai lệch trong quá trình quy đổi điểm, đảm bảo tính chính xác và công bằng cho thí sinh.

Năm 2024, trường Đại học Kinh tế Quốc dân giảm 7% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT so với năm 2023. Trao đổi thêm về điều chỉnh này, Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, định hướng chung của nhà trường là tăng cường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, kết hợp với các chứng chỉ quốc nhằm lựa chọn những sinh viên ưu tú nhất, giảm thiểu phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp.

Tuy vậy, nhà trường vẫn giữ tỷ lệ phần trăm nhất định từ 18-20% phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT để đảm bảo công bằng cho những HS ở những nơi không có điều kiện tiếp cận với các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy dù khẳng định việc thi đánh giá năng lực hiện nay đã phổ cập và không quá khó để tiếp cận.

Định hướng tuyển sinh từ năm 2025

Trao đổi thêm về phương án tuyển sinh từ năm 2025 trở đi, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân định hướng giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh vừa công bố. Tức là vẫn tỷ lệ ổn định phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT thuần túy 18-20%. Tuy nhiên, theo ông Triệu, trên thực tế với phương thức sử dụng IELTS cộng với 2 môn thi chiếm 30%, cộng với 18-20% cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT thì kết quả điểm thi tốt nghiệp vẫn chiếm xấp xỉ 50% trong tuyển sinh của nhà trường.

Bản chất sử dụng chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế thay cho môn Tiếng Anh của nhà trường có 2 ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đang dùng chứng chỉ này làm chuẩn đầu ra. Khi có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì thí sinh đã được đáp ứng luôn chuẩn đầu ra. Thứ 2, nhà trường đang đẩy mạnh Tiếng Anh.

“Chúng ta thấy đề thi phổ thông, môn Tiếng Anh đề thi dễ nên đối với những em có IELTS cao điểm hơn thì không phân biệt được”.

Với những điều chỉnh về phương án tuyển sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho rằng sự thay đổi này có lợi cho thí sinh và không ảnh hưởng tới định hướng của các em.

“Các em đọc kỹ xét tuyển kết hợp, năm nay có điểm đặc biệt là gom lại 2 nhóm chứ không chia thành nhiều nhóm nhỏ như trước. Các em hãy chọn cho mình cái gì là phù hợp nhất thì mình chỉ cần đặt đối tượng đấy là xong. Các em chỉ cần đọc kỹ phương án để nộp hồ sơ cho chuẩn”, ông Triệu chia sẻ./.