18 năm trước, ông Jack Eckenrode lần đầu tham gia Đại hội thể thao dành cho người cao tuổi quốc gia ở Mỹ. Năm nay, khi 95 tuổi, ông lại tiếp tục dự sự kiện này.

Sự kiện trên được tổ chức vào mùa hè, hai năm một lần, bao gồm 20 môn thể thao dành cho người từ 50 tuổi trở lên. Năm nay, giải đấu bắt đầu vào ngày 7/7. Đối với ông Eckenrode, điểm thu hút của sự kiện là cuộc thi đua xe đạp.

Năm 2005, ông và người vợ đầu tiên của mình - bà Margaret, tham gia đua xe đạp khi Đại hội thể thao dành cho người cao tuổi được tổ chức ở thành phố Pittsburgh (Mỹ) - nơi họ sinh sống. Hai vợ chồng thi đấu ở cự ly 40km. “Tôi đã thi đấu khá tốt nhưng không nhận được bất kỳ huy chương nào. Vợ tôi giành được một số huy chương”, ông Eckenrode kể.

Cặp đôi tiếp tục tham gia nhiều kỳ đại hội thể thao khác và đến các thành phố như Louisville, Houston và Albuquerque.

Năm 2022, ông Eckenrode đến Florida và giành được 5 huy chương vàng. “Tôi rất hạnh phúc vì đó là lần đầu tiên tôi nhận được huy chương vàng”, ông hào hứng. Nhưng ông đã không thể chia sẻ niềm vui đó với người vợ đầu khi bà qua đời trước đó, năm 2021.

Năm nay, ông Eckenrode dự định thi đấu ở cự ly 10km và mong muốn giành thêm một tấm huy chương nữa.

Cách một người 95 tuổi rèn thể lực

Bí quyết để ông Eckenrode khỏe mạnh là tập thể dục hàng ngày. Ông đạp xe cố định tại nhà khoảng 20 phút. Buổi sáng, ông ngồi thiền và suy nghĩ về kế hoạch của mình trong ngày.

Một vài phương pháp luyện tập khác mà ông cho là giúp kéo dài tuổi thọ:

- Tập thể dục trên máy tập đặt trong nhà để xe.

- Tập các bài trên thảm mà ông đã học trong lực lượng không quân.

- Đạp xe ít nhất 26km trên con đường mòn gần nhà: “Tôi thường đi trên con đường đó mỗi ngày nếu thời tiết tốt. Hôm qua, tôi đã đạp xe 26km, đi bộ 13km và đạp xe về 13km”, ông nói.

- Cắt cỏ và dọn dẹp xung quanh nhà để duy trì hoạt động.

- Đi bộ thường xuyên để chân săn chắc.

Ông Eckenrode chưa bao giờ hút thuốc và không uống rượu thường xuyên. Ông cũng tránh thịt đỏ, chủ yếu ăn thịt gà, hải sản và mì ống.

Ưu tiên giao tiếp xã hội

Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) xem xét dữ liệu của những người tham gia trong 85 năm đã phát hiện, chìa khóa để có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc là “sự hòa nhập xã hội”. Đó là cách chúng ta xây dựng các mối quan hệ, trở thành một người bạn và đối tác tốt hơn.

Kết nối với những người khác là ưu tiên hàng đầu của ông Eckenrode.

Ông lớn lên trong một gia đình 7 người. Ông có 12 người con (6 trai, 6 gái), 42 cháu và 48 chắt. Bởi vậy, ông luôn “bận rộn từ ngày này qua ngày khác”.

Ông Eckenrode nói: “Phần lớn người thân của tôi ở lại Pittsburgh. Mọi người đều năng động, thích đạp xe, tích cực bơi lội và các hoạt động thể chất. Có một người trong gia đình cùng làm mọi việc với bạn là điều hữu ích”.

Một người quan trọng khác trong cuộc đời của Eckenrode là người vợ hiện tại. Sau khi vợ đầu mất, ông đã kết hôn với bà Eleanor - một người hàng xóm. Sau khi tái hôn, ông Eckenrode và vợ mới thường xuyên tham gia những hoạt động của các trung tâm dành cho người cao tuổi ở địa phương.

“Tôi đã lắp đặt một đài phun nước nhỏ trên đường để mọi người đi ngang qua lấy nước nếu có nhu cầu. Họ hay dừng lại để chào hỏi”, ông Eckenrode nói.

Nguồn: Vietnamnet.vn