Thú nuôi và liệu pháp trị liệu tâm lý

Nuôi thú cưng không phải là điều dễ dàng với nhiều người, và nếu bạn muốn nó trở thành thói quen cho người cao tuổi, bạn sẽ phải trải qua từng bước một cách từ từ. Có nhiều lý do khiến người lớn tuổi có thể không muốn nuôi thú cưng lúc ban đầu, do vậy đầu tiên là bạn cần phải giải thích những lợi ích của việc này. Thú nuôi có thể mang đến một khoản chi phí tài chính trong việc duy trì thức ăn, chăm sóc thú y hay các khoản chi khác cho chúng. Đối với một số người cao tuổi, điều này có thể đơn giản là họ không cảm thấy bắt buộc phải có trách nhiệm sở hữu và chăm sóc một con vật cưng. Trong trường hợp đó, bạn nên giải thích với cha mẹ rằng bạn sẽ lo hoàn toàn gánh nặng tài chính, cũng như việc cung cấp các vật dụng cần thiết hay chăm sóc y tế cho thú nuôi. Nói đơn giản là bạn nên nói với cha mẹ rằng bạn nhờ cha mẹ chăm sóc hộ chẳng hạn, hoặc như một món quà cho một ngày lễ đặc biệt. Những phần còn lại, thời gian sẽ từ từ thay đổi suy nghĩ của người cao tuổi.

Vật nuôi có thể là lý do để tập thể dục

Duy trì hoạt đọng thể chất là một phần quan trọng của quá trình lão hóa khỏe mạnh, nhưng ý tưởng đến phòng tập rõ ràng là một điều khó khăn và có thể là không thể đối với nhiều người cao tuổi. Khi đó, một chú chó là ý tưởng tuyệt vời để duy trì vận động hàng ngày cho người cao tuổi theo cách vui vẻ và thoải mái. Duy trì các hoạt động như đi dạo, đi bộ hay thậm chí là chạy bộ cùng chú chó có thể thúc đẩy việc tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, hãy để người cao tuổi nuôi chú chó phù hợp với khả năng chăm sóc. Một chú chó con năng động có lẽ không phải là ý tưởng phù hợp, thay vào đó bạn có thể cân nhắc một chú chó lớn hơn, biết cách đi lại dễ dàng với dây xích và không quá nghịch ngợm như những chú chó con.

Chăm sóc vật nuôi mang đến sự cân bằng các hoạt động hàng ngày

Có một thói quen thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của người cao tuổi. Khi tuổi cao, các thói quen hàng ngày của người cao tuổi ngày càng bị gián đoạn do các vấn đề sức khỏe, và cảm giác này có thể là gây căng thẳng hay sự bối rối cho trí não. Việc chăm sóc thú cưng thường xuyên có thể giúp người cao tuổi giữ cho mình một thói quen sinh hoạt điều độ hàng ngày, vào các khoảng thời gian nhất định. Theo các chuyên gia, duy trì một lịch trình đều đặn còn mang đến khả năng đối phó với những thay đổi khác xảy ra trong đời sống tốt hơn.

Giải tỏa căng thẳng

Dành 15 phút mỗi ngày tiếp xúc và chơi đùa với thú nuôi xung quanh có thể làm giảm lượng hormone căng thẳng cortisol, trong khi giải phóng hormone serotonin mang lại cảm giác dễ chịu. Đây là điều đã được các nhà khoa học chứng minh, và nó có thể mang đến nhiều lợi ích lâu dài chẳng hạn như hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Đối với những người cao tuổi, những con vật cưng có thể rất hưu ích và nếu có điều kiện, hãy biến chúng trở thành một phần quan trọng của quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Lưu ý quan trọng

Mặc dù thú nuôi mang lại những lợi ích, nhưng chúng cũng gây quan ngại nhất định khi một số người ưu tiên chúng hơn cả sức khỏe của bản thân. Bên cạnh các hoạt động tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi như dắt chó đi dạo, hay chăm sóc thú nuôi, thì thú cưng cũng tạo ra những nguy cơ nhất định. 6% trong số những chủ nuôi được thăm dò cho biết họ từng ngã hoặc làm mình bị thương do thú cưng. Trong khi đó, nỗi đau mất đi thú nuôi mình yêu quý có thể thành một cú sốc tâm lý đối với họ. Đây điều mà người thân và bạn bè cần lưu tâm.

Nguồn: Theo Sciencetimes