Nhảy đến nội dung
Menu mobile top
Trang chủ
Mới nhất
Xem nhiều
Menu mobile bottom
Podcast
Bàn và luận
Đời sống - Xã hội
Giáo dục - Đào tạo
Văn hóa - Giải trí
Thể thao
Pháp luật
Sức khỏe
Chuyện người già
Cửa sổ tình yêu
VOV2 kết nối
Chuyện thầm kín
Multimedia
Học ngoại ngữ qua Radio
Tra cứu điểm
Mạng xã hội
Theo dõi VOV2
Liên hệ
84-24-39365555
84-24-39342724
41-43 phố Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Main navigation
Podcast
Bàn và luận
Đời sống - Xã hội
Giáo dục
Văn hóa - Giải trí
Thể thao
Pháp luật
Sức khỏe
Chuyện người già
Cửa sổ tình yêu
Chuyện thầm kín
Multimedia
Ảnh
Chủ nhật, 17:05, 09/06/2024
Độc đáo ý nghĩa ẩm thực Tết Đoan Ngọ
[VOV2] - Tết Đoan Ngọ tổ chức tại Hà Nội từ 6/6 - 9/6 tái hiện không gian Tết xưa, giúp người dân hiểu thêm về một nghi lễ cung đình, phong tục và ẩm thực truyền thống của người Việt từ xa xưa.
Facebook
Gửi mail
Minh Ngọc, Nguyễn Tân
Chương trình "Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa" diễn ra từ ngày 6 - 9/6 tại Hoàng Thành Thăng Long, do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức.
Chương trình giúp người dân tìm hiểu nét văn hoá đặc sắc Tết Đoan Ngọ của người xưa, đồng thời phát huy giá trị văn hoá Cung đình Thăng Long.
Tái hiện các hoạt động phỏng dựng phong tục dân gian, cúng tế đất trời, lễ thiết triều và lễ ban quạt cung đình.
Nghi lễ đặc sắc, chứa đựng ý nghĩa nhân văn về lòng biết ơn đối với tổ tiên và sự quan tâm đến bề tôi của nhà vua.
Theo quan niệm dân gian, vào dịp tết Đoan Ngọ, mọi người cùng ăn trái cây, bánh gio, cơm rượu nếp, xương bồ… với mong muốn diệt hết “sâu bọ” trong người.
Đối với người Việt, nhiều loại thực phẩm không chỉ để trừ bệnh tật, giải nhiệt, tiêu độc, mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.
Phương Anh, một bạn trẻ tham quan không gian Tết Đoan Ngọ, cho biết: “Được trải nghiệm không khí Tết Đoan Ngọ em thấy rất thú vị. Em mong được học cách làm những món ăn của Tết Đoan Ngọ để mọi người trong gia đình cùng thưởng thức”.
Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (áo xanh, bên phải) giao lưu, giới thiệu với thực khách những món ăn đặc trưng của Tết Đoan Ngọ.
Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Đã là truyền thống, nếp cẩm, bánh gio, bánh nếp là những thức quan trọng trong Tết Đoan Ngọ để dâng cúng Tổ tiên. Chúng ta là người Việt, nhất là người trẻ thì cần phải gìn giữ và phát huy các nét đẹp truyền thống của ông cha ta để lại.”
Vải, mận,… là những thức quả đặc trưng của mùa hè, vị chua ngọt dịu, rất thích hợp để "giết sâu bọ".
Các món ăn hội tụ đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng, giúp bình vị, mang đến sự hài hoà cho cơ thể.
Trong nhịp sống hiện đại, Tết Đoan Ngọ với ý nghĩa "giết sâu bọ” vẫn sẽ là phong tục đẹp cần được thế hệ trẻ lưu giữ. Đây là hướng đi đúng, rất cần được tiếp tục gìn giữ, phát huy.
Tag:
Tết Đoan Ngọ
2024
Giết sâu bọ
văn hóa
truyền thống
Xem nhiều
Ra mắt trợ lý ảo hỗ trợ người nộp thuế
Nhiều đô thị không có ai ở tại sao vẫn làm nhà ở thương mại?
Liên hoan ẩm thực quốc tế: Ẩm thực kết nối
10 tỉnh đưa dịch vụ khám chữa bệnh từ xa xuống tận tuyến xã
Cuốn sách "Xây dựng thế trận lòng dân, huy động sức mạnh khối đại đoàn kết"
Công an Hà Nội chấm dứt mạch thua
Tin mới
Ra mắt trợ lý ảo hỗ trợ người nộp thuế
21/11/2024
Nhiều đô thị không có ai ở tại sao vẫn làm nhà ở thương mại?
21/11/2024
Liên hoan ẩm thực quốc tế: Ẩm thực kết nối
21/11/2024
10 tỉnh đưa dịch vụ khám chữa bệnh từ xa xuống tận tuyến xã
21/11/2024
Cuốn sách "Xây dựng thế trận lòng dân, huy động sức mạnh khối đại đoàn kết"
21/11/2024