Người già làng uy tín của bà con bản Nguông

[VOV2] - Ở tuổi 80, già làng Mạc Văn Phương luôn tự hào được sống và lớn lên trong thời đại Hồ Chí Minh, được mang trong mình truyền thống "bộ đội Cụ Hồ". Phát huy truyền thống đó, khi nghỉ hưu, ông vẫn cống hiến hết mình cho Tổ quốc, cho nhân dân.

VOV2
image-article

Năm 1965, khi cuộc chiến chống Mỹ bước sang giai đoạn quyết liệt, lớp lớp thanh niên căng đầy nhiệt huyết với tình yêu Tổ quốc nồng nàn, quyết tâm lên đường ra tiền tuyến. Trong số đó có chàng thanh niên Mạc Văn Phương, người dân tộc Thái ở bản Nguông, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Từ đây chàng trai Mạc Văn Phương phải xa mẹ già, xa dãy núi Cơ Đoi - Bù Khạng, xa con khe đầu bản nước xanh trong mát rượi. Thật lưu luyến khi phải xa bạn bè, người thân, xa những điệu hát truyền thống của người Thái trong ngày vui xuân, mùa lễ hội... Cái náo nức thời trai trẻ, cái ý chí tuổi đôi mươi đã thúc giục người con trai Thái gác lại mọi riêng tư hòa vào đoàn quân ra trận, với khí thế bừng bừng mạnh mẽ "Đâu có giặc là ta cứ đi". Sau 3 tháng huấn luyện, Mạc Văn Phương cùng đơn vị hành quân vào chiến trường Tây Nguyên tham gia chiến dịch Đắc Tô - Tân Cảnh và chiến đấu dọc đường 14 từ Ea Hleo qua Cheo Reo - Thuần Mẫn về Buôn Ma Thuột…

Thời gian trôi nhanh, tháng 9/1981 chàng trai Thái năm nào nay đã là sĩ quan quân đội được về phục viên. Về đến đầu bản, ông đứng lại tần ngần. Bản xưa đổi thay nhiều quá, bao kỉ niệm buồn vui một thời thơ dại ùa về trong trí nhớ. Bước chân vào nhà trong sự ngỡ ngàng của người thân, các con ông đã lớn, người vợ trẻ ngày nào nay đã đứng bóng thời gian...

3 tháng sau, ông Phương lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mới từ Xóm trưởng rồi Bí thư Chi bộ, vài năm sau chuyển lên Thường trực Đảng ủy xã, rồi Bí thư Đảng ủy Hợp tác xã Đại Sơn... Mỗi lần lấy phiếu tín nhiệm, ông là người cao phiếu nhất. 12 năm qua, với tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng", ông liên tục là già làng có uy tín, là tấm gương sáng của người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống mẫu mực của xã Châu Cường.

Ở tuổi gần 80, với trên 50 năm tuổi Đảng, ông thường tâm sự với bạn bè rằng, rất tự hào được sống và lớn lên trong thời đại Hồ Chí Minh, được mang trong mình truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ". Trong gia đình, ông Mạc Văn Phương cùng người vợ hiền thục đảm đang Lô Thị Ngoan đã vượt qua những khó khăn, thiếu thốn nuôi dạy các con khôn lớn trưởng thành. 4 trong 5 người con của ông bà tốt nghiệp đại học và đều là những cán bộ, giáo viên ưu tú của huyện Quỳ Hợp.

Giờ đây, vợ chồng già làng sinh sống ở chốn điền viên yên ả nơi đầu dốc bản Nguông. Ở đó có một ngôi nhà sàn, bên cạnh là ngôi nhà mới xây khang trang bề thế. Vào những ngày cuối tuần, hay dịp lễ Tết, các con, cháu kéo nhau về đây chúc mừng ông bà. Đó cũng là nơi bạn bè cùng gặp gỡ giao lưu, thư giãn ngắm nhìn vườn hoa cây cảnh. Thật tuyệt vời khi được tĩnh tâm hít thở không khí trong lành nơi hương vườn, gió núi cùng với người cựu chiến binh - vị già làng đáng kính Mạc Văn Phương.

                                                             Nguồn: Nguyễn Văn Nhi đăng trên web Ngaymoionline.com

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục