Bà Helena Pereira dos Santos (sống tại Rio das Pedras, Brazil) vừa kỷ niệm sinh nhật thứ 115 cùng gia đình. Bà Helena sinh năm 1908, nghĩa là khi bà 4 tuổi thì tàu Titanic bị chìm và 6 tuổi thì Chiến tranh Thế giới thứ nhất bắt đầu.

Bà Helena cho biết chế độ ăn nhiều đậu đã giúp bà khỏe mạnh và ngủ ngon. Ngoài ra, tập thể dục và luôn vui vẻ cũng là yếu tố rất quan trọng. "Tôi luôn ăn rất nhiều đậu. Tôi nghĩ chúng là chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh", bà nói trong tiệc sinh nhật.

Hiện tại, bà Helena vẫn rất năng động, minh mẫn và độc lập. Bà thường đi mua sắm ở chợ cùng cháu gái và thích đi dạo. Hàng năm, bà vẫn thực hiện chuyến hành hương dài 435 km đến Thánh đường Đức Mẹ Aparecida - thánh đường lớn nhất thế giới nằm ở Aparecida, Brazil.

Trước đây, bà Helena làm nghề hộ sinh và thợ may. Người cháu gái - Adriana, cho biết hiện tại bà vẫn có thể may vá quần áo và thường làm búp bê bằng vải vụn.

Khi được phỏng vấn vào năm 2020, bà cho biết loại thuốc duy nhất từng dùng là thuốc điều trị huyết áp cao.

Bà Helena kết hôn năm 26 tuổi. Chồng bà qua đời năm 2004 ở tuổi 103. Họ có 6 người con, 10 người cháu và 15 chắt. Vì bà Helena rất thọ nên hầu hết con cái của bà đều đã qua đời.

Theo sách Kỷ lục Guinness Thế giới, người sống lâu nhất hiện tại là cụ bà Maria Branyas Morera người Tây Ban Nha, vừa tròn 116 tuổi vào ngày 4/3.

Bà Maria tiết lộ bí quyết sống lâu của mình: “Tôi luôn thích bình yên, kết nối tốt với gia đình và bạn bè, thích tiếp xúc với thiên nhiên, ổn định cảm xúc, không lo lắng, không hối tiếc, nghĩ về điều tích cực và tránh xa những người độc hại”, bà nói với Kỷ lục Guinness Thế giới. Người phụ nữ này cũng tin rằng, cuộc sống trường thọ còn phụ thuộc vào việc may mắn có gen di truyền tốt.

Một số người sống trên 100 tuổi khác cũng chia sẻ bí quyết là ăn chocolate, trứng và... tránh xa đàn ông.

Nguồn: vtc.vn (Theo Daily Mail, Mirror)