Điều quan trọng là mọi người phải biết những giới hạn của họ khi họ già đi. Nếu không chắc có thể đảm bảo an toàn khi ngồi sau tay lái, người già hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ về những lo lắng của mình.

An toàn là ưu tiên hàng đầu

Như The National Archives giải thích, rất khó để biết khi nào nên từ bỏ việc lái xe - đặc biệt nếu bạn không nhận thấy sức khỏe hoặc thị lực của mình bị suy giảm đột ngột. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là sự an toàn của chính bạn và những người tham gia giao thông khác là ưu tiên hàng đầu của bạn. Đừng đợi tai nạn xảy ra rồi mới quyết định không lái xe.

Các dấu hiệu cho thấy người có tuổi có thể cần phải dừng lái xe:

- Phản ứng đã chậm lại;

- Thị lực của các cụ đang giảm sút;

Theo Hiệp hội Người cao tuổi Hoa Kỳ, các loại thuốc phổ biến gây mệt mỏi bao gồm:

- Một số loại thuốc huyết áp, Fibrates và statin - thuốc trị mỡ máu, thuốc ức chế bơm proton, thuốc an thần Benzodiazepine, thuốc chống trầm cảm,thuốc kháng histamine dùng để điều trị di ứng.

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người già hạn chế việc lái xe trong một vài trường hợp (ví dụ như nếu không có tầm nhìn tốt khi thiếu ánh sáng, hay không nên lái xe sau buổi tối). Người già cũng nên chú ý làm theo các lời khuyên của bác sĩ và gia đình.

Trong trường hợp người già không chấp nhận dừng lái xe, phải làm sao?

Thông thường, người lớn tuổi ở Việt Nam rất ít khi lái xe ô tô. Nhưng ít chứ không phải không có, một số người già vẫn rất yêu thích việc lái xe, vì điều đó cho họ cảm giác độc lập và thoải mái về thời gian. Tuy nhiên, khi ở độ tuổi trên 60, sức khỏe của ai cũng trở nên kém đi và việc lái xe trở nên khó khăn hơn.

Hạn chế việc lái xe vào ban đêm

Tuổi già khiến cho thị lực của bạn giảm đáng kể, qua thời gian, bạn sẽ dần dần phải dùng đến kính để lái xe. Việc lái xe ban đêm vốn được coi là nguy hiểm với cả những người trẻ, vậy nên sẽ càng khó khăn hơn với người cao tuổi. Bởi lẽ con đường tối cộng thêm hiệu ứng từ đèn pha sẽ khiến mắt bạn dễ bị trói và ảnh hưởng tới khả năng lái xe hay xử lí tình huống của bạn.

Vậy nên, tốt nhất các cụ nên hạn chế lái xe khi trời tối, hay chuyển tay lái cho con cái hoặc những người có thể tin tưởng. Cần chú ý không nên cố quá khi đã cảm thấy mệt mỏi.

Tránh những tuyến đường hay bị tắc

Tắc đường là một trong những trải nghiệm khó chịu nhất khi tham gia giao thông, thường khiến các tài xế vô cùng mệt mỏi. Đối với người lớn tuổi, điều này càng kinh khủng hơn nữa. Việc chôn chân tại các điểm tắc đường sẽ khiến người già dễ bị tê chân tay, dẫn đến việc lái xe không chuẩn xác nữa. Cách tốt nhất để giải quyết điều này là bạn nên tránh đi vào các tuyến đường đông đúc, hãy tìm hiểu trước xem đường nào dễ đi, ít đông đúc nhất rồi hẵng bắt đầu hành trình.

Khởi động trước khi lái xe

Người lớn tuổi thường ít khi dùng đến xe hơi như người trẻ tuổi, vậy nên mỗi khi ra ngoài họ luôn cần đảm bảo chiếc xe của mình phải thật sẵn sàng. Sẽ tốt nhất nếu như tài xế luôn chú ý khởi động chiếc xe của mình để làm nóng động cơ trước. Chưa hết, họ cũng phải khởi động cả cơ thể, đơn giản như việc đi lại để cổ chân, cổ tay được hoạt động và các cơ được duỗi ra; Sau đó có thể thoải mái lái xe với một tinh thần phấn chấn nhất

Đi chậm

Khi ra đường, người cao tuổi nên chạy xe ở tốc độ ổn định và vừa phải, đôi khi có thể cố chấp đi theo đúng 1 làn đường. Điều này đôi khi có thể làm các xe khác muốn vượt cảm thấy khó chịu, nhưng như vậy còn tốt hơn nhiều so với việc đi nhanh hay vượt xe trong điều kiện tài xế có phản ứng chậm.

Luôn giữ sự tập trung cao độ khi lái xe

Dù ở lứa tuổi nào, đã cầm lái thì bạn phải tập trung vào đoạn đường. Tuy nhiên, với người lớn tuổi thì điều này lại càng cần thiết bởi tốc độ phản ứng của họ vốn rất chậm, nếu không tập trung thì đến khi gặp tình huống bất ngờ rất dễ gặp va chạm.

Sẵn sàng gọi giúp đỡ

Người lớn tuổi thường có tâm lý không muốn làm phiền con cái, hoặc không muốn được giúp đỡ vì sợ bị coi là gánh nặng. Tuy nhiên, một khi đã cầm lái ô tô thì các cụ nên dẹp bỏ tư tưởng đó. Hãy luôn sẵn sàng nhờ người khác giúp đỡ hay kêu gọi sự trợ giúp để có thể về nhà an toàn mỗi khi các cụ cảm thấy không ổn. Đừng cố quá để rồi khiến cho bản thân và người khác đều gặp nguy hiểm.

Hầu hết người lớn tuổi đều không muốn dừng việc lái xe lại. Họ muốn độc lập và tự do trong việc đi lại. Từ bỏ việc lái xe là một thay đổi lớn trong cuộc sống mà họ không muốn đối mặt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng an toàn mới là điều quan trọng nhất đối với gia đình và cộng đồng. Những hậu quả khó tránh khỏi là người già có thể đi lạc hoặc để mất xe. Và hơn thế nữa cũng có thể gây ra tai nạn cho chính bản thân và những người xung quanh. Hãy suy nghĩ tới việc thay đổi phương tiện di chuyển khác.

(Nguồn: Biên tập từ internet)