Đều đặn vào 5h30 và 17h30 các ngày trong tuần, tại địa điểm sinh hoạt của CLB khiêu vũ ngoài trời Babilon trong công viên Thống Nhất, Hà Nội lại vang lên tiếng nhạc du dương, từng cặp đôi ông già bà lão dìu nhau thướt tha, uyển chuyển theo điệu nhạc. Bà Chu Thúy Bắc ở Minh Khai, Hà Nội có 12 năm tham gia CLB. Lý do bà Bắc đến với CLB khiêu vũ ngoài trời Babilon này là do bà bị chứng bệnh tiền đình rất nặng, chữa nhiều nơi không thuyên giảm, vì thế nghe nhiều người mách bảo, khiêu vũ giúp vận động lưu thông máu huyết sẽ đẩy lui bệnh đau đầu kinh niên của bà.

Ngoài việc rèn luyện sự dẻo dai của cơ thể cùng vận động trí óc, tránh trì trệ, các hội viên của CLB còn được giao lưu với nhiều nhóm khiêu vũ khác. Với các điệu nhảy như: rumba, tango hay điệu slow, các cụ bà như xinh tươi hơn, duyên dáng hơn, còn các cụ ông thì năng động hơn, mạnh mẽ hơn qua từng bước nhảy. Bà Bắc chia sẻ, biết khiêu vũ nên bà có cơ hội được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương.

Còn với bà Nguyễn Thị Thanh Huyền ở Đại Cổ Việt, Hà Nội, khiêu vũ cũng là liều thuốc quý. Năm 2020, tình cờ phát hiện mắc bệnh nan y khiến bà Huyền vô cùng suy sụp. Sau thời gian chữa chạy theo phác đồ của các bác sỹ, bệnh tình của bà tạm ổn. Cũng chính thời gian này, bà Huyền biết đến CLB khiêu vũ Babilon. Vốn yêu thích khiêu vũ cùng với quyết tâm chữa bệnh, ngày nào bà cũng cố gắng đến tập nhảy với các bạn già để giải tỏa căng thẳng. "Thấy rất vui, dù đau chân nhưng ra đây về là hết đau luôn. Đau lưng cũng thế, nếu đi tập khoảng 2 tháng sẽ thấy hiệu quả. Khi khiêu vũ, không chỉ đúng các bước mà miệng phải cười tươi, quần áo đẹp, ăn nói nhẹ nhàng, vui vẻ với mọi người”-Bà Huyền chia sẻ.

Tuy nhiên để đến với bộ môn khiêu vũ, bà Huyền phải bỏ qua những lời đàm tiếu từ những người không hiểu chuyện. Theo bà Huyền cảm nhận, khiêu vũ có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cộng đồng phải nhìn nhận dưới góc độ khách quan để người cao tuổi có cơ hội luyện tập bộ môn này. “Ban đầu gia đình cũng cấm cản nhưng sau thấy tôi khỏe ra, bệnh thuyên giảm nên cho phép tôi tham gia. Đây là bộ môn phải nói là vừa tăng sức khỏe vừa khiến cho mình thấy yêu bản thân hơn. Người già nếu có đam mê với khiêu vũ thì nên quyết tâm tập luyện, sẽ thấy hiệu quả vô cùng"- Bà Huyền khẳng định.

Hiện CLB khiêu vũ ngoài trời Babilon có khoảng vài trăm hội viên tham gia. Người khởi xướng CLB là ông Bùi Đính, năm nay đã 87 tuổi. Với đam mê khiêu vũ và quyết tâm đưa bộ môn này đến với người cao tuổi, từ năm 2009, ông Đính bỏ công sức đi học khiêu vũ khi Hà Nội chưa có CLB khiêu vũ nào dành cho người cao tuổi. Nhờ khiêu vũ mà ở tuổi 87, ông Bùi Đính lúc nào cũng cảm thấy trẻ trung, yêu đời. Chính tinh thần ấy của người chủ nhiệm đã tạo ra năng lượng tích cực cho các hội viên khác trong CLB.

Gần 20 năm qua, hòa chung với xu thế phát triển của xã hội, CLB khiêu vũ ngoài trời Babilon đã đáp ứng phần nào nhu cầu tập luyện, tạo ra sân chơi vui tươi, bổ ích cho người cao tuổi Hà Nội. Với những lợi ích tuyệt vời của bộ môn này, phong trào khiêu vũ của người cao tuổi vẫn ngày càng phát triển ở nhiều địa phương giúp các cụ sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Mời các bạn nghe bài viết ngay sau đây: