Bí quyết sống thọ của cụ bà 110 tuổi

[VOV2] - Dù đã 110 tuổi nhưng cụ Hồ Thị Nhàn ở xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn minh mẫn, tai thính, bước đi vững chắc, giọng nói khỏe.

VOV2

Gặp và trò chuyện với cụ Nhàn chúng tôi mới ngạc nhiên bởi sự minh mẫn của cụ. Dù ở tuổi "bách niên giai lão" nhưng cụ vẫn đi lại bình thường, vẫn tự phục vụ ăn uống và vệ sinh cá nhân, cụ chưa muốn làm phiền đến con cháu. Trí nhớ của cụ Nhàn vẫn còn khá tốt, vẫn nhớ rõ cả những năm tháng trẻ thơ của mình. Dù không biết chữ nhưng cụ thuộc rất nhiều bài thơ, vè.

Cụ kể: “Bố mẹ tôi ngày trước nghèo lắm, làm quần quật suốt năm nhưng vẫn không đủ ăn, cơm phải độn sắn, độn khoai, không khi nào được ăn thịt, cá. Lớn lên lấy chồng, cuộc sống ở vùng quê nghèo này cũng vất vả lắm…”.

Cụ Nhàn cho biết, năm 1968, chồng cụ là ông Lê Diệu mất, một mình cụ nuôi 7 người con ăn học, trưởng thành. Những năm tháng vất vả khiến cụ phải bươn chải, kiếm sống bằng nghề buôn bán nhỏ. Khi con cái khôn lớn, cụ theo người con trai trưởng vào miền Nam sinh sống hơn 35 năm. Sau này trở về quê hương Hà Tĩnh và sống cùng gia đình người con trai thứ hai là ông Lê Tiến Cảnh. Hiện cụ có 60 cháu chắt.

Chia sẻ về bí quyết sống trường thọ, cụ Nhàn cho biết: "Tôi đều duy trì thói quen ăn uống ngày 3 bữa, không bỏ bữa nào. Bữa thì ăn cháo, bữa thì ăn cơm. Ngoài ăn uống bình thường, tôi còn uống dầu cá cho tinh mắt, hỗn hợp chanh mật ong để tốt cho đường ruột. Thỉnh thoảng tôi uống thêm nước dừa". Dù tuổi cao nhưng cụ Nhàn vẫn rèn luyện thân thể bằng những bài tập thể dục phù hợp. Đồng thời, thăm khám sức khỏe định kỳ cũng giúp cụ có được chế độ chăm sóc bản thân hợp lý.

Ông Lê Tiến Cảnh (72 tuổi, con thứ 2 của cụ Nhàn) cho biết, cụ Nhàn tuổi cao nhưng ít khi ốm đau, mấy chục năm qua cụ vẫn duy trì tập thể dục, ăn uống đều đặn, ít khi cụ Nhàn bỏ bữa. “Ngoài giúp đỡ con cháu trong việc nhà mẹ tôi còn sống thoải mái, hòa đồng gắn kết với làng xóm. Được nhìn thấy mẹ tuổi cao lại khỏe mạnh, vui vẻ mỗi ngày con cháu chúng tôi vui lắm, đây cũng là  động lực cho con cháu trong gia đình chúng tôi phấn đấu lao động, học tập hơn nữa”, ông Cảnh chia sẻ.

Được biết, năm 2005, gia đình cụ Nhàn được Chủ tịch nước tặng Huy chương kháng chiến hạng Nhì vì đã có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 2014, cụ Nhàn được Chủ tịch nước gửi thiệp mừng thọ khi cụ 102 tuổi.

Cụ Nhàn chia sẻ thêm rằng: "Mỗi dịp Tết đến, Xuân về cảm thấy rất vui vẻ, bởi con cháu ở xa về sum vầy, đoàn tụ. Đại gia đình có dịp cùng ăn bữa cơm tất niên, nhìn các cháu, các chắt ngày một không lớn, trưởng thành, lòng càng thêm phấn khởi và tự hào, thêm mừng vui vì cuộc sống ngày càng no ấm, đủ đầy".

Ông Mai Anh Lý - Chủ tịch UBND xã Xuân Liên cho biết, trên địa bàn hiện có 3 cụ sống hơn 100 tuổi, trong đó cụ Nhàn là người cao tuổi nhất."Cụ Nhàn là người tuổi cao, gương sáng, nuôi dạy, chăm sóc con cháu trưởng thành, trở thành những người có ích cho xã hội. Cụ là tấm gương trong gia đình và bà con làng, xóm học tập", ông Lý cho hay./.

                                                                                                                     (Theo Giadinh.net.vn)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục