Bằng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm của mình, không ít người cao tuổi tích cực tham gia công tác mặt trận ở địa phương, trở thành chỗ dựa tin cậy cho chính quyền cơ sở và người dân trong tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhiều năm giữ cương vị Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP.Hà Nội, ông Đinh Trọng Chính luôn trăn trở làm sao để có được lòng tin của nhân dân vào các cán bộ cao tuổi. Theo ông để vận động người dân tích cực hưởng ứng các phong trào, bên cạnh sự nhiệt tình, gương mẫu, có năng lực, có uy tín, người cán bộ mặt trận phải luôn kiên trì, có tình có lý, chú trọng đặt lợi ích của cộng đồng, xã hội lên hàng đầu thì người dân mới hiểu và tích cực tham gia.

“Qua những hoạt động chúng tôi muốn gửi gắm tới nhân dân hết sức tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Người dân chấp hành đúng, có tinh thần trách nhiệm là niềm vui lớn nhất của chúng tôi”, ông Chính chia sẻ.

Là Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư số 08, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội, bà Nguyễn Thị Vân thường xuyên đề xuất các tổ chức đoàn thể phối hợp triển khai các giải pháp phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong nhân dân.

Bà Vân xác định dù tuổi cao nhưng còn sức là còn phấn đấu và đóng góp cho địa phương. Kinh nghiệm làm tốt công tác vận động nhân dân của bà là phải luôn quan tâm, tìm hiểu, thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời có cách tiếp cận, giải quyết thấu đáo, hợp tình hợp lý. Từ đó, người dân địa phương sẽ đồng tình, ủng hộ.

Bà Vân khẳng định “Việc đối thoại với nhân dân rất quan trọng, vừa cung cấp trong người dân những thông tin về kinh tế, xã hội, đời sống trên địa bàn, vừa nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải quyết sớm các vấn đề phát sinh”.

Trên cương vị Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư số 3, ông Lê Ngọc Hân ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP.Hà Nội luôn chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với cấp ủy và chính quyền tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm và vốn sống quý báu trong các phong trào thi đua. Trên cơ sở đó, người cao tuổi làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên thi đua phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ý thức rõ nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bà Bùi Thị Huệ, cán bộ mặt trận xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đi đầu trong thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang, khao thọ, tham gia tổ chức các lễ hội và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, hoà giải các mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân yên tâm phát triển kinh tế, xã hội.

Mỗi khi có nhiệm vụ đột xuất, hay chủ trương, chính sách mới, bà Huệ thường đến từng nhà hộ dân để gặp gỡ, tuyên truyền, giải thích kỹ càng để mọi người cùng hiểu và thực hiện. Với vốn sống, sự hiểu biết và kiên trì thuyết phục, bà Huệ đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư.

Bà Huệ kể: “Thôn bản có gia đình nào vợ chồng bất hòa, tôi tham gia hòa giải, đóng góp phần nào vào công tác thuyết phục, hòa giải ở địa bàn dân cư, hoàn thành tốt nhiệm vụ mặt trận giao cho”.

Là “Vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước”, người cao tuổi ở cả 54 dân tộc anh em trên khắp cả nước đã phát huy tinh thần “Tuổi cao trí càng cao” trong công tác mặt trận. Ông K Bê, người dân tộc Mạ, Ủy viên Mặt trận tổ quốc huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng nhận được sự yêu mến, tin tưởng của người dân khi luôn tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào.

“Tôi mong muốn các dân tộc ở Tây Nguyên cũng như các địa phương trên cả nước thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc” - ông K Bê tin tưởng.

Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, người cao tuổi đã trở thành sợi dây kết nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, bảo vệ vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân ở địa phương./.