Với người cao tuổi ở nông thôn, việc sở hữu một khu vườn rộng rãi dường như là rất phổ biến. Nhưng với các cụ ông, cụ bà ở thành thị thì để có một diện tích đất trồng cây quả thực không phải là chuyện dễ dàng. Để thỏa mãn đam mê làm vườn, không ít người cao tuổi ở Hà Nội đã làm một khu “vườn treo” trên sân thượng của chính gia đình mình để trồng rau, trồng hoa... Không chỉ tạo niềm vui cho bản thân khi về hưu, những khu vườn trên cao tràn ngập rau trái sạch giúp các cụ có những trải nghiệm thú vị, hữu ích, tạo sự kết nối với thiên nhiên và cân bằng cuộc sống tuổi già.

Bà Nguyễn Thị Bình ở Đống Đa, Hà Nội bắt đầu trồng rau trên sân thượng cách đây 5 năm. Khu vườn rau xum xuê, thích mắt được bà Bình thiết kế ngay trên chính sân thượng tại nhà.

“Tôi có vườn rau nhỏ trên tầng 4. Mùa nào cũng có rau sạch để ăn, vừa vui vừa rèn luyện sức khỏe, tôi trồng nhiều loại rau như rau mùng tơi, rau cải, rau ngải cứu, lá vối…” – bà Bình chia sẻ.

Bà Bình cũng thường lên mạng để học hỏi kinh nghiệm và cách sắp xếp khu vườn khoa học. Bà bố trí lắp giàn trồng cây thân leo như bầu bí, mướp, su su... vừa để tiết kiệm không gian trồng được nhiều loại rau trái, vừa tạo bóng mát che chắn cho các chậu rau phía dưới khỏi nắng nóng vào mùa hè này.

Nói về thú vui làm vườn rau trên sân thượng, bà Bình cho biết “Chăm sóc vườn rau là một nguồn vui, mà tôi cũng thấy khỏe lên, ít khi phải đi bệnh viện. Tôi về hưu 12 năm rồi mà không bị huyết áp, không bị tiểu đường, chỉ bị mỡ máu một chút thôi”.

Bà Nguyễn Thị Đông ở Ba Đình, Hà Nội mới làm “vườn treo” cách đây không lâu nhưng đến giờ đã được hưởng những thành quả đầu tiên.

“Có khu vườn trên sân thượng thích lắm, cứ vài trận mưa là rau tốt. Tuổi già tôi lên trên đó hít thở, không khí trong lành rất thoải mái, lại có rau sạch để ăn, đảm bảo cho sức khỏe của cả nhà” – bà Đông tâm sự.

Bà Đông luôn cảm thấy vui vẻ với công việc chăm sóc vườn tược. Mỗi sáng, bà đều dành thời gian để chăm sóc vườn và thu hoạch rau trái. Vào buổi chiều, bà dành một tiếng để tưới rau rồi bấm lá, tỉa cành, kiểm tra xem cây có bị sâu bệnh không. Thỉnh thoảng bà lại xới gốc, rồi bón thêm phân, gieo thêm mầm rau mới. Khu vườn nhỏ trên cao trở thành không gian thư giãn yêu thích của bà Đông lúc nào không hay.

Ông Đỗ Văn Việt dành trọn vẹn khoảng sân thượng tầng 3 của gia đình với diện tích 30m2 để chăm sóc, vun trồng “khu vườn treo” mỗi ngày. Là “tỉ phú thời gian” nên mỗi ngày ông Việt dành vài tiếng cho việc vun xới, tỉa tót, ngắm nghía....

“Tôi chẳng bận gì cả, sáng dậy thể dục một tí, vệ sinh cá nhân, ăn sáng, rồi tôi lên tưới cây cho khuây khỏa. Nhìn thấy cây đẹp mình cũng thấy vui” – ông Việt tâm đắc khi nói về khu “vườn treo” được ông chăm bón mỗi ngày.

Giữa cuộc sống đô thị ồn ã, gấp gáp, những người cao tuổi như ông Việt luôn cảm thấy lòng bình yên khi được sống trong không gian xanh tươi, yên ả của khu vườn tại gia. Chỉ là một khu vườn nhỏ nhưng tạo nên không khí trong lành, xanh tươi, đẹp mắt. Đây cũng là nơi để con cháu ông sum vầy, tụ họp mỗi dịp cuối tuần.

Làm “vườn treo” trồng rau sạch với các cụ ông, cụ bà không chỉ là thú vui tao nhã, mà còn mang lại nguồn thực phẩm an toàn, bảo đảm cho sức khỏe, khiến mỗi ngày trôi qua của các cụ đều là một ngày vui sống./.