Trên trang fanpage của chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi, cô gái chia sẻ cuộc sống hôn nhân của mình như thế này:

Em và chồng quen biết nhau được 4 năm thì tiến tới hôn nhân. Trước khi quen nhau, chồng em đã có thói cờ bạc. Gia đình chồng cũng không khá giả gì nên không ít lần bố mẹ chồng phải chạy vạy vay mượn trả nợ cho anh. Tuy nhiên, những câu chuyện này mãi về sau này em mới biết.

Trong quá trình chuẩn bị hôn lễ, vợ chồng em cũng đã thống nhất sẽ về bên ngoại ở vì bố mẹ em sinh toàn con gái nên cũng muốn có một đứa về ở cùng cho vui cửa vui nhà. Thế mà, khi hai bên thông gia gặp nhau bàn chuyện cưới hỏi, gia đình em cũng bày tỏ nguyện vọng như vậy nhưng gia đình anh không đồng ý. Ban đầu, em cũng thấy giận vì tại sao anh không thuyết phục bố mẹ trước, để đến khi gặp nhau ông bà mới biết nên tỏ ý không hài lòng. Cuối cùng thì hôn lễ vẫn diễn ra nhưng chúng em không về ngoại ở nữa. Mà thực ra chuyện này cũng không quá to tát, vì vợ chồng em đi làm xa nên ở bên nội hay bên ngoại cũng không có gì quá khác biệt.

Đến khi em sinh con đầu thì em cũng nghỉ việc, phần vì đi làm xa mà lương ba cọc ba đồng, phần vì cũng muốn ở nhà chăm cho con cứng cáp. Ở cữ được 2 tháng thì chồng em báo nợ, nhưng rồi cũng giải quyết được ổn thỏa. Chồng cũng hứa sẽ thay đổi.

Con được 10 tháng, bố mẹ em cũng xin được việc cho em. Công ty lại gần nhà ngoại nên hai vợ chồng em thống nhất em và con về bên ngoại để tiện ông bà chăm sóc cháu giúp mà em đi làm cũng thuận hơn. Còn chồng em vẫn đi làm xa nhà như vậy. Được vài bữa, chồng em lại tiếp tục báo nợ và nói hiện tại lương của anh cần chi trả nợ nần nên không phụ em chăm, nuôi con được.

Con được 4 tuổi, vợ chồng em bàn tính đi xuất khẩu lao động để có chút vốn sau này làm ăn. Vậy mà trong thời gian chờ để đi, em lại có bầu. Chính vì vậy, em ở nhà để sinh con, còn chồng vẫn đi xuất khẩu lao động. Anh sang đúng vào đợt dịch Covid – 19 nên mấy tháng trời, công việc ít, thu nhập chỉ đủ ăn và chi tiêu bên đó. Thời gian này, chồng em lại tiếp tục cờ bạc, lại báo nợ về nhà, bố mẹ chồng em lại vay mượn gửi sang để chồng em trả nợ. Việc này ông bà hoàn toàn giấu nên lúc đó em không biết.

Đến lần thứ 2 anh báo nợ về, bố mẹ chồng em không còn vay mượn được nữa mới sang nhà em để nói chuyện cũng như nhờ sự hỗ trợ. Nhưng bố mẹ em nhất mực không đồng ý cho thông gia vay mượn cũng không muốn giúp kẻ cở bạc. Bố mẹ còn trách em, đã biết anh cờ bạc, nợ nần như vậy mà không nói năng gì với ông bà. Bản thân em cũng chỉ vì tin tưởng lời hứa của anh mà cố gắng vay mượn chuyển sang giúp anh trả nợ. Tuy nhiên, anh vẫn không thay đổi, chứng nào tật ấy.

Sau thời điểm đó, em ở hẳn bên ngoại, chỉ thỉnh thoảng cho con trai lớn về chơi với ông bà nội. Vợ chồng cũng ít nói chuyện. Thỉnh thoảng chồng gọi điện về, em cũng chỉ cho con nói chuyện với bố, còn em thì không nói chuyện gì với anh. Nếu có thì câu chuyện cũng chỉ xoay quanh chữ “Tiền”.

Cứ như vậy gần 2 năm trời và đến bây giờ, em biết là chồng em ở bên đó cùng với một người phụ nữ khác do anh thản nhiên công khai mối quan hệ với tất cả mọi người. Mà lý do anh đưa ra là do em không quan tâm đến chồng khi chồng gặp hoạn nạn, cũng không quan tâm đến gia đình nhà chồng như thế nào.

Bố mẹ chồng em sau khi biết cũng nói chuyện, phân tích cho chồng em hiểu. Sau đó, ông bà cũng động viên và mong muốn em có thể cho chồng một cơ hội. Thật ra những gì anh nói cũng có phần nào đó đúng, em đúng là thiếu sự quan tâm đến gia đình chồng nên sau khi suy nghĩ, em cũng đồng ý với bố mẹ chồng sẽ bỏ qua hết mọi việc, chỉ cần chồng biết quay đầu và bỏ ngay thói cờ bạc. Vậy mà, khi trao đổi với anh, thì anh lại nói anh muốn ly hôn, anh không muốn gắn bó cả đời với người máu lạnh như em.

