Khoảng sân trước nhà rộng gần 20m 2 của nhà bà Nam Thị Bạch Trinh đã trải đủ các loại hoa ngay từ những ngày giáp Tết. Ngoài các loại cây lâu năm tỏa bóng mát thì những cây hoa gồm thược dược các màu, cúc vàng, cúc tím, hồng bạch, hồng đỏ và không thể thiếu cây đào, cây quất đã chứng tỏ chủ nhân là người có tâm hồn yêu thiên nhiên, hoa lá. Vốn là giáo viên dạy văn, cho đến khi nghỉ hưu, bà Trinh vẫn tiếp tục làm thơ để thỏa mãn tâm hồn lãng mạn của mình:

Sáng ra mở cửa đón chào Xuân

Một dáng chi mai đẹp tuyệt trần

Hoa trải thân cành tung cánh trắng

Tinh khôi lộng lẫy rộn ngày Xuân

Tên em được gọi Nhất chi mai

Trong trắng hồn nhiên tựa dáng ai

Muôn đóa lung linh như ngọc dát

Xốn xang ngưỡng mộ đấng anh tài

Lướt nhẹ thềm Xuân một dáng hài

Đúng là em đó Nhất chi mai

Dịu dàng thanh khiết tình trinh bạch

Thẳm dấu niềm yêu chẳng lạt phai…

Tâm hồn nhạy cảm với bốn mùa nhưng mùa xuân được bà Trinh dành nhiều ưu ái nhất khi sáng tác nhiều vần thơ hơn các mùa khác. Bài thơ “Nhất chi mai” nằm trong tập thơ tuyển chọn của bà. Qua vẻ đẹp của hoa mai- loài hoa chỉ nở vào mùa xuân, bà Trinh gửi gắm tình yêu dành cho những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Tết năm nay bà Trinh bước vào tuổi thất thập nhưng lúc nào tinh thần cũng phơi phới, cười nói vui tươi suốt ngày. Bà Trinh chia sẻ, có được niềm vui như vậy cũng là nhờ lối sống đơn giản và tiết kiệm để bảo vệ môi trường xung quanh. Tết năm nay, nhà nào cũng ăn Tết trong tình trạng “bình thường mới và thích ứng linh hoạt”, vì thế gia đình bà Trinh cũng không ngoại lệ. Con trai lớn của bà Trinh sẽ đến chúc Tết bố mẹ, còn cô em út ở xa không về ăn Tết được nhưng bà Trinh nghĩ như thế cũng là vui rồi vì cha mẹ chỉ mong các con trưởng thành.

Bà Trinh bồi hồi nhớ lại những ngày Tết xưa so với Tết nay. Đó là những ngày tháng không thể phai mờ và nhờ những cảm xúc đó bà Trinh không cảm thấy buồn chán khi tết nay đã khác tết xưa. “ Nhà mình 10 anh chị em thì cứ 28 là tụ về với bố mẹ”- và Trinh kể. Xe về xếp đầy sân, anh em gặp nhau vui biết chừng nào. Cha thì 5 giờ sáng đã dậy và cả nhà chào cờ đúng sáng mùng 1. Cảm xúc không thể nào quên. Đó là những năm 1964-1965”- Bà Trinh bồi hồi nhớ lại.

Còn với ông Bùi Văn Ngữ, chồng của bà Trinh cũng quan niệm rằng, khi tuổi già ập đến không nên buồn rầu mà ông luôn tìm niềm vui qua mỗi việc làm hàng ngày. Khi nói về cảm xúc trong những ngày tết đến xuân về, ông Ngữ cho rằng mùa xuân đẹp nhất chính là khi đã ngoài 70 tuổi mà cả hai vợ chồng vẫn giữ được sức khỏe và vui sống bên nhau.

Năm nay nhà nào cũng đón Xuân trong tình hình mới và phải thích ứng linh hoạt, chấp hành nghiêm việc 5K. Vì thế, vợ chồng ông Ngữ bà Trinh cũng không sang bạn bè, hàng xóm chúc Tết mà chỉ ở nhà gọi điện qua zalo, facebook.

Mùa xuân đã về bên hiên nhà của ông Ngữ và bà Trinh. Với họ mùa xuân năm nay dù có khác với Xuân xưa nhưng cả hai ông bà đều tìm thấy niềm vui trong ngôi nhà ấm cúng mà họ đã tạo dựng hơn 40 năm qua./.

Mời quý vị và các bạn nghe clip âm thanh ở dưới đây: