Người cao tuổi nên chọn các môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của mình. Nếu người cao tuổi có vấn đề sức khỏe thì nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ để việc tập luyện được an toàn và hiệu quả.

Đối với những người cao tuổi chưa bao giờ tập thể dục thể thao thì nên bắt đầu tập nhẹ và tăng dần phù hợp với sức khỏe, sau mới tăng dần thời gian và nhịp độ luyện tập. Tuy nhiên, để tránh những chấn thương ngoài ý muốn, cần khởi động trước mỗi buổi tập. Dưới đây là những bài tập thể dục phù hợp với người cao tuổi

Đi bộ

Đây là hình thức tập luyện đơn giản và phù hợp với hầu hết các lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi. Người cao tuổi chỉ cần đi dạo xung quanh khu vực sinh sống nếu đẹp trời. Trong trường hợp thời tiết không thuận lợi, có thể đi bộ trong nhà.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày giúp khí huyết lưu thông, tăng tuần hoàn máu, tăng dẻo dai thành mạch, điều hòa huyết áp, giúp đôi chân dẻo dai hơn… Ngoài ra, đi bộ đều và thường xuyên còn giúp giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi, hạn chế thoái hóa xương khớp và giúp tinh thần minh mẫn.

Tuy nhiên, với người cao tuổi nên đi bộ vào khoảng thời gian khoảng 7 giờ sáng (mùa hè có thể sớm hơn) và từ 16h- 18h chiều, không nên đi bộ lúc trời đang mưa hoặc nắng gắt.

Nâng chân:

Người cao tuổi có thể tập nâng chân ở bất cứ đâu. Trong khi đang ngồi trên ghế, người cao tuổi hãy cố gắng nâng hai chân lên sau đó hạ xuống nhưng vẫn giữ chân thẳng.

Nếu việc giữ chân thẳng quá khó, hãy cố gắng giữ chân ở tư thế cong nhẹ, như vậy bài tập mới thực sự phát huy hiệu quả. Vài lần cho mỗi ngày sẽ tăng độ dẻo dai của cơ và sức mạnh cho đôi chân.

Tập dưỡng sinh

Tập dưỡng sinh rất phù hợp với người cao tuổi, người sức khỏe yếu, mắc bệnh mãn tính. Tập dưỡng sinh có lợi cho hệ hô hấp của người lớn tuổi. Khi tập luyện, người cao tuổi sẽ giữ được khả năng thở sâu và đều, tránh tình trạng hụt hơi khó thở khi tuổi ngày càng cao.

Bên cạnh đó, luyện tập dưỡng sinh giúp khí huyết lưu thông, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt hơn, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh tật nhờ đó mà khỏe mạnh và tinh thần phấn chấn hơn.

Bơi lội

Bơi lội là một dạng bài tập giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Vì khi bơi, cơ thể được lực đẩy nước nâng đỡ nên sẽ ít gây áp lực lên khớp hơn so với các dạng cardio khác như chạy bộ hay đạp xe.

Một số nghiên cứu cho thấy bơi lội giúp giảm rủi ro bị té ngã ở người già. Nguyên nhân là vì hình thức tập luyện này giúp xây dựng và duy trì sức mạnh của xương và cơ.

Bên cạnh đó, bơi lội còn giúp uốn lại cột sống đã hơi còng ở người cao tuổi. Ngoài ra, môn thể thao này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như giúp lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bơi lội thường xuyên giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể, giải tỏa căng thẳng.

Đạp xe

Tập đạp xe đều đặn 30 phút mỗi ngày cũng là cách giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Đạp xe mỗi ngày không chỉ đốt cháy calo hiệu quả mà còn giúp lưu thông khí huyết, điều hòa nhịp thở, giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol giúp tim khỏe mạnh, đồng thời giải tỏa âu lo, căng thẳng…

Khi đạp xe, người cao tuổi nên chọn trang phục gọn gàng, thoải mái. Với những người mới bắt đầu tập luyện nên đạp xe ở tốc độ chậm và tăng tốc độ lên từ từ, tùy vào thể trạng của mỗi người.

(Tổng hợp)