Em đã từng nghĩ và cũng từng rất muốn ly hôn. Nhưng khi những lời nói ấy thốt ra khiến em cảm thấy thật chua xót cho thân phận đàn bà. Em hoang mang không biết nên làm sao nữa?

Câu chuyện đã nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của nhiều thính giả gần xa. Các thính giả đều mong rằng, cô ấy có thể sáng suốt để đưa ra được quyết định giải thoát mình khỏi cuộc hôn nhân bất hạnh này. Biên tập viên chương trình cũng có đôi lời muốn gửi tới bạn thế này:

Đọc những dòng tâm sự của bạn gửi về chương trình, tôi càng cảm phục sức chịu đựng và sự hy sinh của người phụ nữ. Hết lần này tới lần khác, chồng bạn cờ bạc, nợ nần, vậy mà bạn vẫn cảm thấy tiếc nuối. Tôi tin rằng, bất cứ ai biết được câu chuyện của bạn cũng đều có chung một lời khuyên đó là bạn hãy rời xa người đàn ông tệ bạc ấy.

Bạn đã khi nào nhìn lại để thấy rằng trong cuộc hôn nhân này cái bạn nhận được là gì? Nếu không phải là những khoản nợ thì cũng là sự phụ tình. Cũng như rất nhiều thính giả đã chia sẻ một điều rất đúng, may mắn là người đề nghị ly hôn là chồng bạn. Có lẽ mọi người lo sợ nếu như bạn là người chủ động đưa quyết định ly hôn trong khi chồng bạn đang túng quẫn vì nợ nần, thì anh ấy có thể có những hành động mất kiểm soát, khiến bạn phải đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần. Hoặc cũng có thể chồng bạn sẽ gây khó dễ, đòi hỏi những điều kiện quá đáng nếu như bạn muốn dứt khoát chia tay với anh ta. Nếu quả thực như vậy, bạn sẽ khổ hơn bây giờ rất nhiều.

Sự hoang mang, không biết phải làm gì ở bạn, có lẽ do bạn quá bất ngờ với đề nghị của chồng. Chắc hẳn, bạn đã từng nhiều lần nghĩ tới hai chữ ly hôn, nhưng vì con cái, vì gia đình và nhiều lý do khác mà bạn chưa thể đưa ra quyết định. Đây là tâm trạng và suy nghĩ chung của hầu hết phụ nữ ở trong hoàn cảnh này.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lần nữa, kéo dài việc này mà nên có một quyết định dứt khoát mà ở đây chính là ly hôn. Bạn do dự là do bạn nhận thấy những gì anh ấy nói cũng có phần nào đó đúng. Rằng bạn vô tâm, không chia sẻ với chồng, chính điều đó đã đẩy vợ chồng bạn ngày càng xa cách và hậu quả là anh ấy đã phải lòng người con gái khác. Thế nhưng, bạn có nghĩ đây chỉ là cái cớ để chồng đổ hết lỗi lầm cho bạn không?

Có một điều tôi cũng phải thừa nhận chồng bạn nói đúng đó là bạn chưa thật sự khéo léo cư xử, quan tâm tới bố mẹ chồng. Đáng lý bạn vẫn nên thường xuyên qua lại thăm hỏi ông bà khi chồng đi xuất khẩu lao động. Nhưng đằng này, bạn lại sống hẳn ở bên nhà ngoại, thỉnh thoảng chở con về chơi với ông bà còn bạn thì lại thờ ơ, không chuyện trò tâm sự. Chính điều này mới khiến bạn không tìm hiểu được rõ con người thật của chồng. Bạn chỉ nghĩ rằng chồng bạn một hai lần dính tới cờ bạc nợ nần mà thôi nên bạn vẫn luôn tin tưởng và muốn giúp chồng vượt qua. Chỉ đến khi, bố mẹ chồng không còn khả năng, điều kiện nữa, phải tìm đến bạn và gia đình bạn nhờ giúp đỡ thì khi ấy sự thật mới được phơi bày, rằng chồng bạn là một người ham mê cờ bạc.

Bao năm qua, bạn đâu cần chồng hỗ trợ bất cứ điều gì mà bạn và các con của bạn vẫn có được cuộc sống ổn định, vẫn đủ đầy. Bạn còn có gia đình bên ngoại luôn yêu thưởng, chở che, hỗ trợ bạn mọi việc. Vậy thì bạn cần một người đàn ông được gọi là chồng ở bên cạnh để làm gì. Hơn nữa, anh ấy cũng đã có người con gái và còn đề nghị ly hôn thì bạn có muốn níu kéo, hàn gắn cũng không thể. Mà nếu quay về bên nhau thì bạn có đủ khả năng để tiếp tục chạy theo những số nợ mà anh ấy gây ra hay không?

Ở rất nhiều câu chuyện mà thính giả gửi về chương trình, tôi luôn muốn mọi người tìm cách hóa giải mâu thuẫn, nhưng trong trường hợp của bạn, tôi lại ủng hộ bạn rời đi. Anh ấy không xứng đáng với tình cảm hay với bất cứ điều gì mà bạn đã dành cho anh ấy.

Tôi luôn nghĩ rằng, cánh cửa này đóng sẽ có cánh cửa khác mở ra và chắc chắn ở đó bạn sẽ gặp được người đàn ông thật sự yêu thương và biết trân trọng bạn. Chúc bạn sớm đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình.