Đặt chân ghé thăm khu vườn này, người ta không chỉ bất ngờ trước diện tích rộng đến 5.000m2 mà còn hết sức ngỡ ngàng khi ông Trương (ở An Huy, Trung Quốc) không bỏ phí một mét vuông nào, đều tận dụng khéo léo để tạo nên không gian được quy hoạch khoa học, tỉ mẩn. Mọi góc nhỏ đều ngập tràn cây xanh, đẹp như một công viên thu nhỏ.

Dốc tâm dốc sức, ông Trương đã quyết định thuê mảnh đất rộng 5.000m² trong vòng 50 năm để thực hiện ước mơ làm vườn, trồng cây của mình. Bắt đầu cải tạo từ năm 2002, mảnh đất vốn chẳng có gì ấy đã dần dần hiện thực hóa ước mơ của ông. Ông cũng dành tất cả yêu thương và tâm huyết, đặt tên cho mảnh vườn là "San Ke Shu Garden".

Điều tuyệt vời không chỉ bởi yêu tuổi thơ, yêu những ngày thẩn thơ bên khu vườn thuở nhỏ để chọn cách thuê mảnh đất 50 năm thực hiện giấc mơ ấy, mà còn bởi ông Trương chọn cách sử dụng các vật liệu phế thải để xây dựng khu vườn như gạch cũ, đá hay các vật liệu tái chế.

Tất cả nguyên liệu thô ước tính khoảng 10 nghìn nhân dân tệ. Trong vòng 16 năm, khu vườn của ông, tâm huyết của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người làm vườn trên khắp thế giới.

Từ một mảnh đất hoang, khu vườn đã được hiện lên trong một thời gian ngắn. Từ những không gian chứa đầy cỏ dại đã nhanh chóng được "đánh bại" bằng lòng quyết tâm. Hằng ngày, công việc chính của ông là chăm sóc cây cỏ, cải tạo khu vườn của mình theo cách mà mình muốn.

Thời gian bắt đầu thiết kế, ông đã phác thảo bản vẽ chi tiết. Trong quá trình thi công thực tế, cải tạo khu vườn, không gian được cải tạo khéo léo với cách định hình đầy ấn tượng như một công viên xanh.

Khu vườn rộng lớn không chỉ có các tầng cây, khu bãi cỏ, lối đi hay những rặng hoa rực rỡ khoe sắc khi nắng lên mà còn có một ao lớn rộng 300m2 với hai chú thiên nga đen xinh xắn cùng rất nhiều cá làm khung cảnh thêm yên bình.

Bên trái khu vườn được ông Trương trồng tre tạo khoảng xanh trong lành, vi vu khi trời có gió. Nơi đó cũng là góc nhỏ được ông xây dựng ngôi nhà cho cả gia đình sinh sống, tận hưởng không gian trong lành, xanh mát.

Các loại hoa rực rỡ, đua nhau khoe sắc chính là niềm vui của ông khi được tận tâm chăm sóc, tận tâm ngắm nhìn. Ông Trương chia sẻ: "Tôi thích màu xanh và thích ánh sáng, thích tận hưởng mùa hè bất tận với không gian rực rỡ màu sắc và hương thơm trong vườn". Vì thế, bên cạnh các loại cây quý, ông còn trồng nhiều loại hoa theo mùa để không gian thêm lãng mạn và quyến rũ.

Trong vườn còn có góc tiểu cảnh với cá koi xinh xắn, có nơi ngồi hóng mát bên gốc cây. Khu vườn có khoảng hơn 1.000 loại cây. Thời gian đẹp nhất để mọi người có thể ghé thăm, ngắm nhìn không gian xanh tươi ấy chính là vào mùa xuân hoặc mùa thu.

Mùa thu là lúc khu vườn rụng lá, mùa đông khi tuyết đến phủ trắng khu vườn, ông chọn cách làm nhà kính cho các loại cây ưa khí hậu ấm áp để khi mùa xuân sang, khi tuyết tan, khu vườn của ông lại trở thành ngôi nhà mùa xuân đầy ấn tượng.

Ở trong khu vườn rộng mênh mông 5.000m2 ấy, người ta nhận thấy nhiều điều thật thú vị về cuộc sống, từ những loài hoa ông tâm huyết vun trồng, chọn giống đến những hàng cây, lối đi, đến những con vật tôn thêm vẻ đẹp đáng yêu cho khu vườn.

Trong khu vườn không chỉ có những loại cây, loại hoa mà còn có vài con công, chó, ngựa, mèo… Chủ nhân của khu vườn dành riêng một phần diện tích cho những loài vật được sống trong môi trường mà chúng yêu thích, ông còn dành hẳn một góc nhỏ làm "nghĩa trang" khi chúng qua đời.

Vỉa hè dọc đường dạo của vườn được lát bằng gạch cũ được "lượm" từ những khu công nghiệp, tòa nhà đang xây. Bên cạnh đó còn có rất nhiều gỗ giá rẻ được sử dụng. Các tác phẩm điêu khắc trong vườn được ông mua tại các cửa hàng trang trí đồ châu Âu…

Cháu gái nhỏ của ông năm nay 5 tuổi. Thời gian hạnh phúc nhất của cô gái chính là cuối tuần được chơi cùng ông, được chơi với các loài động vật hay được ông chỉ bảo tên các loại thực vật.

Trong khu vườn ấy còn lưu giữ tiếng cười nói, những giây phút hạnh phúc trò chuyện bên nhau của các thành viên trong gia đình.

Theo Dân trí