Ông Hạ làm Pin năng lượng mặt trời

[VOV2] - Dự án Pin năng lượng mặt trời của gia đình ông Hạ kết hợp vừa sản xuất pin năng lượng mặt trời trên mái, phía dưới mái là chuồng chăn nuôi, đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lai Châu.

VOV2

Năm 1966, Đàm Vũ Hạ, 21 tuổi từ biệt xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây, cùng gia đình xung phong đi xây dựng kinh tế mới ở bản Phương Quang, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Bấy giờ học hết lớp 7 đã là người có văn hóa cao nhất bản, anh Hạ xin đi công tác ở ngành lương thực và nghỉ hưu năm 1992.

Những năm tháng là cán bộ nhà nước, ông Hạ có dịp đi đến nhiều địa phương của các tỉnh miền núi phía Bắc từ Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu đến Sơn La, vừa tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm làm ăn phát triển kinh tế, ông còn có những định hướng giúp đỡ vợ con và gia đình chọn được những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Trước đây đường giao thông lên miền Tây Bắc khó khăn, trong sinh hoạt các gia đình dùng củi đun nấu là chính, việc vận chuyển than để sản xuất than tổ ong cung cấp cho người dân thay bếp củi cũng khó khăn vì giá thành cao và không phù hợp với tập quán của người dân. Tìm được định hướng mở đại lí cung cấp bếp gas cho các địa phương miền núi là hướng phát triển lâu dài, gia đình ông Hạ trở thành đại lí cấp 1 cung cấp gas ở thị xã Yên Bái.

Sau hơn 10 năm kinh doanh gas ở đây, gia đình ông Hạ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và mở rộng thị trường nhưng thị phần lại bị thu hẹp bởi thị xã Yên Bái có thêm nhiều đại lí gas. Gia đình ông Hạ chuyển địa điểm về kinh doanh tại thị xã Than Uyên để tiếp cận khu vực dân cư của Điện Biên và Lai Châu. Ông đã thành lập Công ty TNHH DHV Gas ở khu 10 thị trấn Than Uyên, trở thành công ty độc quyền sang chiết, kinh doanh gas tại Lai Châu-Điện Biên.

Ông Đàm Vũ Hạ, năm nay đã 75 tuổi, cùng chèo chống công ty còn có người con trai. Là người năng động, ngoài mở hướng kinh doanh gas trên địa bàn phù hợp với xu thế phát triển triển kinh tế địa phương, ông còn tìm thêm những mặt hàng mới để kinh doanh đa dạng. Gia đình ông đã thuê 5 ha đất nông nghiệp lâu dài ở Than Uyên để trồng 2 ha cây cà dây leo làm dược liệu bán cho Công ty Dược phẩm tỉnh Hòa Bình. Sản lượng cà dây leo sản xuất ra bao nhiêu đều được bao tiêu hết. Dự tính trong một vài năm tới ông sẽ xây dựng phân xưởng sản xuất sơ chế dược liệu cà dây leo tại chỗ để nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời mở rộng vùng nguyên liệu tại địa phương, bao tiêu cho người cùng trồng cây này. Trong diện tích 3 ha còn lại, gia đình ông Hạ trồng cỏ để phục vụ cho đàn bò trong dự án nuôi bò của gia đình.

Chúng tôi đến thăm khu trang trại chăn nuôi bò của gia đình ông Hạ đang xây dựng. Đó là dự án kết hợp giữa sản xuất pin năng lượng mặt trời phía trên mái, phía dưới kết hợp làm chuồng trại chăn nuôi. Theo ông Hạ, xu thế phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo quy mô nhỏ ở địa phương miền núi là phù hợp, nhưng ở miền núi giờ nắng và cường độ nắng không thể bằng các tỉnh miền Trung, do đó dự án của ông kết hợp vừa sản xuất pin năng lượng mặt trời vừa làm chuồng chăn nuôi. Gia đình ông Hạ đã mời chuyên gia kĩ thuật từ Đà Nẵng ra lắp thiết bị và chuyển giao kĩ thuật vận hành hệ thống.

Là người cao tuổi, cán bộ hưu trí nhưng ông Đàm Vũ Hạ vẫn là trụ cột, có những định hướng phát triển kinh tế, không những đem lại nguồn thu cho gia đình mà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động với mức thu nhập bình quân trên dưới 6 triệu đồng/tháng. Ông là tấm gương không chỉ cho người cao tuổi học tập mà còn cho thế hệ trẻ ở địa phương noi theo. 

                                                                                                    Theo Tạp chí Ngày mới online

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục