Hơn 10 năm gắn bó với công tác đoàn thể ở địa bàn, bà Nguyễn Thị Tuyết nắm bắt trong lòng bàn tay từng địa chỉ, hộ gia đình trong tổ dân phố. Vốn là cán bộ văn hóa được đào tạo tại Liên Xô cũ, bà Tuyết có khá nhiều nhiều kinh nghiệm trong việc tuyên truyền và tổ chức các hoạt động cộng đồng. Khi được nghỉ hưu, vẫn còn sức khỏe, lại thêm chút kinh nghiệm xã hội nên bà Tuyết tích cực tham gia các buổi hội họp tại khu dân cư. Cũng từ đây, bà nắm bắt được tình hình dân cư và đặc điểm của các gia đình trong tổ dân phố. “Thời gian trước khi thành lập Hội khuyến học ở phường, nhiều người chưa biết đến tổ chức này, do đó tôi nhận lời tham gia cũng là để làm sao góp phần cho công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương phát triển hơn, người dân biết đến hoạt động hữu ích của tổ chức chuyên chăm lo việc học tập của con cháu"- bà Tuyết chia sẻ về lý do gắn bó với công tác khuyến học suốt những năm qua.

Ở tuổi 68, với dáng người nhỏ nhắn, bà Tuyết được người dân ở tổ dân phố quý mến bởi tính cách xởi lởi, dễ gần. Vậy nhưng làm thế nào để giúp cho các em nhỏ trong độ tuổi không bỏ học, các gia đình khó khăn được quan tâm giúp đỡ, luôn là nỗi niềm trăn trở của bà. Càng khó thì bà càng quyết tâm làm. Với tư cách Chủ tịch Hội khuyến học, bà đề xuất với lãnh đạo phường không chỉ quan tâm đến trẻ em mà còn chú tâm đến người cao tuổi ở khu dân cư. Bà mạnh dạn đề xuất hỗ trợ cho người cao tuổi cũng được học tập bằng nhiều hình thức như đọc báo, nghe đài, tham gia các buổi truyền thông tuyên truyền pháp luật, các nghị định, nội quy của nơi cư trú. Từ đó giúp người dân hiểu ra rằng, công tác khuyến học rất cần thiết cho mỗi người, đặc biệt người cao tuổi sẽ làm gương cho con cháu không ngừng học tập. Đó cũng là kinh nghiệm giúp cho công tác khuyến học ở phường Hàng Trống được nhân lên, phát triển mạnh ở chi hội và từng tổ dân phố.

Không chỉ làm tốt công tác khuyến học, bà Tuyết còn tích cực tham gia Hội phụ nữ để phong trào nào của chị em cũng đi đầu trong phường. Đơn cử như tổng vệ sinh sáng thứ bảy hàng tuần, mở con đường hoa ở phố Lý Quốc Sư. Bên cạnh đó, bà Tuyết còn cùng chị em Hội Phụ nữ phường chung sức, chung tay tuyên truyền, nói chuyện về bình đẳng giới, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ. Và cho dù phải “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng bà Tuyết vẫn luôn lo trọn việc gia đình. "Tôi luôn cố gắng sắp xếp kế hoạch và cân bằng giữa công việc và gia đình. Khi gia đình êm ấm thì mình tham gia với tâm thế vui vẻ, mới đạt được kết quả tốt"- bà Tuyết bày tỏ.

Dẫu “việc làng, việc nước” vất vả, khó khăn nhưng đứng phía sau bà Tuyết là sự đóng góp không nhỏ của ông Bùi Hữu- phu quân của bà. Điều may mắn hơn là cả hai ông bà đều tích cực tham gia hoạt động của địa phương nên ông bà có thể hỗ trợ nhau trong mọi việc. “Chúng tôi sống đầm ấm, hạnh phúc và đồng quan điểm nên vợ chồng rất hợp nhau"- Ông Bùi Hữu chia sẻ.

Có thể nói công tác khuyến học, khuyến tài của phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội đạt được kết quả tốt là có sự góp phần không nhỏ của Ban chấp hành và cá nhân bà Nguyễn Thị Tuyết. Ghi nhận những cống hiến không ngừng nghỉ của bà, Thành phố và Hội Chữ thập đỏ Hà Nội đã tặng Bằng khen cho bà và mong bà tiếp tục là tấm gương “Tuổi cao gương sáng”./.

Mời quý vị và các bạn nghe phóng sự trong clip sau: