Ngày 4/10/2021 vừa qua, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) đã tuyên án 18 tháng tù giam đối với đối tượng Đào Văn Tài (trú tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) vì hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép một cá thể gà Tiền mặt vàng (tên khoa học: Polyplectron bicalcaratum).

Trước đó, ngày 24/12/2020, đối tượng Đào Văn Tài đã bị Cảnh sát Kinh tế (Công an quận Nam Từ Liêm) phát hiện và bắt giữ với tang vật là một cá thể gà Tiền mặt vàng. Trong quá trình làm việc, đối tượng khai nhận đã rao bán cá thể gà nói trên trên mạng xã hội Facebook với giá 4,500,000 triệu đồng và bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi đang trên đường vận chuyển gà đi tiêu thụ.

Gà Tiền mặt vàng là loài động vật hoang dã (ĐVHD) được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 64/2019/NĐ-CP). Hành vi vi phạm liên quan đến nhóm loài này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự bất kể khối lượng, số lượng hay giá trị tang vật.

Gà Tiền mặt vàng là một loài chim trĩ lớn, dài 76 cm, có màu nâu xám, bộ lông có điểm các đốm xanh lá cây, mồng dày và dài, mặt có da đỏ hay hồng, cổ họng có màu trắng, chân màu xám. "Chim công xám" là một trong bốn phân loài của dòng chim khá nhỏ, sống trên cạn.

Tại Việt Nam, gà Tiền mặt vàng phân bố ở khu vực miền túi Tây Bắc. Do bị săn bắt liên tục và nạn phá rừng, số lượng gà Tiền mặt vàng ở Việt Nam ngày càng bị giảm sút.