Phát biểu khai mạc, ông Ngô Minh Hiển- Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) cho biết, Đài TNVN và ngành phát thanh Vân Nam đã có quan hệ hợp tác truyền thống, ngay từ những năm kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam. Những năm 1971-1972, Đài TNVN đã sơ tán sang Côn Minh - Trung Quốc, sản xuất và phát sóng chương trình từ đây. Từ năm 2005, Đài TNVN và Đài Phát thanh Truyền hình (PTTH) Vân Nam đã ký Văn bản hợp tác. Hàng năm, hai bên đều cử những đoàn cán bộ cấp cao, đoàn phóng viên sang thăm và làm việc, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự hợp tác giữa hai Đài cũng bị gián đoạn một thời gian. Hiện tại, hai Đài đã nối lại các hoạt động hợp tác nhằm cường hơn nữa trao đổi và hợp tác truyền thống giữa hai Đài cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Cũng theo ông Ngô Minh Hiển, là một trong ba cơ quan chủ lực truyền thông đa phương tiện của Chính phủ (Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam), Đài TNVN hiện có 8 kênh phát thanh, phát 13 tiếng dân tộc và 12 ngoại ngữ phát trong các chương trình đối ngoại quốc tế. Bên cạnh đó, Đài TNVN có 16 kênh truyền hình, 2 báo điện tử nằm trong top được truy cập cao nhất Việt Nam. Đây là lợi thế để Đài TNVN hợp tác với tất cả các đối tác của Trung quốc nói chung cũng như Đài PTTH Vân Nam nói riêng.

"Đặc biệt, sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Trung Hoa Tập Cận Bình vào cuối năm ngoái, mối quan hệ giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với các cơ quan truyền thông của Trung Quốc nói chung được đẩy mạnh. Đài TNVN đã thực hiện "Bản tin kết nối Việt Trung" rất đều đặn nhằm chia sẻ thông tin, công việc và sự hợp tác giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, Đài TNVN và Đài phát thanh truyền hình Trung ương Trung Quốc đã ký một văn bản hợp tác để từ đó hiện thực hóa tất cả những hợp tác giữa ngành phát thanh truyền hình hai nước. Và tôi nghĩ rằng Đài PTTH Vân Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy chung này", ông Ngô Minh Hiển nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Hà Á Ninh, Tổng Giám đốc Đài PTTH Vân Nam cho biết, Đài PTTH Vân Nam là kênh tuyên truyền chủ lực của tỉnh Vân Nam, gồm 8 kênh phát thanh, 8 kênh truyền hình, 1 Đài Phát thanh Truyền hình Internet và kênh vệ tinh Lan Thương với độ phủ sóng 18 nước, trong đó có Việt Nam. "Hiện Đài PTTH Vân Nam đã xây dựng được hệ thống kỹ thuật dẫn đầu cả nước, số người xem đã vượt quá 900 triệu người. Đặc biệt, kênh nghe nhìn Lan Thương Mekong của Đài PTTH Vân Nam là một kênh nổi tiếng với 6 ngôn ngữ để quảng bá, thu hút và phục vụ người dân thuộc 6 nước vùng sông Mekong". Đài PTTH Vân Nam đã thành lập Tập đoàn truyền thông thông tin, vì vậy ông Hà Á Ninh hy vọng, từ đây, hai Đài có thể tiếp tục mở rộng hợp tác sản xuất các chương trình, phim truyện để phát sóng trao đổi giữa hai bên.

Ông Hà Á Ninh cũng thông tin và có lời mời Lãnh đạo Đài TNVN tham dự Tuần nghe nhìn Lan Thương Mekong được tổ chức vào tháng 6 năm nay và Việt Nam là khách mời chính thức của sự kiện.

Cũng tại buổi làm việc, hai Đài đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trên tinh thần không ngừng thúc đẩy hợp tác phát triển lên tầm cao mới cũng như gắn kết hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tình nghĩa mà các lãnh đạo tiền bối hai Đảng, hai nước đã tạo dựng.